10 Cảm nhận bài thơ Chiều tối đầy nhân văn nghệ thuật mới nhất

Cảm nhận bài thơ Chiều tối đầy nhân văn nghệ thuật

Cảm nhận bài thơ Chiều tối là đề văn thú vị được nhiều học sinh yêu thích. Để hoàn thành tốt đề này trước hết phải thuộc lòng bài thơ. Sau đó phân tích từng câu một cách chi tiết từ hình ảnh, ngôn ngữ, giọng điệu… Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu mời các em tham khảo đoạn gợi ý dưới đây.

Tham khảo văn mẫu: Cảm nhận bài thơ Chiều tối

“Chiều tối” là bài thơ nằm trong tập “Nhật ký trong tù” của Hồ Chí Minh. Bài thơ được viết trong khoảng thời gian Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt. Thơ được lấy cảm hứng trong lần chuyển lao từ Quảng Tây sang Thừa Bảo. Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn tứ  tuyệt.

Ở hai câu thơ đầu là cảnh chiều tối với bút pháp quen thuộc của Người. Chỉ một vài nét nhỏ mà người đọc có thể thấy cả một không gian rộng mở. Là một bức tranh thiên nhiên cảnh vật chiều tối. Câu thơ chỉ tả cảnh mà người đọc vẫn nhận ra nỗi nhớ quê hương da diết của Bác. 

Hai câu tiếp theo bài thơ đã chuyển từ bức tranh thiên nhiên sang bức tranh đời sống quen thuộc. Hình ảnh con người với công việc bình thường gợi nên một vẻ đẹp bình dị, gần gũi, khỏe khoắn. Bài thơ được tả theo hướng vận động từ chiều cho đến tối, từ ngày sang đêm. Thể hiện nhịp sống của con người được toát lên từ trái tim yêu đời của Hồ Chí Minh. Và từ trong cái khó khăn, cơ cực mà toát lên phong thái ung dung, lạc quan cách mạng.

Có thể bạn quan tâm:  “lá lành đùm lá rách” – Giải thích câu tục ngữ hay

=> Tham khảo thêm bài viết phân tích lưu biệt khi xuất dương.

Đoạn tiếp theo

Bài thơ thể hiện vẻ đẹp tâm hồn của Bác dù đang bị giam cầm trong lao ngục. Một tinh thần lạc quan, tinh thần thép nhưng trái tim vẫn chan chứa nghĩa tình. Từ đó bản thân chúng ta cũng học hỏi từ Bác rất nhiều điều. Là cần biết sống có nghị lực, có ý chí vươn lên từ đó mới cảm thấy yêu thương. Chúng ta càng thấy trân trọng hơn vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Hồ Chí Minh. 

Hoài Thương ST