10 Phân tích nhân vật Huấn Cao “chất như nước cất” mới nhất

Phân tích nhân vật Huấn Cao “chất như nước cất”

Để phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân thật sâu sắc. Ta phải dựa vào cách xây dựng tình huống truyện độc đáo của tác giả. Có như vậy, vẻ đẹp chân – thiện –mỹ của Huấn Cao mới được thể hiện toàn vẹn.

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Đọc tác phẩm, Huấn Cao hiện thân là một người anh hùng, toàn vẹn cả văn lẫn võ.  Dẫu hình ảnh ấy được khắc họa qua hai nhân vật đối nghịch là viên quản ngục và thầy thơ lại. Thì tài năng thiên phú của Huấn Cao vẫn giữ nguyên trọn vẹn, thậm chí còn bừng sáng. Đó là điểm tài tình của tác giả, mà có lẽ ít nhà văn nào có thể thể hiện qua trang sách.

Tài viết chữ của Huấn Cao được đánh giá “danh bất hư truyền”, là người “viết rất nhanh và rất đẹp”. Khiến ai khi nghe đến danh cũng đều trầm trồ ngợi khen và vô cùng thán phục. Đây là thú vui tao nhã của vĩ nhân, là minh chứng cho phẩm giá ngời ngời khí chất anh hùng.

Tham khảo thêm bài viết phân tích cảnh cho chữ trong tác phẩm Chữ người tử tù.

Người tử tù ấy còn hiện thân cho một thế lực đứng lên bảo vệ chính nghĩa. Dám chống lại triều đình thối nát để bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải.

Những ngày ở chốn lao tù, vẻ đẹp của Huấn Cao càng trở nên sáng đẹp hơn bao giờ hết. Đó là con người không chịu khuất phục trước quyền uy, bạo lực. Dẫu ngày mai là thời khắc dẫn ra pháp trường, vẫn tỏ rõ khí chất “ uy vũ bất năng khuất”.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích cảnh cho chữ – xúc động, cuốn hút nhất

Phân tích nhân vật Huấn Cao, để bạn đọc nhận ra rằng đó là nhân cách của bậc đại anh hùng. Một con người sống vì cái đẹp và chết cho công lý sáng mãi.

Hoài Thương ST