11 Phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai chi tiết đầy ý nghĩa mới nhất

Phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai chi tiết đầy ý nghĩa

Kho tàng ca dao, tục ngữ của Việt Nam vô cùng phong phú. Để hiểu hết được chúng không phải điều dễ dàng. Cùng phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai cực ý nghĩa với chúng tôi nhé!

Phân tích bài ca dao khăn thương nhớ ai

Khăn thương nhớ ai là bài ca dao nằm trong chủ đề thương. Bài ca dao này diễn tả nỗi niềm của người con gái. Nhớ đến da diết, thao thức. Đến nỗi hỏi khăn, đèn, hỏi cả đôi mắt của mình. Nhưng cũng không thể trả lời nổi, lại càng phải nén nỗi nhớ thương.

“Khăn thương nhớ ai

…Lo vì một nỗi không yên một bề.”

Bài ca dao được viết theo thể bốn chữ và kết thúc bằng hai câu lục bát. Phù hợp với thông điệp muốn gửi gắm. Là tâm tư thầm kín và trạng thái phức tạp nhưng tinh tế của tâm hồn.

Tham khảo thêm bài viết Nghị luận tục ngữ “học đi đôi với hành”. 

Nhân vật trữ tình là một cô gái luôn mang tâm trạng nhớ thương người yêu. Cùng những buồn phiền, lo lắng, chất chứa trong lòng. Thương nhớ là dạng tình cảm khó hình dung. Nhất là trong tình yêu lại càng khó hơn. Thế nhưng qua bài ca dao, thương nhớ lại được bộc lộ một cách cụ thể, chân thực. Qua những hình ảnh mang tính nghệ thuật, tương trưng. Nỗi nhớ thương của người con gái khắc họa rõ nét qua chiếc khăn, đèn, đôi mắt.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về phố cổ Hội An – Văn mẫu lớp 10 hay

Từ những hình ảnh ẩn dụ, hoán dụ đầy sinh động. Tác giả đã diễn tả sâu sắc về nỗi nhớ, tình yêu đôi lứa quá đỗi ngọt ngào. 

Mời bạn tiếp tục theo dõi bài phân tích hoàn chỉnh được đăng trên website…

Hoài Thương ST