11 Phương pháp tìm giao tuyến của 2 mặt phẳng và bài tập vận dụng mới nhất

Phương pháp tìm giao tuyến của 2 mặt phẳng và bài tập vận dụng

Tìm giao tuyến của 2 mặt phẳng là dạng toán trọng tâm trong chương trình Toán lớp 11. Để làm được dạng toán này, các bạn cần có phương pháp giải cụ thể. Vậy phương pháp tìm giao tuyến của hai mặt phẳng là gì?

Các phương pháp tìm giao tuyến của 2 mặt phẳng.

Có 2 phương pháp điển hình để tìm giao tuyến là:

  • Phương pháp 1: Tìm hai điểm chung phân biệt của hai mặt phẳng.

=> Giao tuyến sẽ là đường thẳng đi qua hai điểm chung đó.

Chú ý : Để tìm chung của hai mặt phẳng thường tìm 2 đường thẳng đồng phẳng lần lượt nằm trong hai mặt phẳng giao điểm nếu có của hai đường thẳng này là điểm  chung của hai mặt  phẳng.

  • Phương pháp 2: Tìm một điểm chung của hai mặt phẳng.

Khi đó, bài toán sẽ có hai trường hợp xảy ra:

  • Hai mặt phẳng lần lượt chứa hai đường thẳng song song với nhau. Khi đó, ta dựng một đường thẳng đường thẳng khác song song với hai đường thẳng trên. Đó chính là giao tuyến của hai mặt phẳng.
  • Hai mặt phẳng lần lượt chứa hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm. Nối điểm này với điểm chung của hai mặt phẳng ta được một đoạn thẳng. Đó chính là giao tuyến của hai mặt phẳng.

Có thể bạn quan tâm:  Phương trình chính tắc, phương trình tham số trong Oxy

Trên đây là hai phương pháp giúp các bạn công phá được bài toán. Để nắm vững được cách áp dụng phương pháp vào bài toán. Cũng như có thêm nhiều bài tập ôn luyện. Mời các bạn tham khảo tài liệu bên dưới.

Tầm quan trọng của dạng toán này.

Đây là dạng toán không chỉ bổ trợ kiến thức cho các bạn trong Toán lớp 11. Nó còn là một ý nhỏ trong bài toán hình học có trong đề thi THPT QG. Do đó, đây là một dạng bài tập quan trọng các bạn cần lưu ý.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài