13 Hiện tượng quang dẫn, hiện tượng quang điện trong, chất quang dẫn mới nhất

Hiện tượng quang dẫn, hiện tượng quang điện trong, chất quang dẫn

Một số khái niệm có liên quan đến hiện tượng quang điện trong

Hiện tượng quang dẫn là chuyên đề nằm trong chương trình Vật lý lớp 12. Dưới đây là một số kiến thức quan trọng thậm chí có trong đề thi THPT QG Vật lý.

Chất quang dẫn là chất có tính cách điện khi không bị chiếu sáng và dẫn điện khi bị chiếu sáng. Hiện tượng quang điện trong là khi ánh sáng giải phóng ra các e liên kết để trở thành các  e dẫn. Đồng thời, nó cũng giải phóng các lỗ trống tự do.

Một số đặc điểm của hiện tượng quang điện trong như sau:

  • Bước sóng của ánh sáng kích thích nhỏ hơn hoặc bằng giá trị λ0. Đây là giới hạn quang điện trong
  • Năng lượng để giải phóng e ra khỏi liên kết nhỏ hơn công thoát A của e từ bề mặt kim loại. Do đó, giới hạn quang của chất bán dẫn thường nằm trong vùng hồng ngoại
screenshot 1537
Hiện tượng quang dẫn

Những điều cần biết về hiện tượng quang dẫn

Tiếp theo, chúng tôi sẽ đưa ra những khái niệm, đặc điểm của hiện tượng quang dẫn. Hiện tượng này được định nghĩa là sự giảm mạnh điện trở suất của chất bán dẫn. Điều này có nghĩa là sự tăng của độ dẫn điện khi chiếu sáng thích hợp vào chất bán dẫn.

Có thể bạn quan tâm:  Hệ số công suất và bài tập vận dụng – Vật lý lớp 12

Hiện tượng này có rất nhiều ứng dụng trong thực tế:

  • Quang trở: là một điện trở làm bằng chất quang dẫn. Nó gồm một sợi dây bằng chất quang dẫn quấn trên một đế làm bằng vật liệu cách điện
  • Pin mặt trời: được ứng dụng là một nguồn điện dựa vào năng lượng tự nhiên. Tức là biến năng lượng mặt trời trở thành điện năng.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung