13 Mở bài “Người lái đò sông Đà” lôi cuốn thú vị nhất mới nhất

Mở bài “Người lái đò sông Đà” lôi cuốn thú vị nhất

“Người lái đò sông Đà” là một trong những tác phẩm văn xuôi xuất sắc của nhà văn Nguyễn Tuân. Ông là một nghệ sĩ say mê cái đẹp, suốt đời tìm kiếm và tôn thờ cái đẹp. Vì vậy mà từng câu từng chữ ông viết đều ngập tràn chất thơ đầy cảm hứng. Dưới đây là gợi ý đoạn mở bài “Người lái đò sông Đà” bạn có thể tham khảo.

Đoạn văn Mở bài “Người lái đò sông Đà”

“Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc

Khi lòng ta đã hóa những con tàu!”

(Chế Lan Viên)

Giai đoạn 1960, Tây Bắc trở thành một điểm sáng trên tấm bản đồ nghệ thuật nước ta. Nhiều tác phẩm kinh điển đã lấy cảm hứng từ miền đất xa xôi nơi núi cao vực thẳm này. Nếu Tô Hoài có “Vợ chồng A Phủ” đầy tính nhân văn thì Nguyễn Tuân có “Tùy bút sông Đà” đậm chất thơ. Trong đó, “Người lái đò sông Đà” được xem là trích đoạn tiêu biểu và ấn tượng nhất.

Đọc thêm bài viết Phân tích hình tượng đẹp Người lái đò sông Đà

Không chỉ thể hiện rõ nét “chủ nghĩa xê dịch” chảy trong huyết quản của Nguyễn Tuân. “Người lái đò sông Đà” còn là kết tinh của một tâm hồn phóng khoáng và ngòi bút điêu luyện. Những thác ghềnh dữ dội của thiên nhiên qua cảm quan của ông bỗng trở nên sống động lạ lùng. Thiên nhiên Tây Bắc hiện ra trong từng câu văn vừa đầy hùng vĩ lại rất lãng mạn, nên thơ.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh áo dài – Dàn ý và văn mẫu đặc sắc

Trên đây là gợi ý mở bài “Người lái đò sông Đà”. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tham khảo để sáng tạo bài văn của mình.

Hoài Thương ST