13 Phân tích nhân vật Tnú – người anh hùng Tây Nguyên mới nhất

Phân tích nhân vật Tnú – người anh hùng Tây Nguyên

“Rừng xà nu” là một trong những tác phẩm thành công viết về vùng đất và con người Tây Nguyên. Tnú là nhân vật trung tâm được tác giả Nguyễn Trung Thành khắc họa rõ nét. Chúng ta cùng đi vào phân tích nhân vật Tnú – người anh hùng kết tinh vẻ đẹp của cộng đồng.

Phân tích nhân vật Tnú

Tnú là đứa trẻ mồ côi, là con chung của cộng đồng được dân làng Xô Man đùm bọc. Khi còn nhỏ anh đã là một cậu bé dũng cảm, gan dạ, kiên cường và luôn có ý chí vươn lên. Lớn lên Tnú còn lãnh đạo dân làng Xô Man chuẩn bị vũ khí đánh giặc. Anh còn không ngại xả thân mình để cứu vợ con khi chứng kiến vợ con bị tra tấn.

Tnú còn là người trung thành tuyệt đối với cách mạng, tính kỷ luật cao. Một ý chí thép khi mất đi vợ con anh vẫn không hề bi quan mà còn vùng lên trả thù. Sự khiếm khuyết của đôi tay chính là động lực, là lời nhắc nhở để lại trong cuộc đời anh.

Tham khảo thêm bài viết phân tích nhân vật Mị. 

Nhân vật được xây dựng là một anh hùng dân tộc có trái tim yêu và sục sôi căm giận. Một người con của buôn làng, một người chồng một người cha tốt. Dù tham gia lực lượng giải phóng quân khi được phép về một đêm anh vẫn về thăm. Nhưng yêu thương càng sâu đậm thì căm thù càng sâu sắc. Giết giặc trả thù cho Mai, cho con, cho dân làng Xô Man “chúng nó cầm súng mình phải cầm giáo”. 

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về Nguyễn Du tất tần tật từ A – Z

Tnú có số phận đau thương nhưng anh đã vượt qua nỗi đau để chiến đấu bảo vệ cộng đồng. Tác phẩm là một khúc sử thi bi tráng, ngợi ca vẻ đẹp của con người núi rừng. 

Hoài Thương ST