Sách Xưa Sài Gòn

15 nhà văn nổi tiếng nước Nga

Bài viết giới thiệu những nhà văn nổi tiếng nước Nga bao gồm những cái tên quen thuộc như Lev Tolstoy, Fyodor Dostoyevsky, Maksim Gorky hay Alexander Belyaev,..tất cả họ đều có ảnh hưởng to lớn đến nền văn học nước Nga và thế giới.

Lev Nikolayevich Tolstoy

Bá tước Lev Nikolayevich Tolstoy (tiếng Nga : Лев Николаевич Толстой) ; 28 tháng 8 năm 1828 – 20 tháng 11 năm 1910, là một tiểu thuyết gia người Nga, nhà triết học, người theo chủ nghĩa hoà bình, nhà cải cách giáo dục, người ăn chay, người theo chủ nghĩa vô chính phủ, tín hữu Cơ Đốc giáo, nhà tư tưởng đạo đức, và là một thành viên có ảnh hưởng của gia đình Tolstoy.

Fyodor Mikhailovich Dostoevsky

Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky, hay còn được gọi là Dostoevsky, là nhà văn nổi tiếng người Nga, sinh ngày 11 tháng 11, 1821 và mất ngày 9 tháng 2, 1881. Cùng với Lev Tolstoy, Dostoevsky được xem là một trong hai nhà văn Nga vĩ đại thế kỷ 19.

Maksim Gorky
Aleksey Maksimovich Peshkov, được biết đến nhiều hơn với cái tên Maksim Gorky, là một nhà văn, người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội trong văn chương và là một nhà hoạt động chính trị người Nga. Ông được xem là nhà văn kiệt xuất của nền văn học nước Nga vào thế kỷ 20.

Aleksandr Sergeyevich Pushkin
Aleksandr Sergeyevich Pushkin là một nhà thơ, nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng người Nga.

Aleksandr Solzhenitsyn
Alekxandr Isayevich Solzhenitsyn là nhà văn, nhà viết kịch của Liên Bang Xô Viết và Liên Bang Nga, từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1970.

Nikolai Vasilyevich Gogol
Nikolai Vasilyevich Gogol là một nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng Nga và Ukraina. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông Những linh hồn chết, được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraina.

Alexander Romanovich Belyaev
Người cá là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nêu lên những vấn đề thực tế trong mối quan hệ giữa con người với nhau và với thiên nhiên
Alexander Romanovich Belyaev là nhà văn Nga thuộc Liên Xô chuyên viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Các tác phẩm mà ông viết khoảng những năm 1920 và 1930 khiến ông được đánh giá cao trong thể loại tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Liên Xô.

Ivan Alekseyevich Bunin
Ivan Alekseyevich Bunin là một nhà văn, nhà thơ Nga đoạt Giải Nobel Văn học năm 1933.

Aleksandr Isayevich Solzhenitsyn
Alekxandr Isayevich Solzhenitsyn là nhà văn, nhà viết kịch của Liên Bang Xô Viết và Liên Bang Nga, từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1970.

Vladimir Vladimirovich Nabokov

Vladimir Vladimirovich Nabokov là một nhà văn, nhà thơ Nga, sáng tác bằng tiếng Nga và tiếng Anh. Nabokov là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng thế giới, trong đó, tiểu thuyết Lolita được quay thành nhiều bộ phim nổi tiếng.

Ivan Sergeyevich Turgenev
Ivan Sergeyevich Turgenev là một nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng của Nga thế kỉ 19. Tiểu thuyết Cha và con của ông được coi là một trong những tác phẩm lớn nhất thế kỉ 19.

Valentin Petrovich Kataev
Valentin Petrovich Kataev là một tiểu thuyết gia và nhà soạn kịch Nga và Liên Xô. Tác phẩm của ông thể hiện cái nhìn sắc sảo về điều kiện xã hội hậu cách mạng vượt lên trên văn phong chính thống Xô Viết tầm thường.

Sergei Vasilievich Lukyanenko
Sergei Vasilievich Lukyanenko là nhà văn khoa học giả tưởng Nga. Tác giả tiểu thuyết “Tuần tra đêm”, một tiểu thuyết ăn khách đã dựng thành phim năm 2004. Gần đây, các tác phẩm của anh đã được chuyển thể thành các bộ phim, và anh đã viết kịch bản.

Ivan Andreyevich Krylov
Ivan Andreyevich Krylov là nhà văn, nhà thơ Nga nổi tiếng với những câu chuyện ngụ ngôn.

Isaac Babel
Isaac Emmanuilovich Babel là một nhà văn, nhà báo, nhà viết kịch và dịch giả văn học người Nga. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của Kỵ binh đỏ, Câu chuyện về Dovecote của tôi và The Tales Tales Tales kể về cuộc đời của những tên xã hội đen Do Thái từ Odessa do Benya Krik lãnh đạo.

Back to top button