Tản mạn về Sài Gòn

15 phát minh đã làm thay đổi thế giới

Đọc khoảng: 6 phútMáy bay không người lái quadcopter, iPhone, Bluetooth, GPS là một số trong 15 phát minh công nghệ đã làm thay đổi thế giới và cuộc sống con người.

1. Tàu đệm từ (Maglev)

Hệ thống treo điện từ là ý tưởng ban đầu của nhà khoa học Eric Laithwaite và năm 1967, nó đã được cấp bằng sáng chế trên tàu đệm từ. Năm 1995, con tàu đệm từ đầu tiên được khai trương ở Anh Quốc và sau này tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Hyperloop là tàu đệm từ tiên tiến chạy bên trong đường ống chân không với tốc độ lên tới 1200 km/h. Hyperloop sẽ tạo ra cuộc cách mạng về vận chuyển con người và hàng hóa.
2. iPhone

iPhone là điện thoại thông minh của Apple và được đăng ký dưới dạng một thiết bị điện tử. Ngày nay iPhone là sản phẩm công nghệ được sử dụng phổ biến nhất với nhiều tính năng thông minh.
3. Khung trợ lực (Exoskeleton)

Exoskeleton đầu tiên ra đời năm 1890 dùng khí nén để tạo ra chuyển động. Trong thập niên 1960, Mỹ đã phát triển hệ thống khung trợ lực dùng động cơ điện để hỗ trợ con người mang vác vật nặng. Hiện nay thiết bị này đang được sử dụng rộng rãi trong quân sự, nhà máy công nghiệp và trong không gian.
4. Quadcopter

Máy bay không người lái dạng trực thăng 4 cánh quạt (quadcopter) đã được đăng ký sáng chế từ năm 1962. Edward G. Vanderlip, một kỹ sư của Piasecki Aircraft Corporation, đã thiết kế một kiểu bố trí cánh quạt cho phép một chiếc trực thăng có thể bay ngay khi mất lực kéo. Giờ đây quadcopter hiện diện trong nhiều lĩnh vực từ quân sự, giao nhận hàng hóa, bảo an…
5. 3D Printer

Được đăng ký năm 1986, máy in 3D dường như đã đi trước thời đại của nó. Với sự hỗ trợ của công nghệ vật liệu và điều khiển, máy in 3D đã được thương mại hóa và sử dụng rất phổ biến. Không chỉ in các chi tiết bằng nhựa, máy in 3D còn in các chi tiết kim loại cho xe hơi và máy bay.
6. Mắt điện tử

Nỗ lực đầu tiên để mang lại ánh sáng cho người mù là năm 1986 khi bác sĩ G. S. Brindley và W. S. Lewin cấy một thiết bị vào một bệnh nhân 52 tuổi. Thiết bị điện tử này không được cấy vào mắt bệnh nhân mà được đưa vào thùy quang học của não. Nó kích thích các tế bào thần kinh và giúp bệnh nhân có thể nhìn thấy ở cự ly gần. Hiện nay, mắt điện tử đã được mô tả trong phát minh năm 2013. Nó sử dụng một camera gắn trên gọng kính để lấy dữ liệu hình ảnh và cho phép người mù nhìn thấy xung quanh.
7. Hệ thống định vị GPS

GPS là phát minh quan trọng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó giúp định vị và dẫn đường cho các phương tiện như xe hơi, tàu thủy và các thiết bị cầm tay. Trên thế giới có một số hệ thống dẫn đường khác ngoài GPS như Glonass của Nga, Galileo của Châu Âu….

8. Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR

CRISPR-Cas9 là một công cụ chỉnh sửa gen do Đại học California phát triển. Công nghệ được cải tiến và cấp bằng sáng chế năm 2014. Ngày nay, CRISPR được dùng chỉnh sửa các đoạn gen lỗi của con người cho mục đích trị bệnh.
9. Thiết bị kích thích não

Cuối những năm 1800, các bác sĩ đã nhận ra rằng kích thích điện vào bộ não có thể gây ra những cử động cơ thể con người và động vật. Bước sang thế kỷ 20, các thử nghiệm kích thích não đã thay đổi tâm sinh lý của người bệnh. Năm 1993, Đại học Utah đã sáng chế một thiết bị gọi là “Utah Array” cho phép liên kết bộ não thông qua một chiếc kim kim loại để nhận biết các tín hiệu điện hoặc để truyền tín hiệu đến bộ não. Thiết bị này cho phép điều khiển cử động cơ thể người bệnh bằng tín hiệu bên ngoài hoặc đọc được suy nghĩ của người bệnh.
10. Graphene

Hiện tại con người đang ở thời đại của Graphen, một vật liệu composite được làm từ một lớp phân tử carbon sắp xếp theo cấu trúc tổ ong, với trọng lượng siêu nhẹ nhưng bền hơn các lớp thép tương đương khoảng 200 lần. Nó cũng có khả năng chịu nhiệt cao và dẫn điện tốt. Các đặc tính này giúp graphen và các composite carbon tương đương trở thành vật liệu lý tưởng làm chip máy tính, cánh máy bay hoặc nhiều ứng dụng khác.
11. Bluetooth

Jaap Haartsen đã phát minh ra Bluetooth năm 1994, cho phép các thiết bị điện tử kết nối với nhau ở khoảng cách gần sử dụng các sóng radio siêu cao tần. Bluetooth hiện là tính năng kết nối không thể thiếu trên các phương tiện cầm tay phục vụ giải trí.
12. Xe tự lái

Xe không có tài xế đã ra đời gần 100 năm trước nhưng mãi cho tới những năm gần đây, xe tự lái mới phát triển nở rộ và đạt nhiều thành tựu to lớn. Các gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon và Tesla , Uber đều đang đầu tư mạnh vào xe tự lái. Nhiều dự đoán cho rằng xe tự lái sẽ làm thay đổi phương thức tham gia giao thông của con người chỉ trong vài năm nữa.
13. Tấm năng lượng mặt trời

Đầu thế kỷ 19, nhà vật lý người Pháp Edmund Bequerel đã khám phá ra hiện tượng quang điện. Năm 1893, một tế bào quang điện đầu tiên đã được chế tạo để biến năng lượng ánh sáng mặt trời trở thành điện năng. Ngày nay tấm năng lượng mặt trời đã được sử dụng làm các nahf máy điện và điện cho gia đình.
14. 3G

Công nghệ không dây 3G đã tạo ra bước ngoặt về kết nối trong lĩnh vực di động và các ứng dụng phục vụ cuộc sống. Hiện nay 3G đang dần được thay thế bằng những nền tảng nhanh hơn như 4G, 5G nhưng người ta không thể phủ nhận vai trò của nó.
Thực tại ảo

Các thiết bị thực tại ảo đã xuất hiện từ năm 2000 để giúp phân tích dữ liệu tài chính nhưng nay nó đã trở nên phổ biến cho mục đích giải trí, chơi game và thể thao. Thực tại ảo cũng sẽ hiện diện sâu rộng hơn trong các lĩnh vực giao thông, y tế và xây dựng.
TXL

Back to top button