Sách Hay Nên Đọc

15 thói quen chăm sóc bản thân xứng đáng được ưu tiên hàng đầu

Khi nói đến năng suất cá nhân, bỏ bê chăm sóc bản thân là một trong những sai lầm tốn kém nhất mà bạn có thể mắc phải. Theo định nghĩa, năng suất liên quan đến đầu ra so với đầu vào và trong khi đầu ra của bạn có thể đề cập đến bất cứ thứ gì bạn sản xuất, tạo ra, thì đầu vào của bạn có thể là bất cứ thứ gì bạn “đưa vào” từ tài nguyên cá nhân về thời gian, năng lượng, sự chú ý, v.v.

Theo giải thích này, bất cứ khi nào bạn không thể đưa 100% năng lượng bản thân của mình cho một hoạt động, dự án hoặc nhiệm vụ, bạn sẽ không làm việc hiệu quả như bạn có thể. May mắn thay, bài viết này là nơi dạy bạn cách tự chăm sóc bản thân.

Ngoài việc giữ vệ sinh cơ bản hoặc áp dụng chế độ làm đẹp, chăm sóc bản thân còn bao gồm các hoạt động giúp tăng cường thể chất, tinh thần và cảm xúc cũng như bất cứ điều gì giúp bạn kiềm chế, làm bạn cảm thấy tích cực, tăng sự tự tin, đánh thức các giác quan của bạn (chạm, ngửi, nghe, nhìn, nếm) và tăng chất lượng tổng thể của cuộc sống của bạn. Để trở thành người có năng suất cao nhất, hãy tiếp tục đọc 15 thói quen tự chăm sóc đáng ưu tiên.

Tự chăm sóc bản thân

NÓI “KHÔNG”

Khi bạn bắt đầu nói “có” với việc tự chăm sóc bản thân, hãy xem xét những gì bạn cần nói “không” để làm điều đó xảy ra. Rõ ràng điều này sẽ thay đổi từ người này sang người khác nhưng những gì bạn có thể nói “không” đến việc làm việc vượt quá giới hạn của bạn, quá lười biếng trong việc vệ sinh cơ bản (xin chào, hay xỉa răng!), Ngủ mà không tẩy trang, quá nhiều TV hoặc phương tiện truyền thông xã hội , đồng ý với quá nhiều ưu đãi từ mọi người, v.v. Dù đó là gì, ưu tiên chăm sóc bản thân có nghĩa là xem xét sự đánh đổi giữa các lựa chọn của bạn và xác định những gì bạn cần từ bỏ để có chỗ cho những gì bạn sẽ đạt được.

TẠO DANH SÁCH TÍCH CỰC

Ưu tiên tự chăm sóc cũng có nghĩa là chủ động thay vì phản ứng. Lập danh sách chỉ định những gì làm cho bạn cảm thấy tốt (theo mọi nghĩa của từ này) sẽ có ích bất cứ khi nào bạn cần trong một “khu vực” cụ thể.

Bạn có thể lập một danh sách khẳng định, chiến thắng nhỏ hay lớn, cột mốc, lời khen, trải nghiệm đáng nhớ, nơi hạnh phúc, trích dẫn động lực, những điều bạn biết ơn, món ăn yêu thích, v.v.

LÒNG BIẾT ƠN

Trong những khoảnh khắc mà bạn hoàn toàn tập trung vào việc biết ơn, rất có thể bạn không giận dữ, buồn bã hay căng thẳng với những cảm xúc rất trái ngược về việc tự chăm sóc bản thân.

Vì lý do này, lòng biết ơn xứng đáng có số riêng trong danh sách này và thực hành nó có thể đơn giản như nhìn chăm chú xung quanh bạn, phản ánh những điều về cuộc sống của bạn mà bạn coi trọng hoặc liệt kê ba điều bạn biết ơn mỗi ngày.

SỰ HÀI HƯỚC

Tự chăm sóc không chỉ đề cập đến các hoạt động sâu sắc, nghiêm túc hoặc trang trọng. Trong nhiều trường hợp, tiếng cười và sự hài hước có thể nâng cao tinh thần của bạn hơn bất kỳ hoạt động nào khác.

Hãy thử xem nhiều chương trình hài kịch hoặc phim ảnh, nhìn thấy mặt tích cực của hoàn cảnh, đi chơi với những người vui vẻ hơn, học cách cười trước những sai lầm của bạn và nhiều hơn nữa. “Tiếng cười là liều thuốc tốt nhất“, sau tất cả.

NGHỈ NGƠI

Khi nghỉ ngơi, nó không chỉ có nghĩa là ngủ tám tiếng vào ban đêm (mặc dù điều này sẽ làm bạn ngạc nhiên). Hãy thử dành thời gian một mình, ngủ trưa vào buổi chiều, tạm dừng giữa các nhiệm vụ hoặc nghỉ ngơi từ những thứ khác (ví dụ, hãy nghỉ ngơi vì suy nghĩ quá mức, từ những người độc hại, từ phương tiện truyền thông xã hội hoặc điện tử, từ tự phê bình, so sánh , từ cạnh tranh, v.v.).

Giống như hầu hết các mục trong danh sách này, ý tưởng nghỉ ngơi của bạn có thể khác với những người khác. Xác định những gì thực sự dành cho bạn và làm cho nó trở thành một điểm để làm điều đó thường xuyên.

Dành cho mình thời gian nghỉ ngơi

NGHE NHẠC

Âm nhạc đã được chứng minh là có tác động mạnh mẽ đến tâm trạng, năng lượng và triển vọng của chúng ta, vì vậy tốt nhất là nên kết hợp nhiều thứ này trong ngày của bạn. Xác định loại nhạc nào bạn cộng hưởng nhất (ví dụ: pop, rock, cổ điển, hip hop, âm thanh tự nhiên, v.v.) và nghe nó trong khi làm việc, đi du lịch hoặc nấu ăn. Bạn thậm chí có thể tham dự nhiều buổi hòa nhạc hoặc chương trình broadway nếu bạn thích.

ĂN UỐNG ĐẦY ĐỦ

Bạn không phải là một người ăn uống để đánh giá cao một bữa ăn ngon. Thực phẩm không chỉ ngon và bổ dưỡng sẽ cung cấp năng lượng cho bạn, mà nó còn làm cho vị giác của bạn trở nên sống động, mà ngay cả quá trình tự chuẩn bị thức ăn hoặc ăn ngoài cũng có thể có tác dụng tích cực. Chỉ cần nhớ nên loại bỏ phiền nhiễu như điện thoại thông minh của bạn, để tận hưởng đầy đủ trải nghiệm và cũng uống nhiều nước.

Ăn uống đầy đủ

CẢM XÚC CỦA BẠN

Cảm xúc của chúng ta là một trong những thứ dễ nuôi dưỡng nhất. Bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy pháo hoa, kiệt tác kiến trúc, kỳ quan của thiên nhiên, tác phẩm nghệ thuật đẹp và thậm chí các trang web được thiết kế tốt, điều gì đó tích cực sẽ xảy ra. Trên thực tế, đây là lý do tại sao có một thứ như lý thuyết màu sắc, thiết kế đồ họa, thiết kế cảnh quan, kiến trúc và các lĩnh vực khác.

Bởi vì màu sắc, hình dạng và hình ảnh ảnh hưởng rất lớn đến cách chúng ta cảm nhận, phản hồi và hành động, nên vấn đề ở đây là có chủ ý hơn đối với những gì chúng ta phơi bày. Bạn có thể làm cho nó trở thành một điểm để tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên (công viên quốc gia, bãi biển, núi), đi ra ngoài nắng thường xuyên hơn, thêm những mảnh đẹp vào nhà hoặc văn phòng của bạn, ghé thăm một bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật, và nhiều hơn nữa.

TẠO RA THỨ GÌ ĐÓ VỚI ĐÔI BÀN TAY CỦA BẠN

Tiếp tục chủ đề “nuôi dưỡng các giác quan của bạn”, tạo ra thứ gì đó bằng bàn tay của bạn để không chỉ đánh thức cảm giác chạm của bạn, mà còn đốt cháy cảm giác hoàn thành của bạn. Hãy thử lấy đồ gốm, thư pháp, làm vườn, vẽ tranh, hoặc bất cứ thứ gì khiến nước ép sáng tạo của bạn chảy. Hãy coi đây là một sự phá vỡ rất cần thiết từ bàn phím nhựa, màn hình thủy tinh và các thiết bị kim loại.

TẬP THỂ DỤC

Thúc đẩy sức khỏe thể chất của bạn khá đơn giản: tham gia vào hoạt động thể chất. Cho dù đó là chạy bộ, đi bộ đường dài, CrossFit, yoga, pilates, đi xe đạp hoặc những thứ khác, hãy xem xét các hoạt động thể chất mà cá nhân bạn thích nhất.

Nó không chỉ giúp tăng năng lượng mà còn giúp bạn tăng cường xương và cơ bắp, kiểm soát cân nặng, làm sắc nét tâm trí, tăng cường trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh khác, cải thiện sức chịu đựng của bạn, và nhiều hơn nữa.

Tập thể dục thường xuyên

ĐỪNG QUÊN CHĂM SÓC GIÁC QUAN CỦA BẠN

Đừng quên rằng tự chăm sóc bao gồm các hoạt động làm cho các giác quan của bạn trở nên sống động và điều này bao gồm cả khứu giác của bạn. Trên thực tế, tôi đã gặp những người rất đặc biệt về việc môi trường của họ có mùi như thế nào. Một số người thích có nến trong phòng ngủ, thắp nhang trong phòng khách của họ, trồng cây trong văn phòng của họ, hoa tươi trong lối vào của họ, và thậm chí là đồ mới nướng trong nhà bếp của họ. Nếu bạn giống như họ, hãy chú ý những gì bạn ngửi thấy nhất và tìm cách thêm chúng vào không gian của bạn.

NHẬN SỰ GIÚP ĐỠ

Mặc dù đây là danh sách tự chăm sóc, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta phải tự làm mọi thứ. Cho dù đó là đi khám bác sĩ, đặt lịch hẹn nha sĩ, thuê huấn luyện viên hoặc cố vấn hoặc thậm chí gặp bác sĩ trị liệu, điều quan trọng là phải nhận ra lợi ích của việc tranh thủ các dịch vụ của các chuyên gia đã được đào tạo chuyên nghiệp để chăm sóc sức khỏe của bạn, tinh thần, và tình cảm hạnh phúc.

TỔ CHỨC MÔI TRƯỜNG CỦA BẠN

Một môi trường có tổ chức có thể làm nên điều kỳ diệu cho bạn về mặt năng suất, sự an tâm hay ý thức kiểm soát và thậm chí cả việc thực hành dọn dẹp đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh.

Bên cạnh việc chăm sóc môi trường xung quanh, hãy xem xét môi trường kỹ thuật số của bạn cũng như khai báo các ứng dụng điện thoại của bạn, sắp xếp các tệp máy tính của bạn và xóa hộp thư đến email của bạn.

TÌM HIỂU NHỮNG CÁI MỚI

Bộ não của chúng ta có thể không phải là một cơ bắp nhưng nó trả tiền để coi nó như một cơ bắp. Không ngừng học hỏi những điều mới và thú vị không chỉ giúp bạn sử dụng nó, kéo dài nó và khiến nó bùng nổ mà còn giúp tăng khả năng sáng tạo, năng suất và tinh thần của bạn.

Ngoài việc đọc sách, bạn có thể nghe podcast hoặc audiobook, xem Ted Talks hoặc phim tài liệu, chọn một sở thích mới, học một ngôn ngữ mới, đăng ký các khóa học trực tuyến hoặc đơn giản là nói chuyện với những người thú vị.

KẾT NỐI VỚI NGƯỜI KHÁC

Vì con người là những sinh vật xã hội tự nhiên, kết nối với những người khác đáp ứng khía cạnh chăm sóc bản thân này một cách rất có ý nghĩa. Mặc dù những kết nối thực sự với những người khác dường như rất hiếm trong những ngày này, hãy nhớ rằng chúng không khó để bắt đầu và những lợi ích rất đáng giá.

Bạn có thể kết nối với người khác về mặt cảm xúc, thể chất hoặc thông qua cuộc trò chuyện. Bạn tương tác với những người thân yêu của bạn mà không cần nhìn vào điện thoại của bạn. Bạn có thể bắt chuyện với một người lạ. Bạn có thể ôm các thành viên gia đình của bạn. Bạn có thể giúp ai đó khi họ đang khó khăn trong việc giải quyết vấn đề. Bạn có thể tình nguyện, khen ngợi ai đó, tiếp cận với một người bạn cũ, v.v.

Back to top button