17 Làm sao để viết đúng chính tả từ truyền và chuyền mới nhất

Hôm rồi có cô giáo hỏi mình viết là “băng truyền” hay “băng chuyền”, cách viết nào là đúng chính tả ? Mình gõ thử trên google từ “băng truyền” lập tức có 32.800.000 kết quả trong vòng 0,58 giây và với từ “băng chuyền” có 1.610.000.

Thế mới biết để phân biệt rồi viết đúng chính tả 2 từ này khó cỡ nào. Vậy viết “băng chuyền” hay “băng chuyền ” viết thế nào mới là đúng ?

Chuyền có 2 nét nghĩa :

+ Nét nghĩa thứ nhất: chuyền là danh từ chỉ vật như bóng chuyền, đánh chuyền (đánh chắt – trò chơi dân gian), dây chuyền (trang sức), dây chuyền sản xuất… vậy nên ta có thể kết luận viết “băng chuyền” mới là cách viết đúng vì “chuyền” trong băng chuyền là danh từ. Vậy là không chỉ cô giáo nhà mình mà “thiên hạ” cũng có số người viết nhầm lẫn nhiều gấp 2 lần số người viết đúng.

READ:  Làm thế nào để viết đúng chính tả tiếng Việt

+ Nét nghĩa thứ hai: chuyền là động từ chỉ sự di chuyển quãng ngắn như chim chuyền cành, chuyền bóng, chuyền tay nhau…

Truyền là động từ cũng chỉ sự di chuyển nhưng không ngắt quãng, liên tục và hơi trừu tượng như truyền nghề, truyền ngôi … (chuyển cái mình đang nắm giữ cho người khác, thường là thế hệ sau) ; tuyền nhiệt, truyền điện (hiện tượng vật lí) ; tuyền nước, truyền máu, truyền bệnh … (đưa vào cơ thể người) ; truyền tin, truyền đạo… (lan rộng) hay dùng ra lệnh như vua truyền gọi (từ cũ). Nhìn chung thì đây là động từ chỉ sự di chuyển liền mạch, trừu tượng khó phân biệt được bằng mắt thường ngoịa trừ nhóm từ cũ.

Một vài ý trao đổi về viết chính tả băng truyền/băng chuyền nói riêng và phân biệt viết chuyền/truyền nói chung. Mong được sự trao đổi lại từ các thầy cô giáo, các bạn.

READ:  Rèn luyện viết chính tả cho học sinh lớp 2

Nội dung liên quan

  • Trong tiến trình kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 -1954), Đảng ta lãnh dạo quân và dân ta xây dựng và phát triển thực lực kháng chiến toàn diện như thế nào?
  • Kế hoạch giải phóng Miền Nam của Đảng được đề ra như thế nào?
  • Lời dẫn chương trình văn nghệ mầm non phổ biến
  • Soạn bài Tổng kết phần văn
  • Phân tích bài thơ đất nước của Nguyễn Khoa Điềm
  • Giải thưởng Nobel là gì?
  • Soạn bài Sọ Dừa
Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]