17 Tầm chương trích cú là gì? mới nhất

Theo từ điển có thể giải thích gắn: Tầm chương trích cú là = “Nói cách học không chú ý đến nội dung mà chỉ cóp nhặt những câu sáo (cũ)” hoặcTìm từng lời, lấy ra từng câu từng chữ mà học, mà xét. Chỉ cái học hẹp hòi, chú trọng hình thức văn chương mà nhẹ về tư tưởng“.

Để hiểu hơn bạn có thể tham khảo:

Tầm Chương Trích Cú, Một Bản Tính Của Kẻ Nộ Lệ

Tầm chương trích cú là căn bệnh của đám hủ nho. Hủ nho, nghĩa của nó là “nhà nho có tư tưởng quá lạc hậu và lỗi thời”. Nhưng theo tôi, hủ là cái hủ, cái bình, cái vại; nho là nho giáo. Hủ nho là cái vại, cái bình đựng nho giáo ở trong đó.

Đám này, thời Phong kiến, hễ cứ mở mồm ra là Khổng nói thế này, Mạnh nói thế kia. Coi Khổng, Mạnh như chân lý bất biến, như ánh sáng, như thước đo vạn vật trong cõi nhân sinh hay vũ trụ bao la. Tôn Khổng, Mạnh lên bậc chí tôn thánh thần, duy nhất đúng, duy nhất phải thờ phụng mà quên đi, Khổng, Mạnh cũng chỉ là người trần mắt thịt, có xấu, có tốt, cũng ham muốn tiền tài, danh vọng, cũng hám gái như bất kỳ một thằng đàn ông đích thực nào.

READ:  Trình bày Vai trò của tăng trưởng kinh tế

…..

Chỉ biết Không, Mạnh đúng, không thấy Không, Mạnh sai, tôn Khổng Mạnh thành thánh thần, thành chân lý, rồi, cứ mở mồm ra, Khổng, Mạnh nói thế này, Không, Mạnh nói thế kia, là thể hiện não trạng a dua, bầy đàn, nô lệ…

bạn nên xem tiếp bài tại đây: https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2019/08/13/tam-chuong-trich-cu-mot-ban-tinh-cua-ke-no-le-bai-huong-ung-theo-de-cuong-giai-tu-tuong-he-nho-giao-cua-ts-chu-mong-long-ba-dam-xoe-pham-thanh/

Tầm chương trích cú là gì?

Nội dung liên quan

  • Xử lý tình huống sư phạm: Dạy thay đồng nghiệp bị ốm
  • Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm tự kể chuyện mình
  • Câu ca dao Lạy trời mưa xuống nói gì về bản sắc văn hóa Việt Nam?
  • Phân tích bút pháp lãng mạn trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân
  • Soạn bài Tính thống nhất chủ đề của văn bản
  • Bộ câu hỏi thi trắc nghiệm và đáp án lịch sử lớp 11
  • Đường lối đối ngoại hội nhập kinh tế thời kỳ đổi mới ?
Đánh giá SAO
[Tổng: Trung bình: ]