Sách Hay Nên Đọc

3 Lời Nguyền Không Thể Tha Thứ trong series đình đám Harry Potter

Harry Potter là một trong những series phim/tiểu thuyết được mọi đối tượng khán giả yêu thích, đặc biệt, tác phẩm này đã trở thành một phần tuổi thơ của thế hệ 9x. Một thế giới pháp thuật đầy huyền bí cùng với bao điều kì diệu đã trở thành một phần không thể thiếu trong kí ức của một số thanh thiếu niên. Hẳn trong chúng ta, không ít người mơ mộng được một lần đặt chân đến ngôi trường huyền thoại Hogwart.

Trong vùng đất của các phù thủy tồn tại những phép màu song cùng có rất nhiều thứ nguy hiểm và bị cấm do những hậu quả kinh khủng của nó. 3 lời nguyền không thể tha thứ là một trong số những điều kiêng kị đối với các phù thủy. Bạn đã biết đó là gì chưa?

Three Unforgivable curses in Harry Potter
1. Lời Nguyền Độc Đoán
Câu thần chú của lời nguyền này là Imperio. Lời nguyền này có thể xem như là lời nguyền “nhẹ nhàng” nhất trong bộ ba cấm đoán. Tuy nhiên sức ảnh hưởng của nó lên đối tượng bị yểm bùa vẫn vô cùng tàn nhẫn, bởi nó cho phép người phát ra câu thần chú Impero kiểm soát toàn bộ tâm trí của người bị trúng nó.

Người bị trúng lời nguyền độc đoán sẽ hành động theo mọi mong muốn của người kiểm soát họ, phục tùng người kia như một nô lệ. Nhưng lời nguyền này không phải là không thể chống lại, đối với những pháp sư có ý chí mạnh mẽ thì lời nguyền này không có tác dụng. Một số ít người không bị ảnh hưởng bởi Imperio đó là Harry Potter, Barty Crouch

Lời nguyền độc đoán
Lời nguyền này được sử dụng lần đầu trong phim là do Tom Riddle ếm lên người Ginny Weasley thông qua cuốn Nhật ký của hắn trong phần 2: Harry Potter và Phòng chứa bí mật. Dưới sự điều khiển của Tom, Ginny đã thả con tử xà Basilik đồng thời để lại những chữ viết bằng máu trên các bức tường.

Lần lời nguyền này được giới thiệu một cách chính thức lại là trong tập 4: Harry Potter và chiếc cốc lửa, trong lớp học Phòng chống nghệ thuật Hắc ám của thầy Moody (lúc này no Barty Crouch uống thuốc Đa quả dịch biến thành). Thầy Moody giả đã thực hiện cả ba lời nguyền trên một con nhện, đây cũng được xem là lần đầu tiên các học sinh được biết đến các lời nguyền không thể tha thứ một cách trực tiếp nhất.

2. Lời Nguyền Tra Tấn
Câu thần chú của lời nguyền này là Crucio. Khi lời nguyền này phóng ra từ đũa phép của người làm phép chúng mang theo một luồng ánh sáng màu đỏ và là một lời nguyền không thể ngăn chặn bởi một phép thuật khác.

Lời nguyền tra tấn
Như cái tên của nó Crucio được sử dụng chủ yếu để tra tấn các nạn nhân nhằm moi móc các thông tin từ họ. Khi bị ếm lời nguyền này, người phải chịu đựng nó sẽ bị giày vò bởi những cơn đau kinh khủng khiếp đến có thể phá hủy hoàn toàn nhận thức của họ, nặng nhất biến họ trở thành một kẻ tâm thần, mất trí, song thể xác của nạn nhân lại hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng.

Pháp sư thực hiện lời nguyền này phải có sự căm hận tột cùng với nạn nhân mà họ sẽ ếm bùa, nếu không lời nguyền sẽ không thể hoàn thành được. Cha mẹ của Neville Longbottom là những nạn nhân điển hình nhất của Crucio và hậu quả nó gây ra cho họ là khiến hai vợ chồng “hỏng não”.

3. Lời Nguyền Giết Người
Câu thần chú của lời nguyền này là Avada Kedavra. Có lẽ những bạn không quá đam mê Harry Potter cũng có ấn tượng ít nhiều về lời nguyền này bởi đây là bùa chú ưa thích của Chúa tể hắc ám Voldermort. Lời nguyền giết người cũng không thể bị ngăn chặn bởi một bùa chú khác.

Avada Kedavra có lẽ cùng là thứ được sử dụng nhiều nhất trong cả 7 tập phim, hầu như tập nào người xem cũng thấy sự xuất hiện của nó. Đây được coi là lời nguyền hắc ám nhất trong tất cả các pháp thuật bởi khi người trung phải nó sẽ được tiễn sang thế giới bên kia ngay lập tức bằng một luồng ánh sáng màu xanh lục mà không cảm thấy bất cứ sự đau đớn nào.

Nạn nhân của lời nguyền này rất nhiều, có thể kể đến những cái tên như: Lily Potter, Sirius Black, Cedric Diggory, và cả phù thủy vĩ đại Albus Dumbledore cùng rất nhiều Thần Sáng khác trong Hội Phượng Hoàng.

Lời nguyền giết người
Luôn có ngoại lệ trong tất cả các trường hợp, và người duy nhất không bị giết chết bởi Avada Kedavra chính là Harry Potter, và đây cũng chính là lý do tại sao cậu bé nổi tiếng trong giới phù thủy. Hai lần Voldemort sử dụng bùa chú này lên người Harry đều không thành công, lần đầu khi Harry còn nhỏ và lần thứ hai khi là trong tập 7: Harry Potter và bảo bối tử thần.

Bạn tự hỏi Harry Potter có sức mạnh gì vượt qua cả cái chết? Sự thực thì không phải như thế, lần đầu tiên thoát chết là do người mẹ Lily đã hi sinh vì cậu bé đồng thời dùng một loại pháp thuật khiến cho người nguyền bị bật lại và lần sau thì nguyên nhân là do Harry vô tình trở thành một trường sinh linh giá của Voldemort do lần chết hụt đầu tiên, nên lần này lời nguyền đã phá hủy sự liên kết với Voldemort thay vì giết Harry.

Tại sao gọi là Lời Nguyền Không Thể Tha Thứ?
Như đã nói ở trên, hậu quả của các lời nguyền này để lại trên nạn nhân của chúng là rất lớn, có thể khiến họ đánh mất bản thân hoặc thậm chí tước đi mạng sống của họ, chính vì lẽ đó nó là những Lời nguyền không thể tha thứ.

Các phép thuật Hắc ám này vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người của một phù thủy cho nên với bất kì pháp sư nào sử dụng một trong ba lời nguyền này và có chứng cứ để lại thì sẽ được tặng ngay một vé đến thẳng nơi kinh hãi nhất của thế giới phù thủy – Ngục Azkaban.

Tuy nhiên những kẻ xấu thì luôn bất chấp luật, dù bị tống vào ngục nhưng sau khi trốn thoát những người này vẫn sử dụng ba lời nguyền không thể tha thứ một cách rất công khai, đặc biệt là sau khi Voldemort trở lại.

3 Lời nguyền không thể tha thứ
Tạm kết,

Trên đây là những khái quát về 3 lời nguyền không thể tha thứ về độ hắc ám của nó trong Harry Potter. Bạn thấy lời nguyền nào đáng sợ nhất, hoặc bạn ưa thích lời nguyền nào nhất trong loạt phim thì hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

—————————-

*Nguồn ảnh: Internet

**Xem thêm bài viết khác tại đây

Back to top button