Sách Hay Nên Đọc

4 bước đơn giản để bắt đầu kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Jill và Sarah là những người bạn tốt nhất. Họ làm mọi thứ cùng nhau, nhưng họ cũng rất khác nhau.

Jill liên tục được xâu chuỗi bởi những cảm xúc, tai nạn nhỏ nhất sẽ khiến cô rơi vào trạng thái thất vọng, căng thẳng và la hét. Cô bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xung quanh: giao thông, việc xếp hàng hằng ngày, đồng nghiệp và công việc. Tâm trạng và hạnh phúc của cô bị ảnh hưởng trực tiếp hàng ngày bởi những gì đang xảy ra xung quanh cô. Mặt khác, Sarah không để những thứ nhỏ nhặt đến với mình. Cô ấy quyết định cách cô ấy muốn cảm thấy và cô ấy hạnh phúc hơn Jill.

Sự khác biệt là gì?

Sự lựa chọn.

Kiểm soát cảm xúc
Quản lý cảm xúc của bạn là rất nhiều câu hỏi liên quan đến sự lựa chọn. Bạn có muốn biết hay không? Rất nhiều điều đã được viết về cảm xúc và cách đối phó với chúng một cách hiệu quả, tuy nhiên nhiều người không thể kiểm soát chính cảm xúc của họ trong cuộc sống. Tại sao? Quản lý cảm xúc hiệu quả thực sự giống như phát triển một kỹ năng hoặc một thói quen. Đó là một cách để làm một cái gì đó tốt hơn, và chúng ta đấu tranh với sự thay đổi nhiều nhất.

Thay đổi cách bạn thường làm một cái gì đó không dễ dàng và thậm chí còn khó khăn hơn khi nói đến cảm xúc. Khi chúng ta đang cảm thấy “có cảm xúc”, thì điều cuối cùng chúng ta muốn làm là bình tĩnh và cố gắng xử lý tình huống một cách chủ động, ở đây chúng ta thường muốn nói về những gì làm chúng ta buồn.

Nếu chúng ta hiểu thêm một chút về cách cảm xúc của chúng ta hoạt động, chúng ta đang ở một vị trí tốt hơn nhiều để tạo lợi thế cho chúng ta. Học cách kiểm soát cảm xúc của bạn có thể là một trong những kỹ năng tốt nhất bạn sẽ phát triển trong cuộc sống. Cảm xúc của bạn dẫn đến những hành động bạn thực hiện và do đó, nó tạo ra cuộc sống bạn đang trải qua bây giờ.

Phần cảm xúc của chúng ta trong não, hệ thống limbic, là một trong những phần cổ nhất khi được so sánh, ví dụ, với vỏ não trước trán của chúng ta, đó là phần suy nghĩ của chúng ta. Bởi vì phần cảm xúc của chúng ta đã quá cũ, và do đó là một phần cực kỳ mạnh mẽ của bộ não, có thể hiểu rằng cảm giác như cảm xúc của chúng ta điều hành chúng ta và đôi khi chiếm đoạt suy nghĩ của chúng ta. Người bình thường có phần cảm xúc của bộ não hoạt động mạnh hơn sáu tỷ lần so với vỏ não trước trán.

Vấn đề là, cảm xúc của bạn sẽ tự nhiên chiếm lĩnh suy nghĩ của bạn, đây là một trò chơi được đưa ra nhưng vẫn có nhiều cách để giải quyết vấn đề này.

Để giữ cho mọi thứ đơn giản, hãy nhìn vào những gì bạn có thể làm để lật lại tình huống này. Bỏ qua cảm xúc, kìm nén chúng hoặc không đối phó với chúng và để chúng quay lại cắn bạn! Căng thẳng và lo lắng đến từ những cảm xúc bị đè nén, vì vậy nếu bạn nghĩ rằng xử lý cảm xúc của mình bằng cách phớt lờ chúng sẽ có tác dụng, bạn đã vô cùng sai lầm.

Dưới đây là 4 bước đơn giản để bắt đầu kiểm soát cảm xúc của bạn một cách hiệu quả.

Bước đầu tiên là nhận thức
Nếu bạn không nhận thức được những lúc bạn quá xúc động hoặc phản ứng thái quá, làm thế nào bạn có thể cố gắng quản lý nó? Điều đó là không thể.

Bắt đầu theo dõi cảm xúc của bạn và đặt tên cho chúng. Đôi khi chúng ta cảm thấy khó khăn để xác định những gì chúng ta đang cảm thấy. Đặt cho nó một cái tên giúp chúng ta có được sự rõ ràng, đó là điều cần thiết trong việc tiến về phía trước.

Tìm hiểu lý do tại sao dẫn đến cảm xúc tiêu cực
Khám phá lý do tại sao dẫn đến cảm xúc của bạn
Một khi bạn đã xác định được bạn đang cảm thấy như thế nào, bạn muốn khám phá lý do tại sao bạn cảm thấy nó. Điều gì gây ra cảm giác này trong bạn? Tất nhiên, có thể có một triệu lý do, và để tìm ra bạn phải tự hỏi mình. Điều gì khiến tôi cảm thấy như vậy? Tâm trí của bạn sẽ luôn tìm kiếm một câu trả lời.

Hầu hết thời gian, chỉ đơn giản là cách bạn đang nghĩ về tình huống đang khiến bạn suy nghĩ về cách bạn làm. Một lý do lớn khác khiến chúng ta cảm thấy những cảm xúc tiêu cực là bởi vì các giá trị của chúng ta không có mặt trong thời điểm đó hoặc không được tôn trọng.

Hãy nhớ: khám phá lý do tại sao bạn lại có cảm xúc như vậy.

Sau đó, hãy tự hỏi mình, Giải pháp là gì?
Một khi bạn đã phát hiện ra lý do tại sao, bạn có thể làm gì để lấy lại quyền kiểm soát? Đôi khi, bạn có thể cần thay đổi cách bạn nghĩ về tình huống.

Bạn thấy đấy, suy nghĩ của bạn dẫn trực tiếp đến cảm xúc của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy tồi tệ, rất có thể bạn có một suy nghĩ tiêu cực đang khiến bạn cảm thấy như vậy. Nếu bạn bắt đầu nghĩ đến những cách có thể khác để xem xét tình huống, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn ngay lập tức. Hãy tập trung vào những giải pháp, đừng quá chăm chú vào cảm xúc tiêu cực của bạn.

Đôi khi, bằng những cách đơn giản để hiểu lý do tại sao bạn cảm thấy như vậy tại một thời điểm nhất định, cảm xúc của bạn sẽ bắt đầu giảm dần vì sự hiểu biết luôn dẫn đến sự bình tĩnh.

Trí tuệ cảm xúc
Chọn cách bạn muốn phản ứng lại mớ cảm xúc hỗn độn
Đây là phần khó nhất. Cách chúng ta phản ứng và quản lý cảm xúc là một thói quen. Bạn có nhận thấy những người bị căng thẳng vì những chuyện tưởng chừng như chẳng có gì to tát, hay thực sự sợ hãi những thứ nhỏ nhặt? Bạn gần như cảm thấy tiếc cho họ. Họ đã tạo ra thói quen liên kết một tình huống mà họ gặp hàng ngày với những thư mà họ không thích. Cảm xúc của họ đã xâm chiếm họ.

Học cách lắng nghe cảm xúc của bạn, để xác định, hiểu và sau đó “chọn” chúng, liệu đó có phải là một điều gì đó mà bạn quyết định thực hành hai lần một tuần vào giờ ăn trưa. Chính với nỗ lực và kỷ luật liên tục, bạn có thể bắt đầu xây dựng kỹ năng thiết yếu này.

Suy nghĩ cuối cùng
Bạn có kiểm soát cảm xúc của mình, hay chúng thực sự kiểm soát và định hướng bạn?

Thật dễ dàng để nhận biết lý do tại sao rất nhiều người không nỗ lực và bỏ cuộc. Nhưng một khi bạn có thể kiểm soát cảm xúc của mình, cuộc sống sẽ thay đổi theo nhiều cách hơn, thứ mà bạn từng mơ ước trước đó. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy được trao quyền và kiểm soát nhiều hơn trong cuộc sống, mà bạn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi bạn giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại căng thẳng hoặc những vấn đề đè nặng thường xuyên.

Những người thành công thường là những người kiểm soát cảm xúc một cách hiệu quả, bởi họ biết rằng những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống và mối quan hệ của họ như thế nào. Ngay bây giờ, hãy học cách kiểm soát cảm xúc của bạn. Bạn chắc chắn sẽ thấy sự khác biệt so với những người không biết cách kiểm soát chính cảm xúc của mình.

Back to top button