Sách Hay Nên Đọc

5 bài học quan trọng mà hầu hết chúng ta đều học được quá muộn

Một người phụ nữ nói với bác sĩ của mình, “Tôi đã bị đau lưng”, vị bác sĩ nói “Đó là tuổi già”, người phụ nữ tiếp lời “Tôi muốn có thêm nhận xét thứ hai nữa”, vị bác sĩ đáp “Được rồi, chị cũng xấu đi nữa”.

Nhiều người trẻ tuổi không biết cách làm thế nào để sống “một tuổi trẻ” tuyệt vời và ý nghĩa. Hầu hết những người trẻ đều lãng phí tuổi trẻ của họ, lãng phí những tháng ngày thanh xuân đẹp nhất của đời mình, chỉ để có những hối tiếc ở tuổi 70.

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn 5 bài học quan trọng mà hầu hết mọi người học được quá muộn trong cuộc sống.

Bài học số 1: Con người học quá muộn trong cuộc đời của họ
Việc không chấp nhận rủi ro lại chính là rủi ro lớn nhất. Bạn thấy đấy, một con người trung bình bắt đầu lớn lên có cuộc sống khá dễ dàng. Anh ta có thể muốn bắt đầu kinh doanh nhưng anh ta sợ mình có thể mất tiền. Anh ấy có thể muốn theo đuổi đam mê của mình nhưng anh ấy sợ. Nếu anh ấy không sợ hãi khi làm việc mà anh ta muốn làm thì sao?

Hầu hết mọi người đều là những kẻ hèn nhát trong chính cuộc đời của họ, họ lo lắng về những thứ có thể xảy ra nếu họ thất bại với những thứ, những điều mà họ muốn làm. Tuy nhiên, trong tương lai, tất cả chúng ta sẽ hối tiếc về những gì chúng ta không làm và có lẽ không có việc gì mà chúng ta từng làm thực sự hiệu quả và toàn tâm toàn ý.

Mark Twain nói: “Hai mươi năm nữa bắt đầu từ bây giờ, bạn sẽ thất vọng nhiều hơn về những điều bạn không làm so với những điều bạn đã làm. Hãy cởi nút thắt. Đưa con thuyền ra khỏi bến đậu an toàn đó. Căng buồm lên và đón gió. Khám phá. Mơ mộng. Và tiếp tục khám phá những điều mới”.

Khi chúng ta còn trẻ, nếu chúng ta suy nghĩ kỹ hơn, mạnh dạn hơn, có thể chúng ta đang nhận ra bài học này trong tiềm thức, chúng ta từng phạm sai lầm, thất bại, mất một số tiền bởi vì đầu tư hoặc kinh doanh, nhưng tất cả những thứ đó sẽ không quan trọng trong tương lai.

Điều gì sẽ quan trọng trong tương lai của bạn? Những điều bạn nên làm nhưng nỗi sợ vẫn giữ chân, không cho phép bạn làm điều đó.

Hôm nay khi bạn thấy hai người. Một người giàu có, trong khi người kia vô cùng nghèo khổ, thông thường lý do khiến anh ta trở nên giàu có là vì anh ta dám sống, dám chấp nhận rủi ro và thử những điều mới. Không chấp nhận rủi ro mới chính là rủi ro lớn nhất.

chúng ta thường biết được quá muộn
Bài học số 2: Phàn nàn không giải quyết được vấn đề gì
Dành một chút thời gian để nhìn xung quanh bạn và bạn sẽ thấy hầu như mọi người đều phàn nàn về mọi thứ. Một số người cho rằng lý do họ nghèo là vì nền kinh tế tồi tệ. Một số người khác lại cho rằng lý do họ nghèo là do chính phủ của đất nước họ rất tệ. Một số người khác đổ lỗi cho cha mẹ về sự nghèo khó của họ. Mọi người có vô số lời phàn nàn và sự bào chữa về lý do tại sao họ lại là người như vậy.

Tuy nhiên, trong tương lai gần nhất, khi những kẻ này 65 hoặc 70, cuối cùng họ sẽ khám phá ra việc phàn nàn và lời bào chữa không giải quyết được vấn đề gì. Hôm nay bạn có thể phàn nàn về nền kinh tế, chính phủ hay bất cứ điều gì khác, nhưng bạn không  có sức mạnh để thay đổi những điều bạn đang phàn nàn.

Những người thành công tập trung năng lượng vào những gì họ có thể thay đổi, chứ không phải những gì họ không có đủ quyền lực để thay đổi. Ngưng phàn nàn và bắt đầu hạnh động hướng tới mục tiêu của bạn.

hãy ngưng phàn nàn về mọi thứ
Bài học số 3: Biết lý do tại sao chúng ta lại được sinh ra
Bài học này chắc chắn sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Bạn thấy đấy, nhiều người đi qua cuộc đời chỉ cố gắng bắt kịp những gì xã hội ảnh hưởng đến họ, hoặc những gì cha mẹ hoặc đồng nghiệp của họ ảnh hưởng đến họ, đến những việc họ làm.

Nhiều người trưởng thành nghĩ về nghề có thể kiếm nhiều tiền hơn hoặc nghề nghiệp mà cha mẹ họ nghĩ là tốt nhất cho họ. Không có nhiều người dành thời gian để suy nghĩ về sức mạnh, tiềm năng, năng lực và đam mê trước khi chọn nghề của họ.

Bạn có bao giờ tự hỏi các nhà nghiên cứu cho thấy rằng hơn 80% mọi người trên thế giới ghét công việc của họ? Nếu bạn chưa bao giờ tự hỏi, thì giờ bạn biết rồi đấy!

Nghe này các bạn trẻ!

Các bạn tổ chức sinh nhật hàng năm, nhưng hãy đoán xem? Ngày bạn được sinh ra không quan trọng bằng ngày bạn biết lý do tại sao bạn sinh ra. Đừng lãng phí cuộc sống của bạn để theo đuổi những gì mọi người nghĩ là điều phụ hợp với bạn. Hãy dành thời gian để hiểu về sức mạnh, tiềm năng và đam mê của bạn.

Bài học số 4: Thành thật với chính mình rất quan trọng
Bây giờ, bằng cách thành thật với chính mình, bạn có thể hiểu và biết được điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn. Hầu hết mọi người chỉ trích bản thân họ suốt đời vì không thể làm một số việc nhất định như những người khác, họ không đào sâu để biết những gì họ có thể làm tốt hơn những người khác. Chỉ khi họ 70, họ mới khám phá ra rằng họ đã lãng phí cả cuộc đời để đấu tranh để trở thành người khác.

Hãy thành thật với chính mình. Bạn không cần phải giỏi tất cả mọi thứ. Đừng cố gắng trở nên biết hoặc tốt trong mọi thứ.

Biết điểm yếu và nắm lấy những điểm mạnh của bạn.

thành thật với chính mình
Bài học số 5: Hạnh phúc không có trong tương lai
Hầu như tất cả mọi người chúng ta đều sống trong tương lai. Khi chúng ta còn nhỏ, chúng ta nghĩa rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi chúng ta trưởng thành. Khi chúng ta trưởng thành, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi chúng ta kết hôn. Khi chúng ta kết hôn, chúng ta tin rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi chúng ta có những đứa con. Khi chúng ta có con, chúng ta phát hiện ra rằng nuôi trẻ con thực sự rất tốn kém và đòi hỏi nhiều công việc để có thể đủ nguồn thu và nuôi chúng.

Nhưng bằng cách nào đó, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi những đứa trẻ đó lớn lên. Và khi những đứa trẻ đó lớn lên, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc nếu có đủ tiền để cho chúng theo học những trường đại học hàng đầu. Và khi chúng ta tìm ra cách để cho chúng theo học những trường tốt nhất, chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ hạnh phúc sau tất cả nếu chúng ta có thể trở thành triệu phú. Và nếu một số người trong số chúng ta có thể đạt đến mức trở thành triệu phú, chúng ta tin rằng có lẽ chúng ta sẽ hạnh phúc nếu chúng ta trở thành người giàu nhất thế giới.

Và đó là cách chúng ta trì hoãn hạnh phúc của mình cho đến mãi mãi.

Bây giờ, khi chúng ta 75 tuổi, chúng ta phát hiện ra rằng hạnh phúc không có trong tương lai. Chúng ta khám phá ra rằng không có gì trong cuộc sống làm cho chúng ta hạnh phúc vào ngày mai. Vậy bài học ở đây là gì?

Hãy hạnh phúc ngay bây giờ. Cho dù bạn có hoặc không có những thứ bạn muốn trong hôm nay, thì bạn vẫn có thể tìm cách để biết ơn và vui mừng. Ngay cả khi bạn theo đuổi mục tiêu của bạn là trở nên giàu có, khỏe mạnh, hay bất cứ điều gì khác, hãy đảm bảo bạn dành thời gian để mỉm cười và hạnh phúc.

Back to top button