Tản mạn về Sài Gòn

7 đồng tiền kỳ lạ và thú vị nhất trong lịch sử thế giới

Đọc khoảng: 5 phútTiền là một chuẩn mực chung để so sánh giá trị của các hàng hóa và dịch vụ trong cuộc sống của con người. Bên cạnh loại tiền phổ biến ngày này như tiền xu, tiền giấy, tiền polymer thì trong lịch sử loài người từng tồn tại rất nhiều loại tiền độc đáo mà chúng ta khó có thể hình dung ra.

Dưới đây là danh sách những đồng tiền kỳ lạ nhất trên thế giới.

1. Tiền đá tảng

Đá Rai tại đảo Yap thuộc Quần đảo Solomon là loại tiền lớn và kỳ lạ nhất thế giới. Đồng tiền kỳ lạ này là một loại đá vôi dẹt có lỗ ở giữa, đường kính 3,6m và có thể nặng tới 8 tấn.

Để làm ra loại tiền này, những người dân trên đảo đã phải vận chuyển đá về từ những đảo xung quanh. Sau đó chúng được đẽo gọt và chạm khắc cẩn thận. Giá trị của viên đã sẽ càng tăng cao nếu một người dân làng chết trong quá trình khắc, vận chuyển đá.

Đồng tiền này không được lưu thông, chủ nhân của chúng sẽ thay đổi theo thời gian và dân đảo đều biết ai đang sở hữu hòn đá nào.

2. Tiền gỗ

Kinh tế của nước Đức rơi vào khủng hoảng trầm trọng sau Chiến tranh Thế giới I (1918). Lạm phát leo thang đến mức không thể kiểm soát nổi.

Nhằm “cứu vớt” nền kinh tế không bị tụt dốc quá thảm hại, nhiều khu vực trên đất nước này đã tự đặt ra cho mình đồng tiền riêng gọi là notgeld (“tiền khẩn cấp” trong tiếng Đức). Những đồng tiền này được làm từ bất kỳ nguyên liệu nào mà người ta có thể có được, từ nhôm đến lá bài hay thậm chí… cả gỗ.

Và những đồng tiền từ gỗ này được các nhà sưu tập vô cùng yêu thích và săn đón. Cùng với sự khôi phục của ngân hàng trung ương Reichsbank, những đồng tiền gỗ đã góp phần không nhỏ trong việc đem đơn vị tiền tệ chính của Đức nhanh chóng trở lại ổn định.

3. Tiền Holocaust, đồng tiền “phân biệt chủng tộc” đầy tủi nhục của Đức Quốc Xã

Thời kỳ Đức Quốc Xã từ năm 1933 – 1945, người Do Thái đã phải sống cuộc sống như ở địa ngục trong các khu vực biệt lập và phải sử dụng đồng tiền riêng. Đó là tiền Holocaust do phát-xít Đức cho ra đời nhằm tước đoạt quyền giao thương của người Do Thái cũng như mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc nặng nề.

Những đồng tiền này có giá trị cực thấp, chất lượng rất kém, dễ bắt lửa.

4. Tiền có đơn vị là “giờ”

Tại vùng Ithaca, New York, Mỹ có một loại tiền mang tên Ithaca Hour với đơn vị là “giờ” – hour. Đây là hệ thống tiền địa phương lớn nhất, cổ nhất tại Mỹ vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Tại Ithaca, hiện nay vẫn có khoảng hơn 900 doanh nghiệp sử dụng loại tiền này và một “giờ” Ithaca hiện nay có trị giá khoảng 10USD, khoảng 220.000 VND.

Năm 1991, đồng tiền này được cho ra đời nhằm mục đích khôi phục nền kinh tế địa phương trong thời kỳ suy thoái của Mỹ. Trên mặt đồng tiền này có những loại hoa văn cực kì phức tạp và được in trên giấy cao cấp nên việc làm giả đồng tiền này là điều gần như là không thể.

Giá trị của tiền Ithaca Hour không cố định, có thể xê dịch thay đổi tùy thương lượng giữa các bên.

5. Đồng tiền… bị thủng

Đồng tiền trong chế độ độc tài chuyên chế Monbutu.

Loại tiền tệ mới sau khi cắt bỏ khuôn mặt người cầm quyền tàn ác.

Năm 1997, chế độ độc tài chuyên chế Monbutu tại African Nation Of Zaire, nay là Cộng hòa Congo bị lật đổ.

Để đánh dấu sự thay đổi chính trị này, chính phủ mới đã cắt đi phần khuôn mặt của người cầm quyền tàn ác vừa bị lật đổ – “gã” độc tài Joseph Mobutu để tạo ra một đồng tiền mới do họ chưa có đủ khả năng để cho ra một loại tiền tệ mới.

Khi nền kinh tế bắt đầu ổn định lại, đồng tiền có 1-0-2 này đã được thay thế bởi đồng tiền mới.

6. Tiền xu phát sáng của Canada

Vào ngày 16 tháng 4 năm 2012, Canada cho sản xuất đồng xu 25cent rất đặc biệt nằm trong bộ xu Prehistoric Creatures (động vật thời tiền sử), bao gồm ba loài khủng long. Một mặt đồng xu khắc loài khủng long Pachyrhinosaurus, khủng long 3 sừng, mặt kia là hình nữ hoàng Elizabeth.

Để tạo nên điều đặc biệt, các chuyên gia đã sử dụng công nghệ photo-luminescent tạo hình ảnh trong bóng đêm để hình bộ xương ở hình khủng long có thể phát sáng trong màn đêm.

Chính điều này đã đẩy giá trị của đồng 25cent lên cao rất nhiều, mỗi đồng xu tiền sử có giá là $29,95 (tương đương hơn 600.000 VND). Chỉ có 30.00 xu được sản xuất ra nên nỗi hộ gia đình tại Canada chỉ được phép sở hữu tối đa 3 xu.

7. Đồng tiền “biết nói”

Năm 2007, chính phủ Mông Cổ đã phát hành đồng xu 500 Tugrik có in hình tổng thống Mỹ John F.Kennedy ở mặt sau.

Điều thú vị là trên mặt đồng xu có một cái nút nhỏ, khi nhấn vào, một đoạn ngắn bài diễn văn ngắn của tổng thống Kenedy sẽ được phát ra.

Lý do ra đời của đồng tiền này vẫn còn là bí ẩn nhưng ngay sau khi phát hành, gần như toàn bộ số đồng xu này bị các nhà sưu tầm vét sạch.

Back to top button