7 Đường trung bình của tam giác và hình thang. Bài tập áp dụng mới nhất

Đường trung bình của tam giác và hình thang. Bài tập áp dụng

Lý thuyết về đường trung bình của tam giác, hình thang

Đường trung bình của tam giác, hình thang là khái niệm cơ bản chúng ta được làm quen trong chương trình Toán lớp 8. Sau khi học xong bài này chúng ta sẽ được tiếp cận nhiều hơn với các dạng toán hình phức tạp, mở ra một bước tiến mới trong quá trình chinh phục hình học phẳng. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Đường trung bình của tam giác và hình thang. Bài tập áp dụng

Những lưu ý về các làm các dạng toán đường trung bình

Như vậy, đường trung bình của một tam giác chính là đường thẳng nối hai trung điểm của hai cạnh tam giác đó. Do đó, muốn chứng minh một đường là đường trung bình. Ta cần chứng minh giao điểm của đường này với 2 cạnh của tam giác là trung điểm của 2 cạnh tam giác đó. Tương tự chứng minh với hình bình hành.

Chúng ta cũng có thể chứng minh bằng quan hệ độ dài. Như đã biết, độ dài đường TB của tam giác sẽ bằng một nửa độ dài cạnh đáy tam giác đó. Và độ dài đường trung bình của hình bình hành bằng một nửa tổng độ dài hai cạnh đáy. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng chứng minh được bằng cách này nếu có thêm dữ kiện liên quan đến độ dài. Hoặc so sánh các cạnh với nhau hoặc với một cạnh trung gian khác

Có thể bạn quan tâm:  Đường trung bình của tam giác, hình thang là gì? Bài tập vận dụng

Dưới đây là bài tập về đường trung bình của hai hình này. Các bài tập ở mức độ đơn giản. Các em có thể giải quyết dễ dàng nếu đã nắm được lý thuyết. Mời các em tham khảo tài liệu bên dưới. Chúc các em học tập tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Lê Anh