Sách Hay Nên Đọc

7 lợi ích của đọc sách đối với sức khoẻ – Revisach

Các bạn trẻ ngày nay có thể dùng thời gian cả ngày cho chiếc smartphone với đầy đủ tiện ích giải trí, nhưng lại tiếc chỉ 10 phút mỗi ngày để đọc sách.

Đã đến lúc chúng ta nên thay đổi thói quen ấy, bởi không chỉ cung cấp những kiến thức quý giá trong cuộc sống, đọc sách còn mang đến nhiều tác dụng tích cực giúp cải thiện sức khoẻ.

Mục Lục

7 lợi ích của đọc sách đối với sức khoẻĐọc sách làm chậm suy giảm nhận thứcĐọc sách giúp ngủ sâu hơnĐọc sách giúp trầm cảm tránh xaĐọc sách giúp nâng cao khả năng tập trungĐọc sách làm gia tăng tuổi thọĐọc sách làm tăng IQĐọc sách hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tâm thần.Nên chọn loại sách nào để đọc?
7 lợi ích của đọc sách đối với sức khoẻ
Đọc sách làm chậm suy giảm nhận thức

Bộ não con người cũng sẽ bị lão hoá khi chúng ta già đi, khả năng ghi nhớ ngày càng kém, phải mất nhiều thời gian hơn để nhớ lại những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, đây chính là biểu hiện của suy giảm nhận thức.

Năm 2013, các nhà khoa học thuộc Đại học Rush – một trong những nơi đào tạo y tế lâu đời và uy tín nhất nước Mỹ – đã công bố một nghiên cứu cho thấy việc đọc sách giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Mẫu nghiên cứu là 294 người trong độ tuổi trung bình 89. Các nhà khoa học ghi lại nhật ký đi bộ, xem phim, đọc sách,… của những người tham gia, đồng thời kiểm tra trí nhớ của họ bằng các bảng câu hỏi hằng năm.

Theo kết quả phân tích não bộ sau khi họ qua đời, TS. Robert S.Wilson cho biết:

“Những người tích cực đọc sách, viết lách từ khi còn trẻ ít có dấu hiệu của chứng mất trí, tổn thương não hay mảng bám, rối ở não khi về già.”

 

Đọc sách giúp ngủ sâu hơn

Nhiệt độ cơ thể con người vào ban đêm thường thấp hơn ban ngày, điều này tác động trực tiếp đến chất lượng chất ngủ của bạn. 

Nếu bạn sử dụng máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác trước khi ngủ, ánh sáng từ màn hình không những gây hại cho mắt, mà còn kích thích hệ thần kinh làm thay đổi quy luật sinh học của cơ thể, khiến cho nhiệt độ tăng cao lên gây mất ngủ, hay nằm mơ, dễ thức giấc,… làm mất năng lượng làm việc cho ngày hôm sau.

Trong khi đó, những người đọc sách trước khi ngủ lại được chứng minh là có giấc ngủ ngon và sâu hơn. 

 

Đọc sách giúp trầm cảm tránh xa

Tại Trường đại học Glasgow (Scotland), hơn 200 bệnh nhân mắc chứng trầm cảm đã được mời tham gia một cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng của đọc sách đến việc điều trị trầm cảm. Một nửa trong số này được cho sử dụng thuốc như thông thường, nửa còn lại được đề nghị đọc các cuốn sách có hướng dẫn đối phó với các triệu chứng của trầm cảm. Sau 4 tháng, các bệnh nhân ở nhóm thứ hai không chỉ có kiến thức về căn bệnh bản thân mắc phải, mà còn giảm được đáng kể mức độ trầm cảm so với các bệnh nhân ở nhóm dùng thuốc. 

 

*Người đang gặp phải các vấn đề tâm lý nên đọc: Những cuốn sách giúp suy nghĩ tích cực, vượt qua khó khăn trong cuộc sống

 

Đọc sách giúp nâng cao khả năng tập trung

Bạn buộc phải tập trung vào con chữ trên giấy thì mới có thể hiểu được nội dung một cuốn sách. Vì vậy, đọc sách hằng ngày là phương pháp giúp rèn luyện khả năng tập trung. Bằng cách duy trì thói quen này, lâu dần bạn có thể chuyên tâm hơn với tất cả mọi công việc cần hoàn thành. 

 

Đọc sách làm gia tăng tuổi thọ

Theo kết quả một nghiên cứu khoa học đăng trên tờ Social Science & Medicine, những người đọc sách thường sống lâu hơn khoảng 2 năm so với những người không đọc hoặc đọc các phương tiện truyền thông khác.

Chỉ cần 30 phút đọc sách mỗi ngày, bạn có khả năng tăng kéo dài 23% tuổi thọ so với những người không đọc gì.

 

Đọc sách làm tăng IQ

Dựa trên nghiên công bố trên Tạp chí Child Development năm 2014, trẻ em 7 tuổi có kỹ năng đọc tốt sẽ có điểm kiểm tra IQ cao hơn so với trẻ có khả năng đọc yếu. Cụ thể, đọc sách càng nhiều thì bạn càng tích lũy được thêm nhiều kiến thức, đồng thời làm phong phú vốn từ và phát triển tư duy ngôn ngữ, điều này thúc đẩy tăng cường trí thông minh.

 

Đọc sách hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tâm thần.

Theo Wikipedia, sức khỏe tâm thần là một mức độ tâm lý hạnh phúc hoặc không có bệnh tâm thần. Đó là “trạng thái tâm lý của một người đang hoạt động ở mức độ thỏa đáng về việc điều chỉnh cảm xúc và hành vi”.

Hằng ngày, chúng ta phải đối diện với rất nhiều áp lực từ cuộc sống, điều đó dẫn đến sự xuất hiện của các loại cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn bã, thất vọng,… Vậy bạn thường xử lý chúng như thế nào? 

Nhờ vào ngôn từ được tác giả gửi gắm qua những cuốn sách tâm lý, bạn học được cách nhận thức vấn đề, phân tích tình huống hiện tại, điều tiết cảm xúc của chính mình để đưa ra giải pháp thực sự hiệu quả. Nhờ đó, sức khoẻ tâm thần cũng được cải thiện đáng kể. 

 

Nên chọn loại sách nào để đọc?
Bất kỳ cuốn sách nào cũng mang lại những giá trị nhất định. Vì vậy, bạn có thể chọn đọc tiểu thuyết, sách kỹ năng, sách kinh doanh,… tuỳ theo sở thích của mình.

Lưu ý: Nên chọn đọc sách giấy thay vì sách điện tử để đảm bảo lợi ích cho sức khoẻ. 

 

*Nếu bạn mới bắt đầu đọc sách thì có thể tham khảo cách duy trì thói quen đọc sách tại đây: 7 cách trị bệnh lười đọc sách- Rèn luyện thói quen thành đạt

*Xem review sách hay tại đây: Revisach – Youtube

Back to top button