7 Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh mới nhất

Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Văn bản thuyết minh sẽ sinh động, hấp dẫn khi sử dụng một số biện pháp nghệ thuật. Vì văn thuyết minh thường cung cấp tri thức khách quan về nhiều vấn đề. Nếu biết cách sử dụng các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh thì câu văn trở nên rõ ràng chặt chẽ, cô đọng. Vậy nên mỗi văn bản này nên sử dụng các phương thức phù hợp và tinh tế.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Thế nào là văn bản thuyết minh?

Bài này giúp các em hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Nó làm cho văn bản trở nên sinh động, hấp dẫn. Văn bản thuyết minh cung cấp tri thức về đặc điểm, tính chất, nguyên nhân sự vật hiện tượng. Các phương thức trong văn bản này là trình bày, giới thiệu, giải thích. Đặc điểm chủ yếu của văn thuyết minh là trình bày các đặc điểm tiêu biểu của sự vật và hiện tượng. Nó mang tính chất cung cấp những tri thức khách quan, xác thực, phổ thông và hữu ích cho con người.

Có thể bạn quan tâm:  Câu cầu khiến là gì và cách đặt câu cầu khiến

Có rất nhiều phương pháp thuyết minh được sử dụng. Có thể kể đến như phương pháp nêu định nghĩa, giải thích, liệt kê, nêu ví dụ, phân loại. Ngoài ra còn dùng phương pháp dùng số liệu, so sánh, phân tích.

Trong văn bản thuyết minh, để sinh động, người viết còn có thể vận dụng nhiều biện pháp nghệ thuật. Nhiều nhất là biện pháp liên tưởng tưởng tượng, nhân hoá và miêu tả. Ngoài ra, người viết có thể vận dụng nhiều phương pháp nghệ thuật khác. Chẳng hạn: kể chuyện, tự thuật, đối thoại theo lối ẩn dụ, so sánh,…

Để viết một văn bản thuyết minh đúng yêu cầu trước hết cần quan sát, tìm hiểu về đối tượng. Bên cạnh đó, nắm bắt bản chất đặc trưng của sự vật hiện tượng cần thuyết minh. Hơn thế còn cần làm nổi bật các đặc điểm chính về đối tượng một cách chính xác.

Tham khảo thêm bài viết: Thuyết minh về cây bút bi văn lớp 8

Các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh được sử dụng như thế nào?

Ví dụ chúng ta cùng tham khảo văn bản “Hạ Long – đá và nước” có sử dụng một số biện pháp nghệ thuật. Và sau khi đọc chúng ta sẽ trả lời được những ý sau:

– Văn bản thuyết minh đặc điểm về sự kỳ lạ của đá và nước ở Hạ Long. Đặc điểm này rất trừu tượng, khó thuyết minh bằng cách đo đếm, liệt kê.

Có thể bạn quan tâm:  Giáo án dạy thêm Ngữ văn 8 cả năm đầy đủ, chi tiết

– Kiến thức trong văn bản chính xác, khoa học, khách quan.

– Văn bản đã sử dụng các phương pháp như: Nêu định nghĩa, giải thích: “Sự kỳ lạ của Hạ Long là vô tận”. Phương pháp phân loại, phân tích: “Nước tạo nên sự di chuyển và di chuyển theo mọi cách. Hoặc câu “Hòa thân không ngừng là tùy theo góc độ và tốc độ di chuyển của ta”.

– Tác giả còn sử dụng các biện pháp nghệ thuật là tưởng tượng, liên tưởng, nhân hóa, miêu tả. Cụ thể: “Để mặc cho con thuyền bập bênh lên xuống theo con triều”, “ Nhanh hơn để tạo cảm xúc xê dịch”…

Vậy để văn bản thuyết minh thêm sinh động người viết có thể vận dụng các phương pháp nghệ thuật như: kể chuyện, tự thuật, đối thoại theo lối ẩn dụ, nhân hóa so sánh. Phải làm nổi bật đặc điểm của đối tượng thuyết minh, tạo hứng thú cho người đọc. Biết cách phân tích và xác định các biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh. Nhờ đó các sự vật, hiện tượng trong bài viết trở nên rõ ràng và không kém phần sinh động.

Nếu muốn hiểu hơn về các biện pháp này phụ huynh cần phân tích các ví dụ cụ thể cho các em. Nếu chưa rõ hoặc cần đưa thêm ví dụ các phụ huynh có thể để lại yêu cầu bên dưới. Xem thêm nhiều kiến thức hữu ích ở website này nhé!

Có thể bạn quan tâm:  Tình thái từ là gì và có chức năng thế nào trong câu?