7 Thuyết minh về một giống vật nuôi mới nhất

Thuyết minh về một giống vật nuôi

Dàn ý

Mở bài: Giới thiệu chủ đề cần thuyết minh: con trâu

Con trâu là một trong những động vật gắn liền với hình ảnh của làng quê Việt Nam. Nó trở thành biểu tượng của nền nông nghiệp Việt Nam từ xưa đến nay.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Thân bài:

Thông tin nguồn gốc, đặc điểm:

Trâu là loài động vật có nguồn gốc từ loài trâu rừng và đã được thuần hóa

Trâu có thân hình rất to lớn, màu đen xám, có cặp sừng trên ở đầu và có cặp đuôi dài

Đặc tính của con trâu:

Trâu là loài động vật khỏe mạnh, sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm

Trâu là loài động vật hiền lành,thuần tính, chăm chỉ, luôn là người bạn đồng hành cùng bác nông dân trên những cánh đồng

Là động vật ăn cỏ

Lợi ích của trâu

Làm sức kéo nên được gọi người bạn luôn luôn đồng hành cùng những người nông dân để làm nên những vụ mùa bội thu

Con trâu là tài sản quý giá của người nông dân “ Con trâu nối đầu cơ nghiệp”

Có thể bạn quan tâm:  Bài viết số 7 lớp 8 – Tuổi trẻ và tương lai đất nước

Trâu cung cấp nguồn thịt cho cuộc sống của con người, da, sừng của trâu dùng để làm các vật dụng như túi xách,…làm đồ trang trí trong gia đình

Để góp phần đặc sắc của các lễ hội không thể thiếu được những cuộc thi chọi trâu. Những lễ hội chọi trâu đã góp phần làm cho lễ hội thêm phần thú vị, hấp dẫn người xem

Từ xa xưa, hình ảnh của con trâu đã bước vào những trang văn, trang thơ của biết bao nghệ sĩ. Là nguồn cảm hứng giúp các nhà văn, nhà thơ làm nên những tác phẩm đặc sắc.

Kết bài: Nêu cảm nghĩ về con trâu trong cuộc sống hiện nay

Khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, cuộc sống của con người ngày càng nâng cao nhưng con trâu vẫn luôn là bạn đồng hành của bác nông dân và là loài động vật không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Bài văn mẫu

Nhắc đến làng quê Việt Nam mỗi chúng ta luôn nghĩ đến những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, những dải lúa chín trĩu bông trên những cánh đồng bát ngát. Để có được những bông lúa nặng hạt, những hạt thóc vàng tươi làm sao có thể thiếu được công sức của những con trâu. Ông cha ta đã có câu: “ Con trâu là đầu cơ nghiệp” đã khẳng định vai trò và công sức to lớn của con trâu- người bạn đồng hành trên mọi chặng đường của người nông dân.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về tác hại của bao bì ni lông lớp 8

Trâu là loài động vật thuộc lớp thú, có nguồn gốc từ loài trâu rừng đã được thuần hóa và được nuôi trong các gia đình Việt Nam ; chúng có lớp sừng rỗng, thuộc bộ guốc chẵn, có màu xám đen. Da trâu dày cùng với bộ lông tơ ở bên ngoài giúp chúng giữ nhiệt tốt hơn.  Hai tai trâu dài giúp chúng có thể nghe thấy những tiếng động xung quanh mình và đôi tai dài giúp nó có thể đuổi ruồi nhặng đi. Người nông dân có thể biết được con trâu nào lành, con trâu nào dữ nhờ vào cặp sừng ở đỉnh đầu. Cặp sừng trâu uốn cong lưỡi liềm và dài giúp chúng tự vệ chống lại kẻ thù của mình. Trâu còn có một chiếc đuôi khá dài, phần cuối còn mọc thêm những chùm lông màu đen giúp chúng xua đuổi ruồi, muỗi. Trâu thuộc loài động vật nhai lại và đặc điểm  rất khác biệt đó là chúng không có hàm trên, thức ăn chủ yếu của chúng đó là cỏ, rơm. Bốn chân của trâu to khỏe như cột nhà giúp chúng có thể đi lại và kéo cày, chở những vật nặng.

Mỗi vụ mùa đến, trâu luôn là người bạn của những bác nông dân. Trâu giúp người nông dân làm nên những vụ mùa bội thu. Trâu cung cấp sức kéo giúp bác nông dân trở ngô, khoai, sắn, lúa,… không những vậy những chú trâu luôn giúp những người nông dân kéo cày, những đường cày thẳng tắp giúp đồng ruộng màu mỡ, tơi xốp. Không những vậy, trâu còn là nguồn cung cấp thịt lớn cho cuộc sống của con người, da, sừng của trâu dùng để làm các vật dụng như túi xách,…làm đồ trang trí trong gia đình. Trong những lễ hội truyền thống ở Việt Nam không thể thiếu hình ảnh của con trâu, chúng ta ai cũng biết đến lễ hội chọi trâu nổi tiếng ở Đồ Sơn, nó mang bản sắc văn hóa dân tộc nhằm chọn ra những chú trâu to khỏe của vùng. Ngoài ra trâu còn là vật tế các vị thần linh trong bản ở Tây Nguyên nhằm cầu cho người dân được bình an, làm ăn gặp nhiều may mắn.

Có thể bạn quan tâm:  Nghị luận tác hại của thuốc lá – Tham khảo ngay văn mẫu hay đạt điểm 10 

Không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, trâu còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, nhà thơ. Hình ảnh của những chú trâu đã bước vào những trang văn, trang thơ của biết bao người nghệ sĩ. Trâu gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, những buổi chiều chăn trâu, thổi sáo trên những cánh đồng tạo nên một bức tranh làng quê thật thanh bình.

Khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại, cuộc sống của con người ngày càng nâng cao nhưng con trâu vẫn luôn là bạn đồng hành của bác nông dân và là một phần trong kí ức tuổi thơ của mỗi người.