7 Tóm tắt cô bé bán diêm mới nhất

Tóm tắt cô bé bán diêm

 

Tóm tắt cô bé bán diêm

Bài tóm tắt số 1

Câu chuyện “Cô bé bán diêm” là một câu chuyện cổ nổi bật của nhà văn An đéc xen. Chuyện kể về số phận đáng thương của một cô bé nhỏ nhắn. Thật bất hạnh làm sao khi mà người mẹ yêu thương em nhất đã qua đời. Đến cả người bà nội cũng bỏ em mà đi. Em giờ đây phải sống cùng người bố độc ác, tệ bạc. Đêm giao thừa lạnh lẽo, em phải đi bán diêm. Mặc dù chưa bán được que nào nhưng em vẫn không dám về nhà. Vừa đói vừa lạnh lại còn rét, nhưng em vẫn ngồi co ro 1 góc. Sợ bố đánh mắng nên em chỉ có thể ngồi gần góc của một bức tường. Em lấy diêm ra để quẹt và sưởi ấm. Que diêm thứ nhất thắp sáng mang cho em cảm giác ấm áp như được ngồi bên cạnh lò sưởi. Em vội quẹt tiếp que diêm tiếp theo, ở trước mắt em là một bàn ăn thịnh soạn hiện lên rõ ràng, chân thật. Em lại quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en, nhìn thấy không khí lễ hội đang đến gần. Lần này em quẹt que diêm thứ tư, bà nội hiền từ của em hiện lên gần gũi và phúc hậu biết mấy. Nhưng rồi tất cả ảo ảnh đó cũng nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm chỉ để níu giữ bà nội ở lại với mình. Và rồi cô bé bán diêm tội nghiệp đã chết cóng trong sự giá rét khi mơ cùng bà bay lên cao mãi mãi.

Bài tóm tắt số 2

Truyện cổ kể về một cô bé nghèo khổ phải đi bán diêm trong đêm giao thừa lạnh lẽo, rét buốt. Sinh ra với một hoàn cảnh bất hạnh khi mà bà và người mẹ thân yêu của em đã qua đời từ rất sớm. Em phải sống cùng người bố độc ác, ghẻ lạnh. Khoác lên mình bộ quần áo mỏng manh, rách rưới, và cái bụng đang đói. Với mong muốn nhỏ nhoi là bán được diêm để về nhà. Buồn thay không có ai quan tâm đến em cả. Em liền tìm một góc khuất để ngồi nghỉ. Ở trong cơn đói, rét mỗi que diêm em quẹt, mỗi ảo ảnh hiện lên đều là mỗi mong muốn nhỏ bé, chân thật từ đáy lòng em. Que diêm thứ nhất thắp sáng mang cho em cảm giác ấm áp như được ngồi bên cạnh lò sưởi. Em vội quẹt tiếp que diêm tiếp theo, ở trước mắt em là một bàn ăn thịnh soạn hiện lên rõ ràng, chân thật. Em lại quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en, nhìn thấy không khí lễ hội đang đến gần. Lần này em quẹt que diêm thứ tư, bà nội hiền từ dần hiện lên chân thật và gần gũi biết bao nhiêu. Em xúc động nức nở. Nhưng rồi ảo vọng cũng dần tan. Em bèn quẹt hết tất cả chỗ diêm đó để có thể giữ bà bên cạnh mình. Và sáng hôm sau người ta phát hiện ra em đã bị chết cóng trong tiết trời giá rét như đêm qua.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về một giống vật nuôi

Bài tóm tắt số 3

 

Trong đêm giao thừa ở một thị trấn nọ. Ngoài trời thì mưa và gió rét, ấy vậy mà đầu trần, chân đất, bụng đói meo đang vất vả đi bán diêm trong bóng tối. Em vẫn không dám về nhà vì sợ cha mắng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, Cô bé bán diêm ấy đã mồ côi mẹ và cũng đã mất đi người thương yêu mình nhất là bà nội. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, em liền ngồj nép mình vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất tạo cho em cảm giác ấm áp như đang được ngồi bên lò sưởi vậy. Tới lần quẹt thứ hai, trước mắt em là một bàn ăn và con ngỗng quay. Rồi lần thứ ba thì hiện lên ở trước mắt em là hình ảnh của cây thông Nô-en cùng những ngọn nến thắp sáng lung linh. Lần quẹt diêm thứ tư em đã trông thấy bà hiện về, bà mỉm cười chân thật, phúc hậu. Em mong muốn bà sẽ được ở bên mình mãi mãi. Nên là em đã quẹt tất số diêm còn lại với mong em sẽ được gặp lại và ở bên cạnh bà thjt lu. Đau đớn hơn là sáng ngày mai người dân xung quanh nhìn thấy một xác chết ớ ven đường. Em đã ra đi vì cái đói và cái rét tra tấn mình

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về cây bút bi – Tổng hợp những bài viết hay nhất

Bài tóm tắt số 4

Đêm nay là một đêm giao thừa lạnh lẽo và rét buốt. Cô bé bán diêm lê đôi chân trần đi khắp mọi ngóc ngách, mọi nẻo đường. Em chỉ hi vọng có thể bán được một chút số lượng diêm để xoay sở cho cuộc sống. Trời lạnh đến như thế nhưng em vẫn không dám về nhà chỉ vì sợ bố mắng. Đôi chân em sưng tím, nặng nề theo từng bước chân của em. Mời chào hết lời vẫn chưa bán được que diêm nào cả. Em rất sợ cha mắng nên không dám về nhà dù cho chưa bán được số diêm ấy. Sự buồn bã, thất vọng bao trùm không khí xung quanh em. Những người qua đường cũng thật vô cảm khi bỏ mặc em – một cô gái nhỏ bé như vậy. Cái lạnh, cái rét làm con người luôn muốn tìm đến sự ấm áp. Em bèn quẹt que diêm thứ nhất là có cảm giác như ngồi bên lò sưởi. Đến que thứ hai, hình ảnh bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Que diêm thứ 3 là hình ảnh từ cây thông Noel. Và ở que thứ tư là hình ảnh bà chân thật, mỉm cười. Em vội quẹt hết tất cả diêm dể níu kéo lấy bà. Nhưng mọi ảo ảnh đều biến mất rất nhanh. Bất hạnh thay sáng hôm sau em đã chết cóng dưới cái thời tiết lạnh giá ở ngoài trời như vậy.