7 Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? mới nhất

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm?

Vì sao phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm? Giờ cao điểm được hiểu là khung giờ tiêu thụ điện nhiều nhất. Khoảng từ 9h30′ đến 11h30′ và 17h đến 20h hàng ngày, các gia đình đều có nhu cầu điện cao. Cần hạn chế dùng điện ở 2 thời điểm này để tránh tình trạng quá tải điện, yếu điện gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. Điều này cũng sẽ gây hại cho các thiết bị điện.

Giải thích như chương trình học Vật lý lớp 8:. Lý do cần phải giảm bớt tiêu thụ điện năng trong giờ cao điểm bởi trong thời điểm này:. công suất tiêu thụ điện tăng đột ngột trong khi công suất cung cấp không đổi. Vì vậy, các thiết bị tiêu thụ điện phải hoạt động dưới công suất định mức của chúng. Điện năng tiêu thụ sẽ rất lớn nên các nhà máy điện sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Các biện pháp giảm bớt tiêu thụ điện trong giờ cao điểm

  • Tránh sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng vào giờ cao điểm:. Máy sấy, ấm đun nước, bàn là,…
  • Sử dụng các thiết bị ở mức độ vừa phải, tránh bật hết mức công suất sẽ gây tổn hại:. Nếu không có thức ăn cần đông lạnh quá mức ta chỉ cần bật tủ lạnh ở chế độ trung bình. Sử dụng điều hòa cần đóng kín cửa và lưu ý không bật tắt nhiều lần.
  • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như bóng đèn LED hoặc đèn năng lượng mặt trời
  • Tắt các thiết bị điện không cần thiết kể cả khi chúng không tiêu tốn nhiều điện năng.

Có thể bạn quan tâm:  Nhiệt lượng là gì? Công thức tính nhiệt lượng

Sưu tầm: Lê Anh