9 Các bộ phận của xe đạp, các dạng mối ghép ở xe đạp mới nhất

Các bộ phận của xe đạp, các dạng mối ghép ở xe đạp

Cấu tạo của xe đạp là kiến thức các bạn được học trong chương trình Công nghệ lớp 9. Mục tiêu của bài học yêu cầu các bạn nắm vững được các bộ phân của xe đạp và các dạng mối ghép sử dụng ở xe đạp. Do đó, để bổ trợ cho các bạn trong quá trình học tập và ôn tập. Chúng tôi tổng hợp đầy đủ và chi tiết kiến thức lý thuyết cần nhớ. Mời các bạn tham khảo bài học bên dưới.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Các bộ phân của xe đạp.

Các bộ phần chính của xe đạp bao gồm:

Hệ thống truyền lực: được xem như trung tâm vận hành của toàn bộ xe. Các bộ phận cơ bản của hệ thống truyền lực gồm: bàn đạp, đùi trục giữa, đĩa xe. xích xe, líp. Trong đó líp là bộ phận quan trọng nhất và nó được cấu tạo từ vành và cốt.

Hệ thống chuyển động là bánh xe. Khi đạp xe, hệ thống truyền lực và bánh xe phối hợp sẽ giúp xe tiến lên phía trước. Cấu tạo của bánh xe gồm: Trục, Moay-ơ, Nan hoa, Vành bánh xe, Xăm, lốp.

Hệ thống lái giúp người đạp xe có thể điều khiển xe chạy theo ý muốn của mình. Cấu tạo bao gồm: Tay lái (ghi đông) và cổ phuốc.

Có thể bạn quan tâm:  Tài liệu giáo án công nghệ lớp 9

Hệ thống phanh giúp giảm tốc độ hoặc dừng lại theo ý muốn. Cấu tạo của nó gồm phanh đĩa và phanh niềng (phanh cơ).

Khung chịu lực là bộ phận kết nối toàn bộ các phần khác của xe đạp thành một thể thống nhất.

Yên xe giúp người sử dụng có tư thế ngồi thoải mái nhất khi đi xe đạp.

Các dạng mối ghép.

Có 3 loại mối ghép của xe các bạn cần ghi nhớ. Đó là: mối ghép bằng phương pháp hàn, mối ghép bằng chốt, mối ghép bằng ren. Để nắm rõ về mỗi loại mối ghép. Hãy tham khảo bài học bên dưới.

screenshot 2206 1
screenshot 2207
screenshot 2208
screenshot 2209
screenshot 2210

Sưu tầm: Thu Hoài