9 Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà” mới nhất

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm “Chiếc lược ngà” nói về tình cha – con trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Trong đó, nhân vật ông Sáu thể hiện rõ nhất về chủ đề ấy. Vậy em có cảm nhận về nhân vật ông Sáu như thế nào?. Dưới đây, là bài viết tham khảo mọi người cùng xem qua nhé!

Cảm nhận về nhân vật ông Sáu

Trở về sau 8 năm chiến đấu ngoài chiến trường, ông Sáu được nghỉ phép về thăm nhà. Lòng ông vui mừng, nôn nao vì chuẩn bị được gặp đứa con gái bé bỏng của mình.  Bởi lẽ, khi ông đi, con gái ông chỉ mới hơn 1 tuổi. Vì vậy cảm giác hồi hộp mong chờ luôn ngự trị trong lòng ông. 

Tuy nhiên, mọi chuyện không giống như ông Sáu tưởng tượng. Với sức mạnh thiêng liêng của tình cha – con, ông nhận ra ngay con của mình đang chơi ở gốc xoài khi thuyền vừa cập bến. Ông xúc động, nghẹn ngào gọi tên con và nghĩ rằng con bé cũng sẽ ôm chầm lấy mình. Nhưng không, Thu chỉ đứng nhìn ông với đôi mắt tròn xoe, lạ lẫm “vừa lạ lùng, vừa ngơ ngác”. Con bé hoảng sợ với gương mặt đầy vết thẹo đỏ ửng. Chính sự hoảng hốt của bé Thu đã làm ông Sáu không hiểu được.

Sau bao nhiêu ngày ở cạnh con, cùng với những câu nói của mẹ. Lúc chia tay vợ con lần thứ 2 lên đường chiến đấu. Ông đã nhận được một niềm hạnh phúc vô bờ bến khi đứa con gái ngây thơ nhận ra ba, thét lên “Ba…ba!” Ông ôm con  “rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con”.

Có thể bạn quan tâm:  Đóng vai Trương Sinh kể lại “Chuyện người con gái Nam Xương” hay

Tham khảo thêm bài viết cảm nhận về nhân vật An Dương Vương. 

Trong những ngày ở trong rừng, ông đã biến vỏ đạn 20 li của Mỹ thành chiếc cưa nhỏ. Ông kiên nhẫn, tỉ mỉ như một người thợ bạc chế tác khúc ngà voi thành một chiếc lược ngà xinh xắn với dòng chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”. Đó là tất những cảm xúc, những tình cảm sâu nặng nhất của cha giành cho đứa con gái của mình.

Chiếc lược ngà như một vật ký thác thiêng liêng của người lính về tình phụ -tử. Nhưng chính chiến tranh đã cướp mất đi những tình cảm ấy. Hình ảnh ông Sáu với chiếc lược ngà trên tay như một kỷ vật mà người cha để lại cho con mình.

Hình ảnh ông Sáu để lại trong người đọc về tình cảm cha con sâu nặng. Hy vọng bài cảm nhận về nhân vật ông Sáu sẽ giúp các em hiểu hơn và nhân vật này. Đồng thời, sẽ chắt lọc được những ý hay cho bài viết của mình.

Hoài Thương ST