9 Công thức tính độ dài cung tròn – Chuyên đề đường tròn lớp 9 mới nhất

Công thức tính độ dài cung tròn – Chuyên đề đường tròn lớp 9

Những lý thuyết cơ bản liên quan đến đường tròn

Trong chương trình Toán lớp 9, học sinh được học những kiến thức liên quan đến đường tròn, công thức tính độ dài cung tròn,… Dưới đây là những kiến thức cơ bản các bạn cần ghi nhớ.

Đường tròn (O; R) là đường tròn tâm O bán kính R. Nó được định nghĩa là tập hợp những điểm xung quanh điểm O và cách O một khoảng bằng R. Với một điểm M cho trước sẽ có 3 vị trí tương đối với đường tròn: nằm trong, nằm trên, nằm ngoài.

Đường tròn có 2 tính chất đặc trưng cơ bản: tính đối xứng tâm và đối xứng trục. Qua 3 điểm cho trước chỉ vẽ được duy nhất một đường tròn. Nó được gọi là đường tròn ngoại tiếp tam giác. Đây là những kiến thức cần ghi nhớ về đường tròn.

Kiến thức cơ bản cần ghi nhớ về cung tròn

Cung tròn là một đoạn của đường tròn phần bị giới hạn bởi hai bán kính cho trước. Dạng bài tập về tính độ dài cung tròn là dạng cơ bản của chương hình học này.

Công thức tính độ dài cung tròn là l = πRn/180. Đây là một công thức rất đơn giản, các bạn nên nắm chắc để làm bài tập dễ dàng hơn. Dưới đây là một số dạng bài tập có liên quan đến cung tròn, đường tròn thường gặp:

  • Dạng 1: Tính độ dài đường tròn, cung tròn
  • Dạng 2: So sánh độ dài hai cung tròn
  • Dạng 3: Bài tập quỹ tích
  • Dạng 4: Bài tập chứng minh biểu thức

Có thể bạn quan tâm:  Bất đẳng thức cauchy schwarz (Cosi) – Tổng hợp bài toán đặc sắc có đáp án

Với những dạng toán đường tròn, cung tròn này, tài liệu chúng tôi đã có những bài tập liên quan. Nhiệm vụ của các bạn là học thuộc lý thuyết và vận dụng vào làm bài tập. Chúc các bạn học tốt!

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Trần Thị Nhung