9 Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 có gì? Giải bài tập SGK mới nhất

Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 có gì? Giải bài tập SGK

Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9

Dãy hoạt động hóa học của kim loại lớp 9 là một phần quan trọng trong chương kim loại. Để giúp các em có thể làm quen với các kim loại hoạt động mạnh đến các kim loại hoạt động yếu hơn, dưới đây là toàn bộ nội dung cần ghi nhớ về dãy hoạt động hóa học. Bên cạnh đó, các em có thể tham khảo lời giải chi tiết bài 17 SGK Hóa học lớp 9 tại file đính kèm phía cuối nhé!

dãy hoạt dộng hóa học của kim loại lớp 9

Cũng không quá khó để có thể ghi nhớ được dãy hoạt động này phải không nào. Ghi nhớ dãy hoạt động hóa học của kim loại. Chúng ta có thể dễ dàng giải quyết các bài tập phức tạp. Các em có thể hiểu rõ hơn quy luật phản ứng, thứ tự phản ứng của các hiện tượng hóa học. Từ đó, các em có thể sắp xếp được phản ứng nào xảy ra trước và sau.

Những lưu ý đặc biệt về dãy hoạt động hóa học của kim loại

  • Đầu tiên, các em cần nhận biết, phân chia và so sánh được sự khác nhau giữa các nhóm kim loại dựa vào vị trí sắp xếp của chúng
    Ví dụ: dãy được sắp xếp theo chiều từ mạnh đến yếu. Nhóm kim loại kiềm mạnh được xếp đầu tiên bao gồm K, Na, Ca, Ba,…
  • Những kim loại đứng trước H có khả năng phản ứng với dung dịch axit giải phóng khí hidro. Đứng sau H không có khả năng này
  • Ngoài ra, các em cũng cần biết được những màu sắc đặc trưng của các kim loại hay gặp như Fe, Cu, Ag,… Có nhiều bài tập sẽ liên quan đến kim loại mạnh tác dụng với muối của kim loại yếu. Điển hình như các trường hợp Fe, Mg, Al, Zn đẩy muối của các kim loại Cu, Ag.

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Có thể bạn quan tâm:  Ancol etylic – Lý thuyết và giải bài tập SGK

Sưu tầm: Lê Anh