9 Diện tích hình quạt tròn và các đại lượng liên quan mới nhất

Diện tích hình quạt tròn và các đại lượng liên quan

Diện tích hình tròn, hình quạt tròn là kiến thức các bạn được học trong chương Góc với đường tròn của Toán hình học lớp 9. Đây là nội dung cuối cùng các bạn được học trong chương này. Để bộ trợ cho các bạn trong quá trình học và ôn tập. Chúng tôi có tổng hợp đầy đủ kiến thức và bài tập vận dụng bên dưới. Mời các bạn tham khảo.

Thông báo:  Giáo án, tài liệu miễn phí, và các giải đáp sự cố khi dạy online có tại Nhóm giáo viên 4.0 mọi người tham gia để tải tài liệu, giáo án, và kinh nghiệm giáo dục nhé!

 

Diện tích hình tròn, hình quạt tròn và các đại lượng liên quan.

Hình tròn là hình được giới hạn bởi một vòng tròn. Hình quạt tròn là phần của hình tròn được giới hạn bởi hai bán kính và cung tròn chắn bởi hai bán kính này.

Để tính được diện tích của hình tròn, hình quạt tròn, các bạn phải nắm vững được công thức của mỗi hình. Đó là:

screenshot 1605

Đối với diện tích hình tròn, đại lượng liên quan để tính được diện tích là bán kính đường tròn R. Thông thường với các bài toán cơ bản, đề bài thường sẽ cho bán kính. Nhưng với những bài tập nâng cao hơn thì các bạn cần dựa vào dữ liệu đề bài để tính bán kính.

Có thể bạn quan tâm:  Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình dạng ”làm chung – làm riêng”

Đối với DT hình quạt tròn, ngoài bán kính R còn có một đại lượng để tính được diện tích. Đó là số đo cung hoặc độ dài cung của hình quạt. Nếu đề bài chưa cho đại lượng này thì cần dựa vào những kiến thức đã học để tính toán.

Phần trọng tâm kiến thức

Dạng toán chính liên quan đến tính diện tích hình tròn và hình quạt tròn gồm 2 dạng. Đó là:

  • Dạng 1: Tính DT hình tròn, DT hình quạt trong và đại lượng liên quan.
  • Dạng 2: Bài toán tổng hợp.

Đối với dạng toán tổng hợp sẽ kết hợp cả hình tròn và hình quạt tròn. Do đó, các bạn cần nắm vững công thức tính diện tích của cả hai hình. Hãy tham khảo bên dưới để nắm vững phương pháp giải và áp dụng vào giải bài tập trong tài liệu.

screenshot 1606

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Thu Hoài