9 Giải bài 8 SGK Hóa 9: Một số bazơ quan trọng mới nhất

Giải bài 8 SGK Hóa 9: Một số bazơ quan trọng

Một số bazơ quan trọng: NaOH và Ca(OH)2 là hai bazo quan trọng nhất được giới thiệu trong sách giáo khoa Hóa 8. Đây là hai loại bazo cơ bản nhất trong chương trình cơ bản. Các em cần nắm được lý thuyết về tính chất lý hóa, cách nhận biết và phương pháp điều chế hái loại bazo này. Từ đó mới có thể dễ dàng đạt điểm cao trong các bài kiểm tra chương 1 Hóa 8.
Tham khảo thêm Các công thức hóa học lớp 8, Hóa trị lớp 8, Quy tắc hóa trị

Phân loại Bazơ – Những điều cần lưu ý về bazơ

Bazo là một trong số những hợp chất vô cơ cơ bản phổ biến nhất trong hóa học. Bazo được định nghĩa là hidroxit của các kim loại. Có hai loại là bazo tan và bazo không tan. Trong đó, bazo tan chỉ bao gồm các hidroxit của kim loại kiềm và kim loại kiềm thổ.
Có công thức là NaOH, KOH, Ca(OH)2 và Ba(OH)2. Đây là 4 dung dịch bazo hay gặp nhất trong các bài tập

Bazo không tan nhiều hơn, dễ bị phân hủy bởi nhiệt tạo oxit kim loại và nước. Hơn nữa, những bazo không tan được điều chế dễ dàng hơn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phản ứng giữa các hơp chất vô cơ như muối với các dung dịch bazo khác.

Có thể bạn quan tâm:  Ancol etylic – Lý thuyết và giải bài tập SGK

Tài liệu giải bài tập SGK: Một số bazơ quan trọng

Ở bài này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về hai loại bazo tan là NaOH và Ca(OH)2. Nhưng khi nắm được đầy đủ tính chất của hai loại bazo này, chúng ta có thể dễ dàng suy ra tính chất của KOH và Ba(OH)2 do chúng tương tự nhau.

Các bài tập trong sách giáo khoa đều là những bài tập co bản cần thiết nhất. Vì vậy, các em cần nắm vững cách làm bài. Không những thế, cần phải hiểu được rõ ý do tại sao có được hướng làm như vậy. Từ đó các em mới có thể làm được các bài tập nâng cao cần sự tư duy nhiều hơn.

Giải bài 8 SGK Hóa 9: Một số bazơ quan trọng

Tải tài liệu miễn phí ở đây

Sưu tầm: Lê Anh