9 Phân tích Cảnh ngày xuân một cách táo bạo mới nhất

Phân tích Cảnh ngày xuân một cách táo bạo

Đoạn trích Cảnh ngày xuân là một trong những đoạn trích hay nhất tác phẩm Truyện Kiều. Du Nguyễn Du sáng tác. Đây cũng là đề văn thường gặp trong chương trình học. Cùng phân tích Cảnh ngày xuân với chúng tôi nhé!

Bài phân tích Cảnh ngày xuân

Nếu đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” đã mang đến cho người đọc bức chân dung duyên dáng, tài sắc văn toàn của hai chị em. Thì đoạn trích Cảnh ngày xuân đã một lần nữa cho thấy nghệ thuật tả cảnh xen tình độc đáo. Nguyễn Du đã vẽ ra bức tranh xuân thắm đượm tâm hồn.

Đoạn trích nằm ở vị trí sau đoạn tả tài sắc của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân. Bức tranh thiên nhiên và lễ hội của mùa xuân trong tiết Thanh Minh thật sống động.

Ngày xuân con én đưa thoi,

Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi.

Cỏ non xanh tận chân trời,

Cành lê trắng điểm một vài bông hoa.

Ngay bốn câu thơ mở đầu đã mở ra một bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp và giàu sức sống. Qua những nét chấm phá nghệ thuật độc đáo tả ít, gợi nhiều.

– Đọc thêm bài viết phân tích bài thơ Vội Vàng. 

Hai câu đầu vừa có sức gợi về thời gian cũng như không gian. Ngày xuân thoăn thoắt trôi qua như thoi đưa. Cả mùa xuân có chín mươi ngày nay qua được tháng giêng, tháng hai bước sáng tháng ba. Những đàn chim én mùa xuân. Dưới đất là một thềm cỏ xanh non bất tận. Biện pháp đảo ngữ có tác dụng như tô đâm hơn sức trắng của hoa lê. Chỉ bốn câu thơ đầu dưới ngòi bút tả cảnh đậm tình của Nguyễn Du đã tạo nên bức tranh thiên nhiên trong trẻo, thanh khiết.

Có thể bạn quan tâm:  Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Phân tích cảnh ngày xuân còn tiếp…

Hoài Thương ST