9 Phân tích chị em Thúy Kiều – Nhan sắc của “người phụ nữ quốc dân” mới nhất

Phân tích chị em Thúy Kiều – Nhan sắc của “người phụ nữ quốc dân”

Truyện Kiều là một kiệt tác văn học của Nguyễn Du, mang tính nhân đạo và hiện thực sâu sắc. Và đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm ở phần đầu của tác phẩm. Phân tích chị em Thúy Kiều ta sẽ hiểu rõ gia cảnh và tài sắc của hai chị em. 

Phân tích chị em Thúy Kiều – Vẻ đẹp nói lên số phận

Ở bốn câu thơ đầu tác giả đã khẳng định Thúy Kiều, Thúy Vân là hai cô gái đẹp hiếm có. Hơn thế Kiều và Vân đều có nhân cách, phẩm hạnh trong sáng, thuần khiết mười phân vẹn mười.

Bốn câu thơ tiếp theo nhà thơ dùng bút pháp ước lệ, tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp Thúy Vân. Tác giả cũng báo trước tính cách số phận êm đềm, hòa hợp suôn sẻ của cô em. 

Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Vẻ đẹp toàn diện cả sắc cả tài

Mười hai câu tiếp theo gợi tả vẻ đẹp tài sắc, tinh anh, thông tuệ của Kiều. Tác giả lại một lần nữa tập trung gợi tả vẻ đẹp toàn diện cả sắc, tài.  Miêu tả nàng tác giả dùng những từ chỉ mức độ: ghen, hờn thiên nhiên phải ghen tị. Tập trung gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt thể hiện vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của nhân vật.

Có thể bạn quan tâm:  Chứng minh bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống

Đọc thêm bài viết phân tích Trao Duyên của Nguyễn Du.

Thúy Kiều tinh thông cầm, kỳ, thi, họa nhưng có tâm hồn đa sầu, đa cảm, thương người, thương đời. Từ đó báo hiệu về cuộc đời nàng đầy gian nan sóng gió. 

Nguyễn Du sử dụng từ ngữ có tính chất tiên đoán số phận cho cả hai chị em. Ngôn ngữ trong thơ giàu cảm xúc, vận dụng một cách linh hoạt các phương pháp nghệ thuật. Tác giả đã mang lại cho người đọc cảm nhận được vẻ đẹp và số phận của mỗi người.

Hoài Thương ST