9 Phân tích nhân vật anh thanh niên với lý tưởng sống cao đẹp mới nhất

Phân tích nhân vật anh thanh niên với lý tưởng sống cao đẹp

“Lặng lẽ Sa Pa” là một trong những truyện ngắn hay nhất của của nhà văn Nguyễn Thành Long. Văn của ông giàu chất thơ họa đặc biệt là cách ông xây dựng nhân vật anh thanh niên. Để chứng minh cho luận điểm này chúng ta cùng phân tích nhân vật anh thanh niên mà tác giả phác họa nên. 

Phân tích nhân vật anh thanh niên

Đây là một câu chuyện lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tế ở Lào Cai của tác giả. Anh thanh niên làm nhiệm vụ khí tượng chính là hình ảnh trung tâm. Hoàn cảnh sống và làm việc của chàng trai rất khó khăn gian khổ. Làm việc trên đỉnh Yên Sơn cao 2600m, quanh năm sống với hoa cỏ. Tuy vậy anh vẫn luôn lạc quan yêu đời và luôn có trách nhiệm cao đối với công việc của mình.

Anh thanh niên còn là một người sống tình cảm, có những nét đẹp trong suy nghĩ, hành động. Mặc dù làm việc một mình không ai giám sát nhưng chàng trai vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh còn biết sắp xếp công việc, cuộc sống của mình một cách ngăn nắp. Có vườn rau xanh, có đàn gà đẻ trứng, có vườn hoa rực rỡ. Nhân vật chính còn là người khiêm tốn, thành thực. Anh luôn cảm thấy công việc của mình chỉ là đóng góp nhỏ bé.

Tham khảo thêm bài viết phân tích nhân vật Ngô Tử Văn.

Chàng thanh niên là đại diện cho người lao động nhiệt huyết, sống đẹp vô tư và thầm lặng. Đại diện cho những người không ngại gian khổ về vật chất lẫn tinh thần. Luôn một lòng góp công sức cho Tổ Quốc. 

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về hoa sen

Tác giả đã rất thành công khi xây dựng hình tượng nhân vật anh thanh niên. Nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta luôn có lòng biết ơn, trách nhiệm với vận mệnh của quốc gia.

Hoài Thương ST