9 Phân tích nhân vật ông Sáu hay và cảm động nhất mới nhất

Phân tích nhân vật ông Sáu hay và cảm động nhất

“Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng là một tác phẩm đầy cảm động về tình thân trong thời chiến. Những hiểm trở, những cách xa đã làm thứ tình cảm thiêng liêng ấy xúc động lòng người. Bật lên đó chính là ông Sáu – một người chiến sĩ, một người cha hết mực thương con. Cùng theo dõi bài phân tích nhân vật ông Sáu dưới đây để hiểu rõ hơn.

Phân tích nhân vật ông Sáu ở tình huống đầu tiên

Ông Sáu là một người chiến sĩ Nam Bộ yêu nước. Giữa những khói lửa của chiến tranh, ông đã từ giã gia đình mà lên đường đi chiến đấu. Khi ấy, con anh – bé Thu – vẫn còn là một đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Sau tám năm trở về, những tưởng niềm vui sum vầy sẽ đến với ông. Nhưng không, đứa con gái nhỏ vì không nhận ra ông mà xa lánh, ghét bỏ. Chẳng thể trách nó, vì ngần ấy năm nay nó chỉ có thể nhìn cha qua tấm hình. Mà bom đạn đã hằn lên gương mặt ông nhiều vết sẹo, đến nỗi nó không thể nhận ra.

Bằng tất cả sự kiên nhẫn của một người cha, ông Sáu cố gắng để cho Thu nhận ra mình. Ông không đi đâu, chỉ quanh quẩn bên con để bồi đắp tình cảm. Và khi bé gạt miếng trứng cá ra khỏi chén cơm mà ông gắp, ông đã ra tay đánh con. Chính hành động đó đã khiến ông ân hận đến mãi về sau.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về cây bưởi – Bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Đọc thêm bài viết phân tích nhân vật anh thanh niên với lý tưởng sống cao đẹp. 

Khi nghe con cất tiếng gọi ba, ông cảm động ngỡ như đó chỉ là một giấc mơ. Tình thương con của ông Sáu đã chiến thắng mọi khoảng cách. Và giờ đây, tình cảm áy vẫn vẹn nguyên, ấm áp đến khôn cùng.

Tình huống thứ hai – một kết thúc đầy ý nghĩa

Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để cảm thấu được tâm lí nhân vật ông Sáu.

Nhân vật ông Sáu rất có chiều sâu. Mọi diễn biến tâm lí của ông đều thể hiện rõ rệt và tinh tế. Qua đó, ta có thể thấy được tình cha con vô cùng sâu sắc mà Nguyễn Quang Sáng thể hiện. Bằng tất cả sự chân thành, em sẽ có cho mình bài làm thật xuất sắc.

Hoài Thương ST