9 Suy nghĩ về đời sống tình cảm qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà” mới nhất

Suy nghĩ về đời sống tình cảm qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Tình cảm gia đình là một thứ vô cùng thiêng liêng mà bất cứ ai cũng đều trân trọng. Điều đó được thể hiện rõ qua nhân vật ông Sáu và bé Thu. Hãy cùng lắng đọng và suy nghĩ về đời sống tình cảm qua truyện  ngắn “Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng.

Suy nghĩ về đời sống tình cảm qua truyện ngắn “Chiếc lược ngà”

Trong thời bình, tình cảm gia đình luôn được nhiều người trân quý. Và trong thời chiến, tình cảm đó càng được trân trọng nhiều hơn.Vì nền độc lập, hòa bình của dân tộc, Ông Sáu đã xa gia đình tham gia kháng chiến. Khi đó con ông chỉ mới tròn 1 tuổi.

Sau 8 năm xa gia đình, ông được trở về thăm gia đình. Và mọi chuyện chéo ngoeo bắt đầu diễn ra. Đứa con gái mà ông ngày đêm mong nhớ đã không còn nhận ra ông là ai nữa. Ông cảm giác như bị một nhát dao cắt sâu vào tim. Chính chiến tranh, bom đạn đã cướp đi người cha của trong tâm trí bé Thu.

Sau nhiều ngày ở cùng con, bé Thu đã thay đổi thái độ với ông Sáu. Nó không còn né tránh, sợ sệt khuôn mặt hằn những vết sẹo của ông Sáu. Ngược lại, bé Thu bắt đầu nhận ra người cha mà nó luôn mong chờ. Trước lúc lên đường nhận nhiệm vụ mới, ông Sáu bất ngờ nhận được tiếng gọi ba của bé Thu. Nó ôm chặt ba như thể không muốn cho đi nữa. Hình ảnh đó đã lấy đi biết bao nước mắt của người đọc về tình phụ thiêng liêng, cao đẹp.

Có thể bạn quan tâm:  Thuyết minh về cây tre

Tham khảo thêm bài viết cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong tác phẩm Chiếc lược ngà. 

Món quà đặc biệt

Trong những ngày tháng xa con để làm nhiệm vụ mới. Ông Sáu đã dành hết nỗi mong nhớ, tình yêu vào chiếc lược ngà. Mòn quà mà ông chắt chiu, tẩn mẩn khắc từng nét chữ “Yêu nhớ tặng Thu con của ba”.

Cứ tưởng lần này, ông sẽ được trở về bên cạnh con và gia đình của mình. Nhưng bom đạn, chiến tranh đã cướp mất sinh mạng của ông. Ông dồn hết tất cả sức lực của mình, nhờ người bạn đưa món quà ấy đến con gái.

Câu chuyện diễn ra với nhiều tình huống bi đát, éo le. Nhưng đã thể hiện thành công diễn biến tâm trạng của nhân vật. Đồng thời khắc họa rõ nét về tình cảm cha con. Dù trong thời chiến hay thời bình thì tình cảm ấy luôn cao cả và đáng được trân trọng.

Trên đây là diễn biến về đời sống tình cảm trong truyện ngắn “Chiếc lược ngà”. Các em có thể tham khảo để làm bài tốt hơn nhé!

Hoài Thương ST