Sách Hay Nên Đọc

Ba cuốn sách hay viết về chiến tranh Việt Nam-Một thời để nhớ

Việt Nam trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ , cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ , cả hai cuộc kháng chiến chúng ta đã giành thắng lợi vẻ vang đó là niềm tự hào của con người đất nước Việt Nam. Nhưng cuộc chiến tranh nào dù có giành thắng lợi thì cũng có những tổn thất những hi sinh mất mát to lớn không gì có thể bù đắp được và để cho thế hệ mai sau hiểu rõ một thời oanh liệt hào hùng cũng như những hi sinh gian khổ mất mát của những thế hệ cha anh đi trước  thì những cuốn sách viết về đề chiến tranh sẽ đem đến cho người đọc hôm nay có cái nhìn khách quan và thấu hiểu những gì thế hệ cha anh đi trước  đã từng cống hiến hi sinh cho độc lập dân tộc 

1.Chân trần chí thép – Tác giả James G. Zumwalt
Tên sách: Chân trần – Chí thép

Tác giả: James G. Zumwalt

Ngày xuất bản: 4/2019

Thể loại: Khoa học xã hội, lịch sử

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TPHCM

 Cuốn sách là câu chuyện chân thực của  Trung tá Thủy quân Lục chiến James G. Zumwalt người trực tiếp tham gia chiến trường tại Việt Nam . Đây là một cuốn sách thú vị khách quan bởi qua con mắt của người bên kia chiến tuyến những người lính của Việt Nam đã được đánh giá một cách khách quan và trung thực nhất.

 Qua cuộc chiến tranh tại Việt Nam ,Tác giả James G. Zumwalt đã nhìn thấy được những người Việt Nam bước vào cuộc chiến với vũ khí thô sơ Chân Trần nhưng mang trong mình một ý chí tinh thần sắt đá đã chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng cho độc lập tự do của Tổ quốc. James G. Zumwalt đã viết”  “Trong Chiến tranh Việt Nam, người Mỹ dựa vào sức mạnh công nghệ vũ khí vượt trội; người Việt Nam phải dựa vào những thứ khác. Họ quay về truyền thống của mình – đó là truyền thống chống ngoại xâm có từ ngàn đời, khi đất nước liên tục bị xâm lăng… Tinh thần dân tộc, lòng tự hào và quyết tâm ấy phát triển thành một sức mạnh vĩ đại – một CHÍ THÉP – giúp họ thực hiện được điều không thể.”

Một sự ngưỡng mộ khâm phục đối với những con người tuy nhỏ bé nhưng có một ý chí kiên cường vượt qua mọi khó khăn gian khổ đó là tinh thần Thép trong con người Việt Nam đã đánh bại những kẻ xâm lược với vũ khí tinh nhuệ và công nghệ vượt trội. Đó là tinh thần đấu tranh không biết mệt mỏi không khoan nhượng trước  kẻ thù  của những con người kiên cường dũng cảm của những con người yêu chuộng hòa bình họ sẵn sàng ngã xuống để bảo vệ quê hương đất nước thân yêu như nhà thơ Nguyễn Đình Thi đã viết trong bài thơ Việt Nam quê hương ta :

                                            Đất nghèo nuôi những anh hùng

                                           Chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên

                                            Đạp quân thù xuống đất đen

                                            Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa

Những con người Việt Nam tuy sinh ra và lớn lên trong gian khó nhưng với một tinh thần quả cảm họ đã đứng lên chiến đấu anh dũng mặc cho bom đạn quân thù giày xéo và máu biết bao thế hệ cha ông đã đổ xuống nhưng thế này nối tiếp thế hệ khác vẫn kiên cường đứng lên chống lại kẻ thù .

Cuốn sách còn nêu lên thông điệp hòa bình hàn gắn vết thương sau chiến tranh, cuộc chiến tranh nào rồi cũng có những hi sinh mất mát và những nỗi đau không gì bù đắp được. Nhưng điều đáng trân trọng đó chính là sự tha thứ của những người bị tổn thương và sự chuộc lỗi của những người gây ra cuộc chiến đau thương.

Đánh giá của độc giả:
Chân trần chí thép
Nơi mua sách:

Tiki giá đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa  giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
 

2. Nỗi buồn chiến tranh- Bảo Ninh
 Tên sách: Nỗi buồn chiến tranh

Tác giả:Bảo Ninh

Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Đơn vị xuất bảnNxb Trẻ

Giá sách: 93.000 VND

Số trang: 324

Nỗi buồn chiến tranh
Đây là câu chuyện kể về hồi ức chiến tranh của nhân vật Kiên một người lính còn sống sót sau cuộc chiến tranh tàn khốc đẫm máu và hồi ức về mối tình với cô bạn thưở học trò với Phương cô bạn học trường bưởi .Những kí ức về cuộc thảm sát  xóa sổ cả một đơn vị vào “Mùa khô đầu tiên sau Hiệp định”. Cái chết của đồng đội, của địch trở thành những hồn ma gọi hồn, ở chốn rừng xanh núi thẳm, cứ ám ảnh Kiên mãi thời hậu chiến. “Chẳng biết đến bao giờ thì lòng mình mới có thể nguôi nổi, trái tim mình mới thoát khỏi gọng bàn tay xiết chặt của những kỷ niệm chiến tranh. Những kỷ niệm có thể là êm đềm, có thể lá ác hại nhưng đều để lại những vết thương mà tới bây giờ một năm đã qua, hay mười năm, hay hai mươi năm nữa vẫn còn đau, đau mãi.”

Và kí ức của về cái chết của những người thân cái chết buồn thảm như cái chết của cha và dượng Kiên, có cái chết bi thảm như cái chết của những người đồng đội của Kiên trong cuộc chiến. Chiến tranh đối với Kiên chỉ toàn là những nỗi đau nỗi mất mát bởi cuộc chiến tranh tàn khốc.

Những  kí ức về tình yêu của Kiên là một tình yêu đẹp với Phương nhưng tình yêu đó cũng bị tàn phá bởi chiến tranh, mối tình của họ nhuốm màu đau khổ và mãi mãi không thành, tình yêu và sắc đẹp của Phương đã bị chiến tranh hủy hoại giờ chỉ còn là kí ức huyền ảo mơ hồ và nỗi buồn về một cuộc tình đẹp đã qua.

Bởi vậy bước ra khỏi cuộc chiến tranh Kiên lao vào viết lách ,anh như người mộng du lang thang khắp đây đó anh viết hàng đêm với hàng loạt bản thảo có khi viết trong cơn say viết trong sự vô thức với sự đan xen quá khứ hiện tại,những kí ức chiến tranh hiện giày vò tâm trạng của Kiên.Nhiều khi anh viết trong hoảng loạn trong đau đớn bởi những hình ảnh quá khứ ùa về làm đau đớn trái tim anh đã có lúc anh đốt bản thảo của mình bên cô gái câm.

 Có thể thấy chiến tranh thật tàn khốc và những hậu quả của nó để lại vẫn làm day dứt mãi những người còn sống bước ra từ cuộc chiến tranh thẳm sâu trong con người họ vẫn đọng lại những nỗi buồn dư âm của cuộc chiến tranh đẫm máu.

Đánh giá của độc giả:
Chân trần chí thép
Nơi mua sách:

Tiki giá 93.000 đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa  giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
 

3. Bất khuất-  Tác giả Nguyễn Đức Thuận 
Tên sách: Bất Khuất 

Tác giả:Nguyễn Đức Thuận 

Ngôn ngữ:Tiếng Việt

Đơn vị xuất bản Nhà xuất bản văn học

Giá sách: 54.000 VND

Số trang:271

Bất khuất là cuốn tự truyện của người chiến sỹ Nguyễn Đức Thuận  chịu sự tra tấn khi bị địch bắt giam trong suốt tám năm từ nhà tù Sơn La cho đến nhà tù Côn Đảo . Đọc Bất khuất của Nguyễn Đức Thuận ta xúc động đến trào nước mắt vì những khổ ải bị tra tấn đọa đày đau thương khổ ải mà đồng chí Nguyễn Đức Thuận đã trải qua .

Qua nhiều cửa ải nhà tù với những màn tra tấn như địa ngục trần gian nhưng với tinh thần kiên trung của người chiến sĩ cộng sản yêu nước Nguyễn Đức Thuận cùng các đồng chí đã đối mặt với quân thù một cách quả cảm

Thật sự phải nói rằng chỉ những ai từng sống trong nhà tù của bọn đế quốc và bè lũ tay sai mới hiểu hết những đòn tra tấn man rợ như thời trung cổ của bọn chúng nào là mổ bụng moi tim gan uống máu người không biết tanh, chúng giam cầm các đồng chí trong chuồng cọp đánh đập tra tấn dã man nhiều đồng chí chết đi sống lại. Nhưng tất cả những đòn roi nhục hình của kẻ thù vẫn không thể nào thắng được ý chí sắt đá và tinh thần yêu nước nồng nàn của những người cộng sản kiên trung.

Sống trong nhà tù sự sống và cái chết là mong manh chỉ cách nhau gang tấc nhưng thà được chết ngày ngay thì vẫn còn hạnh phúc nhưng bị hành hạ thân xác cho đến dần mòn mới chết thì quả là điều ghê sợ. Phải là những con người có nghị lực phi thường và quả cảm và có tình yêu quê hương đất nước nồng nàn mới chịu đựng hi sinh gian khổ được như vậy.

Nguyễn Đức Thuận cùng các đồng chí đã phát huy tinh thần yêu nước nêu cao tinh thần vì nước vì dân sống theo lí tưởng của Đảng vì lợi ích và hạnh phúc chung của toàn dân tộc. Mục đích đấu tranh của đồng chí Nguyễn Văn Thuận và các đồng chí là đấu tranh vì cuộc sống vì con người vì mục đích đó mà đồng chí Nguyễn Đức Thuận cùng các đồng chí kiên quyết đấu tranh đến cùng để xóa bỏ ách áp bức bóc lột 

Bọn địch đầy ải, bỏ người tù chết bệnh, chết tật, chết dần, chết mòn, nhưng anh em đã nhất quyết sống, uống nước phân để mà sống, ăn cỏ để mà sống, cắt máu ở ngón tay ra cho đồng chí mình mút để mà sống, ăn sống nuốt tươi như thời nguyên thủy. Nguyễn Đức Thuận nói: “Đúng, chúng tôi đã mút sống từ con ốc sên nhỏ bằng hạt đỗ bắt được dưới một tảng đá, đến nuốt chửng các thứ chuột mới đẻ còn đỏ hỏn trong hang và thạch sùng trên vách”. Muốn sống ngay thẳng, muốn sống trung thành với sự nghiệp cách mạng, muốn sống làm người thực sự, các đồng chí đồng bào của chúng ta ở Côn Đảo đã phải giành lấy sự sống một cách xót xa, đau thương như thế.

Nỗi nhớ vợ con da diết cháy bỏng khi ở trong nhà tù , nỗi đau đớn về thể xác sự thiếu thốn về mặt tinh thần giày vò các đồng chí ở trong lao tù . Nhưng vượt  lên tất cả họ vẫn có một niềm tin mãnh liệt vào ngày mai niềm tin vào Đảng vào lí tưởng mà các anh đã lựa chọn hay nói đúng hơn là niềm tin vào bản thân để vượt qua những cạm bẫy cám dỗ và tra tấn tàn ác của kẻ thù.

Đọc Bất khuất của Nguyễn Đức Thuận ta mới thấm thía hết được những gian khổ mà những người lính đã chịu đựng hi sinh gian khổ để chiến đấu bảo vệ nền độc lập tự do cho dân tộc, chính vì thế thế hệ chúng ta ngày hôm nay được sống trong hòa bình và tự do phải luôn ghi nhớ công ơn của những thế hệ đi trước đã ngã xuống cho khát vọng hòa bình. Lý tưởng cộng sản phát huy cao độ thể hiện qua ý chí và sức chịu đựng của những cuộc tra tấn đứng đèn khủng khiếp ở ở Pêcarăngđơ  rồi những cực hình đẩy những người chiến sĩ đến kề sát cái chết trong gang tấc nhưng các đồng chí vẫn kiên cường đứng vững tinh thần cách mạng của người cộng sản kiên trung.

Ở trong nhà tù chính là thử thách lớn lao của cuộc đấu tranh với chính bản thân mình giữa lợi ích riêng của bản thân với lợi ích chung của dân tộc, đứng giũa cái chết và sự sống ,giữa những tra tấn cực hình và những lời dụ dỗ đường mật về một cuộc sống sung sướng thì mới thấy một tình thần một ý chí thép mới không làm lung lay ý chí của các đồng chí. Thế mới thấy chiến thắng bản thân là một cuộc đầy cam go và phức tạp bởi nếu không chiến thắng bản thân thì không thể vượt qua những cám dỗ tầm thường để cống hiến bản thân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc .

Những con người trong tác phẩm ” Bất khuất” là những con người có thật  họ là những người kiên cường với tinh thần và sức sống mãnh liệt ý chí bất khuất không gục ngã trước kẻ thù. Họ đã chứng minh lí tưởng cộng sản đã trở thành hiện thực đấu tranh cho lí tưởng cộng sản chính là đấu tranh cho bản thân mình chiến thắng vượt qua những chông gai của cuộc đấu tranh cách mạng.

Bất khuất là tác phẩm để lại bài học lớn về chủ nghĩa anh hùng cách mạng nêu rõ quan điểm về người làm cách mạng, ngợi ca tinh thần bất khuất của những chiến sĩ cộng sản kiên trung, sự nghiệp cách mạng có thành công và có giành được thắng lợi một phần nhờ vào tinh thần chiến đấu dũng cảm của những người chiến sĩ cộng sản kiên trung.

Đánh giá của độc giả:
Nỗi buồn chiến tranh,jpg
Nơi mua sách:

Tiki giá 54.000 đảm bảo chính hãng, dịch vụ tốt -> Link giảm giá ở đây
Fahasa  giá rất rẻ, uy tín, nhiều đánh giá -> Link mua trên Fahasa
Vinabook giá giá rẻ, uy tín -> Link mua trên Vinabook
 

Back to top button