Sách Hay Nên Đọc

Bạn chọn cách cho bản thân hạnh phúc như thế nào?

Ngày ngày cố gắng phấn đấu, ngày ngày hướng về tương lai, có bao giờ các bạn chợt dừng lại và cảm thấy cuộc sống cứ lặp đi lặp lại 1 cách vô thức theo quy luật vận hành của nó và nghĩ mình rốt cuộc đang cố gắng vì điều gì? mình mệt mỏi thế này để làm gì hay chưa?

dừng lại và cảm nhận
Đối với chúng ta tuổi trẻ chính là điều quý giá nhất.
Chúng ta đã từng có tuổi trẻ, có ước mơ, nhưng khi lớn lên những điều ấy lại dần trở thành hư vô, bạn có nhớ ước mơ ngày bé của mình là gì không? Bây giờ bạn có đang theo đuổi ước mơ ngày ấy không?

Đa số mọi người, nhất là các bạn trẻ, những ngày tháng ở trường chỉ có học kiến thức trong sách vở mà chưa bao giờ được học cách hiểu chính mình, để rồi khi đến ngày thi quan trọng tới, chúng ta đăng ký học theo bố mẹ, vì không đủ khả năng vào trường này trường nọ, vì trường này gần nhà,…

Tất cả những lý do đó đã trói buộc con đường thực sự mà bạn mong muốn được đi, để rồi giấc mơ dang dở, học điều không muốn, tương lai cũng bị chững lại. Bạn nhận thấy cuộc đời chẳng còn điều gì thú vị nữa, bạn sống như chỉ để tồn tại trong thế giới này, không ai biết, không ai hiểu, không ai cảm thông.

Có thể nói, đó là tình trạng chung của tất thảy các bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác cũng thế, áp lực từ bố mẹ đặt lên vai các bạn, mong muốn các bạn phải là người thực hiện nó.

Thời điểm hiện tại, thật may vì có rất nhiều bậc phụ huynh thế hệ mới đã hiểu ra vấn đề và tạo sự tự do nhất định cho các con được phát triển tốt nhất, bố mẹ sẽ là người định hướng và là bạn đồng hành, cách đi và sự lựa chọn là ở các bạn.

Các bạn cũng nên biết rằng, dù chọn thế nào đi chăng nữa thì tất cả đều phải đánh đổi, không có lựa chọn nào hoàn hảo hoàn toàn, cũng không có lựa chọn nào là thất bại thảm hại, mỗi lựa chọn đều cho ta những kết quả khác nhau, chỉ cần sau mỗi lựa chọn ấy, bạn nhận ra điều gì, học được điều gì, và trưởng thành như thế nào.

Bạn không sai, dù hiện tại bạn có hối hận vì lựa chọn ấy thì bạn cũng không sai, mà hãy thầm cảm ơn lựa chọn ngày xưa ấy để mới có bạn của hiện tại, nhìn rõ vấn đề đó và biết được cái nào đúng cái nào sai, đó chính là sự trường thành đáng trân quý của các bạn đó.

Thời điểm đó, từ kiến thức mình có, từ cảm xúc mình mang, từ môi trường mình đang ở chính là sự kết hợp để thúc đẩy ta lựa chọn như vậy, vì thế chẳng có sai lầm nào cả, hãy chấp nhận nó như là một bài học quý báu trong hành trình tìm về chính mình vậy.

tuổi trẻ là điều quý giá nhất
Tuổi trẻ qua đi rồi chỉ biết nhìn lại và mỉm cười nhẹ nhàng.
Chính vì thế tuổi trẻ là lúc chúng ta được xông pha chiến trường cuộc sống
Được tự do vẫy cánh như một chú chim nhỏ lần đầu biết bay, được mơ mộng về những điều đẹp đẽ.
Khi bạn đang được sống trong tuổi trẻ này, hãy chơi hết sức, làm hết mình một cách văn minh, đúng đắn nhé, quá khứ đã qua không thể thay đổi, tương lai là ảo mộng chưa tới, vì vậy hiện tại mới là thứ chúng ta cần ghi nhớ nhất, bởi vì ngày mai bắt đầu từ hôm nay.

Thật may khi chúng ta đã tìm được một lĩnh vực mình yêu thích và theo đuổi, cống hiến tất cả với nó, vậy là chúng ta chỉ việc tiến lên phía trước mà thôi. Trên con đường ấy sẽ có biết bao điều, thuận lợi hay khó khăn, nụ cười hay nước mắt, tất cả đều phụ thuộc vào con người của chúng ta.

Mọi thứ đều là nền tảng vững chắc trên con đường chúng ta phát triển, nhờ có những ngày đi học ta mới biết kiến thức rộng lớn như thế nào, nhờ có những tình bạn ta mới biết đồng hành cùng nhau, nhờ có sự chia sẻ ta mới biết nỗi buồn rồi cũng sẽ qua, nhờ có sự khó khăn mới biết đâu là cố gắng, nhờ có sự đổ vỡ ta mới biết trân trọng yêu thương nhau, nhờ có sự gắn kết ta mới biết cộng đồng con người thật tuyệt vời.

Hy vọng chúng ta, những con người luôn được sống hết mình với điều mình ước muốn, được học và hiểu chính mình, hiểu cuộc đời, hiểu sự vận hành theo cách riêng của nhân loại thì bạn chính là những người tự do hạnh phúc rồi.

 Tôi luôn nói với chính mình rằng: ‘Cuộc đời cũng giống như việc thiết kế vậy, mình phải luôn luôn là người làm chủ”. Làm chủ chính mình, làm chủ trong suy nghĩ, hành động, làm chủ cuộc chơi mà mình đã tạo ra. Nói cách khác, tất cả những việc ta làm đều trên tinh thần tự nguyện, tự thấy đúng và cần thiết thì chúng ta sẽ làm, không cần người khác nhắc nhở, không cần người khác ép buộc. Ngẫm nghĩ lại, mình sống được bao lâu, nếu chuyện gì cũng được sắp đặt sẵn và bước đi thì còn gì là thú vị.

Trên tinh thần ấy, chúng ta sẽ không bị phụ thuộc với bất kỳ ai, sẽ có một công việc của mình, những đồng tiền làm ra và tự tiêu đúng nghĩa, còn tuyệt vời hơn khi chúng ta luôn hạnh phúc với những gì chúng ta đang có.

Tự xây dựng phong cách sống của riêng mình
Chỉ bạn mới biết bạn muốn làm gì nhất mà thôi, họ không phải bạn, cách sống và mục đích sống của mỗi người là khác nhau, vì thế không nên đem cuộc sống của mình so sánh với cuộc sống của bất kỳ ai khác.

Hạnh phúc là một điều mơ hồ mà ai cũng mong muốn có được, nhưng giây phút hạnh phúc ấy xuất hiện rất thất thường, nếu chẳng kịp nhận ra thì chúng ta vẫn cứ mãi đi tìm nó trong vô vọng mỏi mòn mà thôi.

Hạnh phúc từ trong chính con người bạn.
hạnh phúc từ chính con người bên trong của bạn
Không phải ở bố mẹ hay bất kỳ ai xung quanh, chỉ bạn mới mang lại hạnh phúc cho chính mình, đơn giản nhất chính là hãy tự yêu thương chính mình, trân trọng những giá trị mà mình đã và đang có, mọi chuyện rồi sẽ có hướng giải quyết, bất an hay lo lắng chỉ làm chúng ta tiêu cực và không nhìn ra hạnh phúc đơn giản xung quanh.

Bởi thế ngày nay, chúng ta phấn đấu hằng ngày để hướng về tương lai, hướng về những điều trong ảo ảnh mà chính chúng ta vẽ ra nhưng chưa chắc có thật, chúng ta chạy theo mọi người, chạy theo cuộc sống nhưng có bao giờ chúng ta cảm thấy giây phút hiện tại của mình thật sự hạnh phúc?

Nói như thế không có nghĩa chúng ta từ bỏ tương lai, mặc nó tự trôi. Mà khi chúng ta hiểu chính mình, hiểu chúng ta cần phải làm gì rồi thì mọi thứ cứ theo trình tự nhất định và từng bước mà bước đi, không cần ngoảnh lại phía sau, không bận tâm ai đã tới đích. Mà chỉ cần làm thật tốt chính điều chúng ta đang làm, hôm nay chính là chất liệu tạo nên tương lai.

Hãy dừng lại công việc bạn đang làm và tự nghĩ mình đang cố gắng vì điều gì, mình có phải đang tự do làm chủ chính mình hay không, và có đang hạnh phúc với điều đó hay không?

Sự hiểu biết về cuộc sống sẽ cho bạn một câu trả lời. Hiểu biết chính là nền tảng của mọi vấn đề, chúng được cóp nhặt từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống mà nên. Chỉ cần chúng ta làm chủ được chính mình, tự do trong chính sự làm chủ ấy thì nhất định chúng ta sẽ bình an hạnh phúc.

Back to top button