Sách Hay Nên Đọc

BÂNG KHUÂNG TRONG KÝ ỨC HỒI TƯỞNG NHỚ NGÔI TRƯỜNG XƯA

          Cách thủ đô Hà Nội chừng 40 km về phía bắc là huyện Sóc Sơn, nơi có xã Phù Linh, một quần thể núi non chỉ cao độ hơn 100m. Núi mang hình tay ngai, dáng hình vòng cung trùng điệp. Đây là khu “rừng cấm Quốc gia”, trồng một loại cây là thông, lá thông xanh ngắt ngày đêm vi vút tiếng thông reo.

          Đây còn là nơi “đại địa linh” dày những di tích lịch sử: Chùa Non Nước là ngôi chùa vào hàng cổ nhất Việt Nam, có bề dày trên 1000 năm lịch sử; Đền Sóc, nơi có tượng Phật Tổ đúc bằng đồng cao 6,5m, nặng 30 tấn, là pho tượng đại Phật liền khối lớn nhất Đông Nam châu Á, nơi có đền thờ Phù Đổng Thiên Vương…Bước vào đầu thiên niên kỷ thứ 3, thể theo nguyện vọng của Hội Phật giáo Việt Nam và sự phát triển của xã hội, nhà nước đã ký quyết định cấp 11ha đất và hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam, trung tâm đào tạo và giáo dục tăng tài của cả nước.

          Học viện bao gồm các khu: Tòa nhà Viên Quang, tượng đài, liên Hoa Các, giảng đường, thư viện, bảo tàng, câu lạc bộ, ký túc xá, nhà khách, bãi đỗ xe, sân vận động… Hiện nay, dự án đã xây xong giai đoạn I bao gồm: Cổng Học viện, tòa nhà Viên Quang, lầu Liên Hoa các, hội trường bảo tàng, 3 nhà ký túc xá, nhà bếp tạm thời, và các hạng mục công trình.

Bảo tàng của học viện
          Trải qua 35 năm, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội đã đào tạo hoàn thành 4 khóa học, đã tốt nghiệp 600 cử nhân Phật học tại chùa Quán Sứ. Học viện khai giảng khóa V (2006-2010) tại trường mới, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn. Khóa V thu nhận 281 tăng ni sinh từ 34 tỉnh, thành hội Phật giáo. Không dừng lại đó, khóa này nối tiếp khóa kia, cho tới bây giờ Học viện đang đào tạo khóa VIII với khoảng gần 400 Tăng Ni sinh. Còn có các hệ Cao Đẳng, hệ Liên thông. Và điều đặc biệt Học viện đã khai giảng và đưa vào nội dung chương trình 2 khoa hệ Thạc sĩ và Thiến sĩ.

          Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội là học viện đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đào tạo Phật học của giáo hội Phật giáo Việt Nam. Học viện có chức năng nhiệm vụ giáo dục, đào tạo tăng ni thế hệ trẻ ở bậc đại học và sau đại học, đáp ứng yêu cầu của giáo hội, nhằm có một thế hệ Phật tử có kiến thức, có đức hạnh để tinh tiến, đảm nhận trọng trách truyền bá Phật pháp, phục vụ lợi ích dân sinh, phục vụ đạo pháp và dân tộc.

          Học viện Phật giáo Việt Nam là cơ sở đào tạo Phật học lớn nhất miền Bắc, được thành lập từ năm 1981, nhằm đáp ứng yêu cầu phục vụ đạo pháp và dân tộc của các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Hàng chục năm qua, đã có hàng nghìn tăng, ni sinh được vinh dự đón nhận bằng tốt nghiệp cử nhân Phật học và Cao đẳng Phật học. Sau hơn 24 năm cơ sở của học viện đặt tại Chùa Quán Sứ với hai phòng học, từ năm 2006 đến nay, học viện đã chính thức có một cơ sở mới với diện tích trên 10ha tại Sóc Sơn, Hà Nội, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và cảnh quan tu học, phục vụ tốt nhất cho tăng, ni sinh tu học.

          Trong những năm qua, học viện đã không ngừng đổi mới cả chiều sâu và chiều rộng, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Đặc biệt, để đảm bảo triển khai nội dung chương trình giáo dục đào tạo của học viện cũng như tạo sự yên tâm tu học của tăng, ni sinh, học viện đã quyết định bảo đảm miễn phí 100% kinh phí ăn ở và 90% kinh phí đào tạo của tăng, ni sinh trong suốt thời gian tu học. Tăng ni sinh được đào tạo hai khối kiến thức căn bản nhất là khối kiến thức nội điển (Phật học) và khối kiến thức ngoại điển (thế học) và tổ chức nhiều chương trình học tập bổ trợ thiết thực khác để tạo điều kiện cho tăng, ni sinh có cả trình độ trên giảng đường và cách thức, phương pháp giải quyết những vấn đề mà thực tiễn cuộc sống đang đặt ra, góp phần cung cấp nguồn lực tăng ni tài đức để có thể đảm trách công tác Phật sự tại địa phương.  

          Về công tác giáo dục đào tạo
          Đối với hệ cử nhân Phật học, thời gian đào tạo 4 năm ,tổng số đơn vị học trình là 260 đơn vị. Đối với hệ cao đẳng Phật học , thời gian đào tạo 3 năm , tổng số đơn vị học trình là 195 đơn vị. Học viện đã tổ chức thi tốt nghiệp với 2 hình thức: Bảo vệ khoá luận tốt nghiệp và thi tốt nghiệp. Học viện đã ban hành quyết định công nhận 100% Tăng ni sinh đạt yêu cầu tham dự kỳ thi và 100% Tăng ni sinh đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp. 

Tòa giảng đường Viên Quang
          Về công tác rèn luyện và chương trình hoạt động ngoại khoá.
          Học viện đã xây dựng nhiều chương trình hoạt động phù hợp với môi trường giáo dục đào tạo Tăng Ni, nhằm nâng cao chất lượng tu học của Tăng ni sinh cũng như duy trì quy củ Thiền gia trong việc hành lễ thúc liễm thân tâm của mội Tăng ni sinh trong thời gian tu học tại Học viện. Vừa học tại trường vừa kết hợp với thực tiễn, đó là một phương pháp giúp cho Tăng Ni hiểu sâu hơn về tiến trình lịch sử cũng như áp dụng vào thực tế từ các bài đã học. Đó cũng là một phương trâm mà hiện nay được Học viện áp dụng.

          Sau mỗi giờ học căng thẳng, Học viện còn tạo các sân chơi lành mạnh như: Thư pháp. Cầu lông, đá bóng, bóng chuyền, văn nghệ… để cho Tăng Ni hòa mình vào cuộc sống, cảm thấy cuộc sống có nhiều điều thú vị hơn. Từ đó có một tinh thần thoải mái, để khi vào học có kết quả hơn. Đó cũng là một mục tiêu không chỉ ở Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội mong muốn, mà có lẽ các trường Học viện khác cũng muốn như vậy.

          Về công tác bảo trợ học đường
           Học viện đã quyết định bảo đảm miễn phí 100% kinh phí ăn ở và 90% kinh phí đào tạo của Tăng ni sinh trong suốt thời gian tu học tại Học viện. Học viện đã thành lập ban bảo trợ học đường và thành lập các tiểu Ban bảo trợ tại một số cơ sở ở các địa phương. Với điều kiện cơ sở vật chất mới được khánh thành giai đoạn I và đưa vào sử dụng gồm có các khu vực. Toà nhà 3 tầng làm điều hành và giảng đường, mới đây Học viện mới làm thêm được tòa Viên Quang là nơi học tập cho Tăng Ni sinh, 3 toà nhà 3 tầng là ký túc xá ,1 khu nhà cấp 4 dùng làm trai đường, đáp ứng được khoảng hơn 500 Tăng ni sinh tu học nội trú.

          Cho tới ngày hôm nay, đã có rất nhiều Đạo tràng, tín đồ Phật tử phát tâm cúng dường vào Ban bảo trợ học đường, phần nào đảm bảo cho việc mời giảng sư đến giảng dạy cho Tăng Ni sinh. Hơn thế, còn có các đạo tràng đóng góp tịnh tài tịnh vật góp phần phục vụ nhu cầu sinh hoạt và học tập. Nhưng có lẽ bao nhiêu cũng thiếu, Thượng tọa viện trưởng còn phải không ngừng kêu gọi bởi về cơ bản vẫn còn cần rất nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

          Về công tác tuyển sinh và bảo đảm cơ sở vật chất:
          Tăng ni sinh trúng tuyển đã đến Học viện làm thủ tục nhập học, được bố trí nơi ăn nơi nghỉ đảm bảo thuận tiện nhất cho việc tu và học. Nhà trường cũng đã cố gắng hoàn thành các hạng mục, đưa vào sử dụng phục vụ cho học tập của Tăng Ni sinh như thiết kế lại hệ thống giảng đường, phòng thư viện đảm bảo về nội dung và đảm bảo cả về về chất lượng. Ngoài ra Học viện còn luôn nhận góp ý từ Tăng Ni sinh, nhằm chỉnh sửa bổ sung những mặt thiếu hụt, để có một môi trường hoàn thiện cơ bản.

Lầu gác Liên Hoa
Vãn Vân Thu

Back to top button