Tản mạn về Sài Gòn

Bệnh viện Nhi đồng 2 trứ danh Sài Gòn xưa

Đọc khoảng: 3 phútBệnh viện Nhi đồng 2 ở TP HCM có tiền thân là Bệnh viện Grall, một trong những bệnh viện lâu đời và có khuôn viên đẹp nhất của Sài Gòn xưa.

Bệnh viện Grall ở Sài Gòn năm 1929. Thành lập từ năm 1862, Bệnh viện Grall là một trong những bệnh viện lâu đời và có khuôn viên đẹp nhất của Sài Gòn.

Một khu nhà trong Bệnh viện Grall, 1929. Ban đầu Bệnh viện Grall được gọi là Bệnh viện Quân sự (Hôpital militaire). Bệnh viện chuyển về địa điểm hiện tại vào cuối thập niên 1870.

Bệnh viện Grall trong một bức ảnh thập niên 1920. Cấu trúc các tòa nhà trong khuôn viên đều là sườn sắt tiền chế đem ráp lại trên nền bằng đá. Mọi vật liệu mang từ Pháp sang.

Cổng Bệnh viện Grall thời thuộc địa. Từ năm 1905 trở đi cơ sở y tế này nằm dưới sự điều hành của bác sĩ Charles Grall – Giám đốc Y tế Nam Kỳ, mở cửa chữa trị cho mọi thành phần, quân sự cũng như dân sự kể cả dân bản xứ.

Hình ảnh Bệnh viện Grall trên một bưu thiếp của Pháp. Năm 1925 Bệnh viện Quân sự chính thức sang tên “Bệnh viện Grall”.

Tháng 4/1945, bệnh viện bị trúng bom, phá sập mé phía Bắc, nhiều phòng thí nghiệm bị phá hủy.

Năm 1956, chính phủ Pháp ký biên bản tiếp tục điều hành Bệnh viện Grall, thuộc Bộ Ngoại giao Pháp.

Một quân nhân được y tá chăm sóc tại hành lang của Bệnh viện Grall năm 1947. Sau ngày thống nhất đất nước, bệnh viện được chuyển giao cho chính quyền cách mạng.

Năm 1978, Bệnh viện Grall đổi tên thành Bệnh viện Nhi đồng 2, chấm dứt thời kỳ bệnh viện tổng quát và trở thành bệnh viện chuyên môn Nhi khoa.

Ngày nay Bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện chuyên khoa Nhi – hạng 1, trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Đây là một trong bốn bệnh viện Nhi hàng đầu tại Việt Nam, phụ trách công tác khám, chữa bệnh cho các bé từ 0 đến dưới 16 tuổi.

Back to top button