Sách Hay Nên Đọc

Bí quyết vay mua nhà cho người có thu nhập thấp mới nhất 2021

Hiện nay thị trường nhà đất phát triển sôi động ngày càng tăng giá nên việc mua nhà đối với những người có thu nhập thấp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sở hữu một căn nhà sẽ chỉ là một giấc mơ nếu như thiếu sự hỗ trợ vốn.

Để tạo điều kiện nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà nước và các ngân hàng đưa ra những chính sách ưu đãi nhà ở giúp những người thu nhập thấp hiện thực hóa ước mơ có nhà. Nhưng không phải ai cũng biết và tiếp cận được các chính sách này.

Vay mua nhà cho người thu nhập thấp

Vì vậy, Kệ Sách Online chia sẻ hướng dẫn vay mua nhà cho người thu nhập thấp qua bài viết bên dưới. 

Đối tượng được vay mua nhà 
Đối tượng được hướng đến ở đây là những người có thu nhập thấp, khả năng tự lực mua nhà không cao nếu như không có sự hỗ trợ nguồn vốn từ ngân hàng hoặc các chính sách nhà nước. Cụ thể các đối tượng sau:

Cán bộ công nhân viên nhà nước chưa có nhà ở 
Những người có thu nhập thấp, lao động tự do, cá thể kinh doanh chưa có nhà 
Các cá nhân chưa có nhà thuộc sở hữu chính chủ, hoặc nhà quá nhỏ 

Một số điểm chú ý vay mua nhà cho người có thu nhập thấp
Những ngôi nhà nằm ở vùng ngoại ô, chung cư giá rẻ trở thành xu hướng mà nhiều người có thu nhập thấp hướng đến vì giá nhà đất rẻ hơn so với các vùng nằm ở trung tâm thành phố và không khí thoải mái hơn nhiều.

Đối với những người có mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu / tháng việc mua được nhà ở hoặc chung cư ở thành phố hiện nay là rất khó, nhưng không phải không thực hiện được. Vì hiện nay hầu hết các ngân hàng đều có những chính sách vay mua nhà ưu đãi cho những người thu nhập thấp.

Cụ thể chính sách này là khách hàng cần có một khoản tiền dư ra từ 25% đến 50% giá trị căn nhà muốn sở hữu thì việc mua nhà hoàn toàn khả thi. Việc mua nhà sẽ là nền tảng cho tương lai nếu bạn tiết kiệm và có kế hoạch cụ thể về tài chính rõ ràng.

Thông thường ngân hàng sẽ cho vay vốn lên tới 75% với thời gian vay kéo dài vài chục năm. Trung bình mỗi tháng khác hàng trả góp tiền mua nhà tùy thuộc vào tình trạng tài chính trước đó đã cam kết giữa hai bên. 

Ngoài mua căn hộ trả góp, có thể đăng ký nhà ở xã hội nếu thuộc đối tượng nằm trong quy định hỗ trợ nhà ở xã hội của chính phủ. Loại hình nhà ở này giúp bạn sở hữu được một căn hộ với mức thấp hơn các loại nhà ở khác trên thị trường.

Nhà ở xã hội

Một số lưu ý vay mua nhà cho người thu nhập thấp
Đối với mua trả góp chung cư

Nên có sẵn một số tiền tích lũy, càng nhiều càng tốt để giảm áp lực trả góp tiền nhà hàng tháng
Lựa chọn ngân hàng uy tín để vay tiền, nên chọn các ngân hàng liên kết, bảo lãnh dự án cần mua để thuận tiện hơn trong giao dịch
Chọn mua trả góp ở thời kỳ đầu chung cư đang được xây dựng, vì khi đó giá cả sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Chung cư giá rẻ cho người thu nhập thấp

Tìm hiểu kỹ các chi phí phát sinh khi ở: phí quản lý, gửi xe, bảo trì,…

Đối với mua nhà xã hội

Đối tượng thuộc diện khó khăn về chỗ ở, không thuộc diện đóng thuế thu nhập cá nhân nằm trong Luật nhà ở xã hội. Người muốn mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tỉnh, thành phố thuộc nơi có nhà ở xã hội
Mua nhà ở xã hội không được phép mang đi thế chấp, không được chuyển nhượng lại cho người khác trong thời gian 5 năm. 

Quy trình vay mua nhà cho người có thu nhập thấp
Chuẩn bị một số loại hồ sơ, giấy tờ cơ bản

Các hồ sơ chứng thực về mặt pháp lý: Sổ hộ khẩu/ KT3, CMND, giấy chứng nhận kết hôn ( nếu đã lập gia đình)
Hồ sơ liên quan tài chính: chứng minh năng lực tài chính ( bảng lương), hợp đồng lao động, thu nhập từ kinh doanh, các hoạt động ngoài,…
Chứng minh độ uy tín qua tài sản đảm bảo và mục đích sử dụng nhà : hợp đồng đặt cọc nhà, mua bán nhà, nếu mua chung cư thì có giấy tờ xác nhận của sàn bất động sản căn hộ muốn mua
Một số loại giấy tờ chứng minh tình trạng cư trú, xác nhận đối tượng và tình trạng ở ( trường hợp nhà ở xã hội) 
Đề nghị vay vốn. 
Hoàn tất một số yêu cầu giấy tờ khác tùy thuộc vào ngân hàng muốn vay vốn yêu cầu

Chuyển hồ sơ
Sau khi hoàn tất các loại hồ sơ cần thiết, chuyển hồ sơ lên ngân hàng hoặc tổ tiết kiệm tại địa phương ( đối với nhà xã hội) chờ kiểm tra xét duyệt. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, các ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra khách hàng có đủ điều kiện vay mua nhà hay không để duyệt vay vốn.

Thông báo kết quả
Sau khi thông qua các thủ tục, các ngân hàng trả kết quả vay vốn

Giải ngân tiền 
Giải ngân tiền và nhận nhà. Sau đó trả lãi định kỳ theo thỏa thuận giữa ngân hàng và bên vay. 

Thông thường, nếu có nhu cầu mua chung cư, căn hộ, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp với bên bán căn hộ sẽ được nhân viên bất động sản và tư vấn viên liên kết với ngân hàng  hướng dẫn cụ thể và chi tiết về lãi suất.

Đối với vay mua nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp nên đến các tổ tiết kiệm, vay vốn địa phương để được hướng dẫn cụ thể nhất.

Kết luận
Vay mua nhà cho người thu nhập thấp ngay hôm nay

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu thêm về vay mua nhà cho người thu nhập thấp, nếu muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết, liên hệ ngay Kệ Sách Online để được hỗ trợ.

Back to top button