Sách Xưa Sài Gòn

Cách chọn kem chống nắng cho bà bầu an toàn cho mẹ và bé

Bài viết giúp bạn lựa chọn kem chống nắng phù hợp nhất dành cho bà bầu tốt nhất và an toàn nhất cho mẹ và bé.

Làn da trong giai đoạn đầu thai kỳ đặc biệt nhạy cảm. Khi mang thai, tế hào hắc sắc tố Melanin sản sinh vượt trội, khiến da xuất hiện các đốm nâu, không đều màu khi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím. Theo chuyên gia da liễu Ava Shamban cho biết “Khi mang thai, hệ miễn dịch thay đổi, khiến nguy cơ mắc phải ung thư da cao hơn mức bình thường, nếu như không chú trọng bảo vệ da.”. Với những kiến thức bên dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại kem chống nắng an toàn nhất cho cả mẹ và bé.

Hiểu về chỉ số SPF
Nhiều bạn lầm tưởng rằng chỉ số SPF càng cao sẽ càng tốt. Thực tế, kem chống nắng có SPF 15 có khả năng chống 93% tia UVB; SPF 30 ngăn chặn 97%; và SPF 50 ngăn chặn 98% (công bố từ Skin Cancer Foundation). Dựa theo số liệu trên, chỉ số SPF cao không đồng nghĩa với hiệu quả chống nắng vượt trội, và không hề có sự khác biệt quá lớn giữa các mức SPF.

Theo các chuyên gia về da liễu công bố, bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng có mức chỉ số SPF 30 và thường xuyên thoa lại sau mỗi 2 giờ đồng hồ. Việc thoa lại kem là rất quan trọng, vì khả năng chống nắng sẽ thuyên giảm do ma sát, đổ mồ hôi hoặc khi tiếp xúc với nước.

Dùng kem chống nắng phổ rộng
Luôn lựa chọn sử dụng loại kem phổ rộng, có khả năng chống lại cả tia cực tím UVA và UVB. Tia UVA được biết đến là nguyên nhân gây ra hiện tượng đốm nâu, tàn nhàng và da không đều màu.

Dùng kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng hiện nay được phân thành 2 loại: kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý có cơ chế bảo vệ da bằng cách phản xạ tia cực tím ra khỏi bề mặt da, đặc trưng với bộ đôi hoạt chất Titanium Dioxide và Zinc Oxide. Kem chống nắng hóa học ngược lại sẽ phân tán tia cực tím thành nhiệt, giảm thiểu tác hại lên làn da, thành phần chống nắng chứa hoạt chất như Oxybenzone.

Hiện nay, một số loại kem vật lý được trang bị công nghệ hạt nano Titanium Dioxide nhằm tăng khả năng chống nắng của kem. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm với các sản phẩm chứa hạt nano này, đã được kiểm chứng độ an toàn trên da.

Chọn kem thoa, tránh dạng xịt
Như đã đề cập ở trên, phụ nữ mang thai nên lựa chọn sử dụng kem vật lý khi sử dụng. Thành phần đặc trưng với Titanium Dioxide và Zinc Oxide. Tuy nhiên, lý do bạn chỉ nên lựa chọn kem thoa mà không nên sử dụng loại kem dạng xịt bởi theo tổ chức The International Agency for Research on Carcinogens công bố, Titanium Dioxide là chất “có khả năng gây ung thư” nếu hít một lượng lớn.

Chính vì thế, bạn nên bỏ qua sản phẩm dạng xịt. Bên cạnh đó, việc sử dụng bình xịt dễ khiến bỏ sót các vùng da, khiến hiệu quả chống nắng giảm đáng kể.

Tránh hoạt chất Oxybenzone
Hãy tránh xa sản phẩm kem chống nắng có chứa hoạt chất Oxybenzone (thường thấy ở kem chống nắng hóa học). Hoạt chất này có khả năng tác động lên trẻ sơ sinh thiếu cân, và là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về tim, huyết áp, béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác. Hoat chất Oxybenzone còn được biết đến với khả năng gây biến đổi hóc-môn, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Chọn kem không chứa dầu
Sự thay đổi hóc-môn của phụ nữ mang thai dễ khiến da xuất hiện mụn, vì thế sử dụng sản phẩm có chứa dầu sẽ khiến mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn. Khi chọn kem chống nắng, hãy lưu ý chọn loại kem không chứa dầu (oil-free) và không gây mụn (non-comedogenic) thường in trên nhãn sản phẩm hoặc kiểm tra thành phần.

Lưu ý khác
Bên cạnh sử dụng kem chống nắng, bà bầu cần trang bị quần áo chống nắng, sử dụng mũ nón và kính mát khi ra đường. Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng cho đến 4 giờ chiều.

Bạn có thể trang bị các dòng trang phục có khả năng chống tia cực tím. Thường các sản phẩm có khả năng chống nắng sẽ có chỉ số UPF, biểu thị khả năng chống tia UVA & UVB trên quần áo.

Back to top button