Tản mạn về Sài Gòn

Cách chuyển đổi codec Bluetooth để nghe nhạc hay hơn trên điện thoại Android

Đọc khoảng: 2 phútCác chuẩn codec Bluetooth thường gặp và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay gồm SBC (Sub Band Codec), AAC (Advanced Audio Coding), Qualcomm aptX và Sony LDAC. Codec SBC đã xuất hiện từ rất lâu và hỗ trợ hầu như tất cả mọi thiết bị Bluetooth, tuy nhiên nó chỉ sở hữu hiệu năng ở mức trung bình. Codec AAC thì dành riêng cho thiết bị Apple.

Từ phiên bản Android 8.1 (Oreo) trở lên, người dùng đã có thể tùy chọn codec Bluetooth theo nhu cầu cá nhân. Codec SBC vẫn sẽ là mặc định tuy nhiên nếu smartphone và tai nghe cùng hỗ trợ chuẩn codec cao hơn thì nó sẽ được lựa chọn thay thế. Lấy ví dụ khi sử dụng smartphone chipset Qualcomm và tai nghe hỗ trợ codec aptX hoặc aptX HD, smartphone sẽ tự động sử dụng codec tốt nhất.

Trên thực tế, tùy theo sự hỗ trợ từ thiết bị phần cứng mà bạn sẽ có các tùy chọn từ cơ bản (SBC, AAC) đến nâng cao (aptX, aptX HD, aptX LL, LDAC…) Với những chiếc tai nghe cao cấp, khi chuyển đổi sang codec aptX hay LDAC sẽ giúp cải thiện chất lượng kết nối cũng như chất lượng âm thanh.

Cách chuyển đổi codec Bluetooth trên điện thoại Android

Kích hoạt tùy chọn nhà phát triển (Developer Options)
Vào menu Settings > About Phone
Nhấn nhanh Build Number 7 lần để kích hoạt Developer Options
Menu Developer options lúc này sẽ xuất hiện trong Settings
Kết nối tai nghe Bluetooth với điện thoại Android
Vào Settings > Developer Options
Chọn Bluetooth Audio Codec
Chọn codec Bluetooth bạn muốn (mặc định là SBC). Nếu tai nghe có hỗ trợ codec này thì sẽ chuyển đổi thành công và cải thiện chất lượng âm thanh.

Back to top button