Tản mạn về Sài Gòn

Cách sử dụng số tay trên xe số tự động

Đọc khoảng: 3 phútViệc vận hành số tay trên xe số tự động sẽ hỗ trợ người lái làm chủ tốc độ tốt hơn trong một số tình huống cần thiết.

Số tay là loại hình chuyển số bằng tay phụ thuộc vào điều chỉnh của người lái thay vì sự vận hành của hộp số tự động. Người lái sẽ thực hiện chuyển số bằng tay thông qua lẫy hoặc cần số trên vô lăng. Sử dụng số tay hay số thể thao trên xe số tự động sẽ giúp hãm xe khi xuống dốc, vượt lên xe khác hay giúp tăng cảm giác lái cho người lái.

Ngoài ra, nếu xe đang xuống dốc thì sẽ theo quán tính trôi với vận tốc nhanh nên khiến lái xe cần rà phanh hãm tốc để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, nếu phanh được sử dụng thường xuyên trong thời gian dài với lực mạnh thì có thể khiến phanh dầu mất tác dụng gây ra nóng hoặc bó phanh rất nguy hiểm. Để hạn chế điều đó, người lái có thể điều chỉnh số tay về số thấp L hay 3, 2, 1 để xe tự hãm phanh giảm tốc độ mà không cần phanh.

Thay đổi +/- trên cần số
Loại số tay này đang rất phổ biến hiện nay, trên cần số của xe sẽ có thêm ký hiệu dấu +/ – để cho người lái tùy chọn tăng hay giảm số bằng cách đẩy cần. Một số xe có sử dụng chế độ này nhưng ký hiệu lại không ghi gì hoặc ký hiệu bằng các chữ số S (sport) và M (manual).

Với chế độ này, người dùng có thể thay đổi số xe như đi xe số sàn. Nếu người lái muốn sử dụng như số sàn thì chỉ đẩy số về (+) nếu muốn lên số và đầy số về (-) nếu muốn xuống số. Và khi tài xế không muốn sử dụng chạy số tay nữa thì chỉ cần dùng tay gạt cần về vị trí D thì sẽ trở về số tự động. Ngoài ra, lái xe có thể chuyển số tự D sang M hoặc S dù xe đang chuyển động hay đứng yên bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, ở một số dòng xe có ký hiệu +/- nhưng lại không phải là số tay thực tế mà nó chỉ mang ý nghĩa giới hạn số như xe của Toyota. Bên cạnh đó, một số xe còn có cần số điện tử nên khi lái xe chuyển sang chế độ M nhưng nếu sau một thời gian không đổi số theo tốc độ thì xe sẽ trả về số D một cách tự động.

Lẫy chuyển số trên vô lăng
Hầu hết trên các dòng xe thể thao hoặc dòng xe sang đều có chức năng lẫy chuyển số vô lăng. Lẫy chuyển số vô lăng có chức năng hoạt động tượng tự giống với ký hiệu +/- trên cần số. Người lái có thể tùy chỉnh chuyển số bằng lẫy hoặc cần số và đây chính là kiểu thiết kế được người lái xe rất yêu thích.

Đối với xe trang bị hộp số CVT tự động biến thiên vô cấp thì người lái có thể sử dụng thêm lẫy chuyển số trên vô lăng nhằm tăng cảm giác lái. Những xe này thì trên cần số thường chỉ có ký hiệu S mà không có ký hiệu +/- hay M/S. Nếu người lái muốn tăng cảm giác lái có thể dùng tay chuyển số trên lẫy nhưng xe sẽ tự trả về tự động biến thiên vô cấp nếu sau một thời gian người dùng không can thiệp.

Trên đây là một số hướng dẫn vận hành số tay trên xe số tự động. Việc sử dụng số tay trên xe số tự động vừa giúp đảm bảo an toàn cho người lái vừa mang lại cảm giác lái tốt hơn.

Back to top button