Sách Hay Nên Đọc

Cái nhìn đầu tiên về iOS 14: Apple cố gắng làm nhiều hơn nhưng vẫn giữ mọi thứ đơn giản

Phần mềm mới nhất của Apple là một hành động cân bằng hấp dẫn.

Hai năm cập nhật iOS gần đây của Apple  tập trung vào việc cải thiện ổn định và bổ sung các tính năng cho các ứng dụng hiện có. Tuy nhiên, lần này, Apple đã thực hiện một chiến thuật hơi khác: Apple đã thực hiện một số thay đổi trực quan lớn nhất đối với iOS kể từ khi ra mắt hơn một thập kỷ trước.

Tôi đã thử bản beta dành cho nhà phát triển iOS 14 trong vài ngày nay và như bạn mong đợi, có rất nhiều thứ để giải mã ở đây. Mặc dù phiên bản beta đầu tiên này đã ổn định một cách đáng ngạc nhiên, bạn không nên lập vội vàng sử dụng nó trên thiết bị chính của mình.

Nói cách khác, trừ khi bạn thực sự thực hiện một số thử nghiệm tương thích ứng dụng, hầu hết các bạn đều nên chờ đợi phiên bản beta công khai vào tháng 7 – hoặc ra mắt đầy đủ vào cuối năm nay. Trong khi đó, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ xem xét kỹ hơn một số thay đổi thiết kế đáng chú ý nhất của iOS 14:

Hình ảnh minh họa
Lặp lại các quy tắc cũ
Chỉ với một vài ngoại lệ, thiết kế màn hình chính của iOS đã không thay đổi nhiều kể từ thời của iPhone ban đầu.

Với iOS 14, các widget mới, giống như các đối tác Android của họ, có thể đặt ở bất cứ đâu trên màn hình chính. Các widget đã có sẵn trong iOS từ nhiều năm nay, nhưng họ yêu cầu thêm một hoặc hai lần vuốt để truy cập, điều đó luôn khiến tôi cảm thấy bất tiện. Bây giờ, họ đặt chúng ngay tại nơi hữu ích nhất.

Hãy nhớ rằng, đây không phải là các widget đồng nhất, mờ được tìm thấy trong các phiên bản iOS trước đó (mặc dù, chúng vẫn tồn tại cho đến bây giờ.) Chúng có sẵn trong một số kích thước – nhỏ nhất chiếm cùng một không gian như một hình vuông 2×2 và lớn nhất tương đương với hình vuông 4 x 4.

Hình ảnh minh họa
Chúng cũng có thể trông dày đặc hơn một chút so với các phiên bản iOS trước đó. Ví dụ tiện ích Apple Maps. Thay vì cung cấp danh sách các điểm đến hoặc lối tắt đến các điểm nóng gần đó như các điểm đến cũ, phiên bản mới cung cấp cho bạn chế độ xem bản đồ địa phương và nút tìm kiếm tiện dụng.

Cho đến nay, các widget yêu thích của tôi là đơn giản nhất. Tôi có một cái nhỏ nhét ở một góc, nói với tôi rằng Brooklyn nóng như thế nào bây giờ. Bên cạnh đó, một cụm các biểu tượng nhỏ cho tôi biết iPhone và Apple Watch đã được sạc đầy. Và bên dưới cả hai thứ đó, một tiện ích Hoạt động xác nhận rằng tôi không thể đóng nhẫn trong ngày.

Tôi nghĩ một số người sẽ thích cách tiếp cận cổ điển, với các trang ứng dụng được đặt tỉ mỉ và không có gì khác. Đừng lo lắng: Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua điều này. Đối với những người khác, cách tiếp cận thanh lịch đáng ngạc nhiên của Apple có nghĩa là bạn có thể đưa những thông tin bổ sung vào màn hình chính nếu bạn thực sự muốn.

Truy cập vào Thư viện
Các widget thành công trong việc giúp iOS trở nên hữu ích hơn trong nháy mắt, nhưng đây là một lợi thế: Ngay cả những cái nhỏ cũng chiếm không gian đáng kể trên màn hình chính của bạn. Điều đó thường có nghĩa là các ứng dụng của bạn sẽ tràn vào nhiều trang hơn nữa, và ai muốn giải quyết vấn đề đó? Đó là nơi mà Thư viện ứng dụng iOS xuất hiện: Về cơ bản, đó là một khu vực tràn ra ngoài trang màn hình chính cuối cùng của bạn cho tất cả các ứng dụng của bạn.

Có thể đây là sở thích của tôi khi nói về Android, nhưng iOS đã cần một thứ như thế này từ lâu. Vì Apple đã thay đổi đáng kể màn hình chính trong nhiều năm, nên chúng ta sẽ phải làm quen với 1 số thứ.

Rất may, việc làm quen thực sự đơn giản. Chỉ cần cuộn qua trang màn hình chính cuối cùng của bạn và bạn sẽ thấy mình ở giữa Thư viện, với tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn được sắp xếp theo danh mục App Store của chúng. ( iOS bỏ qua một số danh mục App Store hiện có và tạo một số danh mục riêng.) 

Ít nhất, có một nơi cho tất cả các ứng dụng của bạn có nghĩa là bạn có thể tự do dọn dẹp màn hình chính. Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng hiện tại sẽ đưa ra tùy chọn di chuyển phần mềm đó vào Thư viện thay vì chỉ xóa hoàn toàn. Mặc dù vậy, bạn thực sự nên suy nghĩ về việc liệu đó có phải là bước đi đúng đắn hay không. Di chuyển nội dung của một thư mục vào Thư viện ứng dụng về cơ bản chỉ có nghĩa là thư mục đó sẽ bị xóa, vì dù sao các ứng dụng đã được liệt kê trong Thư viện. Nếu bạn quyết định muốn thư mục đó trở lại như cũ, thì bạn sẽ phải tạo lại từ đầu, bao gồm chọn từng ứng dụng mong muốn trong Thư viện và di chuyển trở lại màn hình chính.

Hình ảnh minh họa
Cách nhanh nhất để dọn sạch màn hình chính của bạn là vô hiệu hóa toàn bộ các trang cùng một lúc. Nhấn và giữ một biểu tượng ứng dụng, nhấn nút chỉnh sửa màn hình chính, hình ảnh và nhấn vào chuỗi các chấm ở dưới cùng của màn hình. Điều đó sẽ đưa ra danh sách đầy đủ các trang màn hình chính của bạn và nếu bạn đã biết bạn không thực sự sử dụng một số trong số chúng, bỏ chọn một hộp sẽ ẩn hoàn toàn trang và hiển thị tất cả các ứng dụng của nó trong Thư viện. Và một khi bạn đã cài đặt các ứng dụng của mình theo cách bạn thích, bạn có thể duy trì thứ tự đó bằng cách yêu cầu iOS hiển thị các ứng dụng mới chỉ trong Thư viện.

Tôi tưởng tượng mọi người sẽ có những cách tiếp cận khác nhau với thiết kế linh hoạt của iOS 14. Một số người thích cách làm việc cũ, sẽ không phải thay đổi hành vi của họ. Những người khác chắc chắn sẽ chạy theo hướng ngược lại, loại bỏ hoàn toàn màn hình chính của các biểu tượng ứng dụng và hoàn toàn hoạt động trên các widget vì Thư viện lưu trữ tất cả phần mềm họ cần.

Dọn dẹp sự bừa bộn
Cách các widget và Thư viện ứng dụng hoạt động song song là một ví dụ tuyệt vời về iOS 14: cung cấp cho bạn đúng thứ bạn cần. Mặc dù vậy, đó không phải là thay đổi duy nhất. Hãy xem cách iOS 14 xử lý các cuộc gọi điện thoại và Siri. Cả hai thường chiếm toàn bộ màn hình, làm gián đoạn bất cứ điều gì bạn đang làm. Bây giờ, chúng chỉ còn là các thông báo nhỏ xuất hiện xung quanh các cạnh của màn hình.

Hình ảnh minh họa
Nếu có một tính năng nào đó thực sự nói lên triết lý của Apple, đó là App Clips. Đó có thể là phần bí ẩn nhất của iOS 14, vì không có bất kỳ điều gì để có thể kiểm chứng cho tới nay.

Hình ảnh minh họa
Tổng kết lại
Chúng tôi chỉ mới khám phá những điều cơ bản nhất của bản cập nhật iOS 14 và chúng tôi sẽ xem lại phần mềm này khi bản này có sẵn dưới dạng bản beta công khai vào tháng tới. Ngay cả bây giờ, mặc dù, có vẻ như rõ ràng rằng Apple đã có một công việc khó khăn để làm; đó là phải làm cho iOS làm được nhiều hơn mà không khiến người dùng cảm thấy quá phức tạp hay cồng kềnh.

Back to top button