Cảm nhận về hai khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác hoặc với thực tế cuộc sống để thấy được tình yêu, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển cả quê hương.

Cảm nhận về hai khổ thơ trong bài Đoàn thuyền đánh cá. Từ đó, liên hệ với một tác phẩm khác hoặc với thực tế cuộc sống để thấy được tình yêu, sự gắn bó của con người Việt Nam với biển cả quê hương.

Hướng dẫn

1. Mở Bài

Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Giới thiệu 2 khổ thơ:Đấy là hai khổ đầu và cuối của bài thơ, miêu tả cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về đầy niềm vui và hứng khởi.

2. Thân Bài

a) Khổ 1 – cảnh ra khơi

Thời gian nghệ thuật là một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp.

Mặt trời xuống biển như hòn lửa

Sóng đã cài then đêm sập cửa.

Các hình ảnh mặt trời, sóng, đêm được nhân hóa, cùng hình ảnh so sánh độc đáo ở câu thơ thứ nhất “nhưhòn lửa” đảtạo nên một bức tranh thiên nhiên kì vĩ, tráng lệ. Ngày đã tắt nhưng không hề ảm đạm. Sựvận động của thời gian được diễn tả qua các động từ “xuống biển”, “cài then”, “sập cửa”.Những con sóng cài ngang như chiếc then cửa của vũ trụ. Bóng đêm “sậpcửa”gợi khoảnh khắc ánh ngày vụt tắt và màn đêm bất ngờ buông xuống, bao trùm lên tất cả. Vũ trụrộng lớn, mênh mỏng, kì vĩ mà vẫn gần gũi, ấm áp như ngôi nhà của con người vậy!

Lẽ thường, khi ngày tàn, con người sẽtạm ngừng mọi công việc đểtrởvề nghi ngơi bên gia đình nhưng trên biển có một cuộc sống khác khi đó mới bắt đầu…

Xem thêm:  Phân tích đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi

Câu hát càng buồm cùng gió khơi

+Chữ “lại”đả gợi ra vòng tuần hoàn trong hoạt động của những người dân biển, gợi nhịp sống thanh bình của quê hương, đất nước. Sau bao năm tháng chiến

tranh, con người Việt Nam mới có một cuộc sống lao động bình yên đến thế!

+Đoàn thuyền ra khơi với khí thế tươi vui, hào hứng, phấn khởi: “Câu hát câng buồm cùng gió khơi”:Sự kết hợp giữa “câu hát”và “gió khơi”đảtạo nên sức mạnhlớn đưa con thuyền mạnh mẽ vượt sóng ra khơi. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển đổi cảm giác trong câu thơ cũng tái hiện vẻ đẹp tâm hổn và niềm vui trong lao động của người dân chài.

b) Khổ cuối – cảnh trở về

– Đoàn thuyền trở về trong khúc hát mê say:

+Nếu mở đầu bài thơ tác giả dùng chữ “cùng” (Câu hát căng buồm cùng gió khơi) thể hiện sự hài hòa giữa con thuyền và ngọn gió, hứa hẹn chuyến đi biển thuận lợi, bình yên thì đến cuối bài ông viết “Câu hát căng buồm với gió khơi” thể hiện niềm vui phơi phới của những người dân chài khi trở về trên những con thuyền đầy ắp cá.

– Đoàn thuyền trở về trong cuộc chạy đua với mặt trời: Hình ảnh nhân hóa “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”khiến con thuyền thành một sinh thể sống, gợi khí thế hăm hở, niềm hân hoan đón chào ngày mới của cả thiên nhiên và con người.

Xem thêm:  Cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến

Đoàn thuyền cũng trở về trong ánh sáng rực rỡ, huy hoàng của buổi bình minh và muôn ngàn mắt cá lấp lánh dưới ánh mặt trời.

=> Đoạn thơ mang âm hưởng của một bản anh hùng ca lao động, thể hiện niềm vui phơi phới của những con người làm chủ đất trời.

c) Cảm nhận chung về hai khổ thơ

Cả hai khổ đều thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên biển và con người ở cả hai thời điểm: hoàng hôn và bình minh. Thiên nhiên luôn tươi sáng, kì vĩ, tráng lệ. Con người luôn căng tràn sức sống và niềm say mê lao động.

Cảm hứng bao trùm lên hai khổ là cảm hứng vũ trụ.

Bút pháp thơ khoáng đạt, âm hưởng thơ vừa khoẻ khoắn, sỏi nổi lại vừa phơi phới bay bổng; lời thơ dõng dạc, điệu thơ như khúc hát say mê, hào hứng, cách gieo vẩn có nhiều biến hoá linh hoạt, vấn trắc xen lẫn vần bằng; hình ảnh thơ giàu vẻ đẹp lãng mạn; nhiểu biện pháp tu từ đặc sắc (so sánh, nhân hoá); kết cấu đầu cuối tương ứng (lặp lại hình ảnh” mặt trời/ gió khơi/ câu hát”).

d) Liên hệ

Thí sinh tự chọn một tác phẩm khác cũng viết về sự gắn bó của con người và biển quê hương để liên hệ với hai khổi thơ trên. Ví dụ: “Quê hương”của Tế Hanh.

Có thể liên hệ với thực tế đời sống để thấy được người dân Việt Nam luôn có những hành động thiết thực, cụ thể thể hiện tình yêu, sự gắn bó với biển: chống ô nhiễm biển, bảo vệ cảnh quan biển, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật hướng về biển…

Xem thêm:  Viết về hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ

=>Khẳng định biển quê hương luôn ở trong trái tim của con người Việt Nam.

3. Kết Bài

– Khẳng định sựtrưởng thành và đổi mới trong phong cách thơ Huy Cận: từ một

“nhà thơ cả vạn lí sầu ” nhưng sau Cách mạng tháng Tám, thơ ông đã gần gũi, đi sát với thực tế đời sống của nhân dân, ngợi ca cuộc sống mới, con người mới.


Có thể bạn quan tâm

  • Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá
  • Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ cuối bài thơ Đoàn Thuyền Đánh Cá
  • Cảm nhận của em về vẻ đẹp của đoạn trích Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận
  • Phân tích hình ảnh cảnh ra khơi của Đoàn Thuyền Đánh Cá
  • Phân tích cảnh ra đi và cảnh trở về của Đoàn thuyền đánh cá trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận
  • [Văn mẫu học sinh giỏi] Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận
  • Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi và trở về được miêu tả một cách chân thực và đầy ấn tượng. Phân tích để làm sáng tỏ nhận định ấy
  • Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá đầy đủ hay nhất