Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Cảm nhận về khổ thơ đầu của bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Hướng dẫn

Tố Hữu viết bài “Từ ấy” vào thời điểm tháng 7 năm 1938 để diễn tả “Lòng tôi vui sướng vô cùng khi cảm thấy ánh sáng của Chủ nghĩa Mác- Lê nin soi rọi vào tâm hồn tươi trẻ của mình” (Tố Hữu tâm sự – tạp chí Văn học).

Mỗi người có những giây phút đổi thay diệu kỳ, đánh dấu một sự phát triển không thể đảo ngược của nhân cách. Ấy là thời gian dấu ấn không thể phai mờ. Đối với Tố Hữu ấy là thời điểm ông tiếp nhận lý tưởng chủ nghĩa cộng sản, được giác ngộ cách mạng.

Nhà thơ đã sử dụng một loạt từ ngữ gợi tả, những biện pháp tu từ đặc sắc để diễn tả niềm ngay ngất, sự sung sướng hạnh phúc của một thanh niên yêu nước:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim.

“Mặt trời chân lý” là một hình ảnh ẩn dụ ca ngợi lý tưởng cách mạng, ca ngợi Chủ nghĩa cộng sản đã soi sáng tâm hồn nhà thơ. Chiếu sáng con tim, khối óc nhà thơ. Kết hợp sử dụng với các động từ gợi hình “bừng””chói” nhà thơ đã diễn tả được ánh sáng Chủ nghĩa Mác-Lê nin đã vô cùng chói lọi, chiếu vào trái tim, tâm hồn yêu nước nhà thơ. Ánh sáng ấy làm bừng lên thứ nắng hạ chói chang, rực rỡ, đầy sức sống trẻ trung, sôi nổi. Đây là cách nói rất mới, rất thơ về lý tưởng.

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 8 đề 1: Dựa vào các văn bản “Chiếu dời đô” và “Hịch tướng sĩ”, suy nghĩ về vai trò của người lãnh đạo

Đối với nhà thơ, những tháng ngày trước đó là những đêm dài, là bóng tối, là cuộc đời bế tắc hoàn toàn không có lối thoát:

“Bâng khuâng đi kiếm lẽ yêu đời

Vẩn vơ theo mãi dòng quanh quẩn

Muốn thoát, than ôi, bước chẳng rời…”

(Nhớ đồng)

Thì nay, một thế giới mới được mở ra, một chân trời mới đang rộng trải và một tâm hồn vui phơi phới, bay bổng rất đỗi diệu kỳ. Như một cuộc phục sinh, tươi mới. Có thể nói đây là hai câu thơ đẹp nhất của Tố Hữu viết về lý tưởng cách mạng, lúc nào đọc người ta cũng cảm giác câu thơ đó thật mới mẻ, tràn ngập ánh sáng.

Lý tưởng cách mạng đã làm thay đổi hẳng một con người, một cuộc đời và để khẳng định điều kỳ diệu đó, nhà thơ đã sử dụng nghệ thuật so sánh ngang bằng đặc sắc “Hồn tôi là một vườn hoa lá”. “hồn” là một khái niệm trừu tượng được cụ thể hóa trong hình ảnh “vườn hoa lá” và khu vườn ấy lại rất gợi tả, rất đẹp, đầy sức sống, tràn ngập hương sắc và rộn tiếng chim ca. Qua một loạt những từ ngữ gợi tả “đậm” “rộn” tác giả đã diễn tả niềm hân hoan, vui sướng ngây ngất trong tâm hồn người chiến sỹ trẻ! Hai câu thơ sau đã nói lên tác dụng kỳ diệu của lý tưởng cách mạng, giống như chiếc đũa tiên chạm vào khiến tâm hồn khô héo tỉnh lại.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Tố Hữu yêu nước, yêu chủ nghĩa Mác- Lê nin nên có cách nói hay về lý tưởng cách mạng như vậy. Hai hình ảnh nhân hóa, ẩn dụ “mặt trời chân lý” và “vườn” tôi là cả một rừng hoa lá” là hai hình ảnh rất đẹp, rất thơ. Cùng với những từ ngữ gợi tả được chọn lọc tinh tế đã góp phần làm cho các vần thơ của Tố Hữu cất cánh trong tâm hồn mỗi thế hệ người đọc chúng ta.


Có thể bạn quan tâm

  • Từ ấy
  • Phân tích bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu
  • Bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu.
  • Phân tích bài thơ Từ Ấy của Tố Hữu
  • Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu
  • Nghị luận xã hội về bài thơ Từ ấy-Tố Hữu
  • Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu (mẫu 1)
  • Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Từ Ấy