Tản mạn về Sài Gòn

Câu chuyện Giáng Sinh

Đọc khoảng: 4 phútỞ Mỹ có một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày rách. Cậu bé nghe nói vào lễ Giáng Sinh, khi đến bất cứ cửa hàng nào, chỉ cần nói với Thượng Đế thứ mình muốn thì chủ cửa hàng sẽ thỏa mãn yêu cầu của mình.

presidentialcrossroads

Vào hôm Giáng Sinh, cậu bé nhìn thấy trong một cửa hàng giày có bày bán những đôi giày rất đẹp nên đã bước vào cửa hàng và nói với ông chủ rằng: “Hôm nay là Giáng Sinh, cháu rất thích đôi giày này, chú có thể giúp cháu nói với Thượng Đế để Ngài cho cháu đôi giày này có được không ạ?”

Ông chủ nhìn xuống chân của cậu bé và hiểu ngay vấn đề, ông ấy cầm lấy đôi giày rồi nói: “Được thôi cháu bé, bây giờ ta sẽ nói với Thượng Đế”.

Sau đó ông ấy cầm đôi giày và đi vào bên trong.

Một lúc sau, ông chủ đi ra, nhưng trên tay chỉ cầm có mỗi một chiếc giày rồi đưa cho cậu bé và nói: “Cháu bé, Thượng Đế nói rằng Ngài chỉ cho cháu một chiếc giày thôi, cháu phải tự nghĩ cách kiếm tiền để mua chiếc còn lại.”

Cậu bé hỏi: “Vậy cháu phải kiếm bao nhiêu tiền thì mới mua được chiếc giày còn lại?”

Ông chủ nói: “2 đô la.”

Cậu bé lại nói: “Được rồi ạ, cháu sẽ nghĩ cách kiếm tiền, nhưng chú nhất định phải giữ cho cháu chiếc giày còn lại nhé.”

Ông chủ cười nói: “Cháu cứ yên tâm.”

Sau khi về nhà và tiết kiệm được 2 đô la bằng cách nhặt ve chai, cậu bé vui vẻ chạy đến cửa hàng để trả tiền. Ông chủ đã khen ngợi cậu bé và đưa cho cậu chiếc giày còn lại. Kể từ đó, cậu bé đã có một đôi giày mới rất đẹp.

Khi lớn lên, cậu bé đã từng làm nhiều nghề như nhân viên cứu hộ, bình luận viên, phát thanh viên rồi bước vào giới nghệ thuật và trở thành một ngôi sao nổi tiếng. Vào năm 1980, cậu bé ấy đã trở thành Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, cũng chính là Tổng thống Ronald Reagan.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, có một lần ông Ronald Reagan được phóng viên hỏi về việc có ảnh hưởng lớn nhất đối với sự trưởng thành của ông là gì, ông đã kể về câu chuyện “Thượng Đế chỉ cho 1 chiếc giày” khi ông còn nhỏ.

Ông Reagan cho biết: “Sau này tôi mới biết được giá gốc của đôi giày đó là 38 đô la, một nửa giá cũng đến 19 đô la nhưng ông chủ cửa hàng chỉ lấy của tôi 2 đô la để dạy cho tôi một điều rằng:

“Thượng Đế sẽ không cho bạn tất cả những gì bạn muốn, Ngài chỉ cho bạn một phần mà thôi, bạn phải tự mình nỗ lực để lấy phần còn lại…”

Tổng thống Ronald Reagan sinh ngày 6/2/1911 tại Tampico, Illinois. Tên đầy đủ của ông là Ronald Wilson Reagan. Ông là con của John Edward Reagan và bà Nelle Wilson Reagan. Vị Tổng thống này xuất thân trong một gia đình nghèo khó. Bố của ông từng là một nhân viên bán giày và phải chật vật để mưu sinh.

Năm 1932, Tổng thống Ronald Reagan tốt nghiệp Cao đẳng Eureka và phục vụ trong quân đội từ năm 1942 – 1945. Tại đây, ông từng là một trung úy và rời khỏi quân đội với cấp bậc đại úy.

Ít ai có thể ngờ được rằng Tổng thống Ronald Reagan là ông chủ Nhà Trắng đầu tiên ly hôn. Ông kết hôn với người vợ đầu là nữ diễn viên Jane Wyman vào năm 1940 rồi ly hôn sau 8 năm chung sống.

Khi còn nhỏ, Tổng thống Ronald Reagan được cha đặt cho biệt danh là “Dutch” (người Hà Lan) do để kiểu tóc giống các bé trai người Hà Lan.

Trước khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Ronald Reagan từng là bình luận viên thể thao, đội trưởng đội bóng đá…

Tổng thống Ronald Reagan còn là một diễn viên và có sự nghiệp phim ảnh khá đồ sộ. Những bộ phim mà ông từng tham gia là: Love Is on the Air, Santa Fe Trail, King’s Row, This is the Army, Cattle Queen of Montana, Hellcats of the Navy… Ông đã đóng tất cả 53 bộ phim.

Tổng thống Ronald Reagan cũng như nhiều Tổng thống Mỹ khác luôn bị những thế lực xấu xa âm mưu ám sát. Ông từng bị bắn nhưng may mắn thoát chết và phải nằm viện theo dõi, điều trị 10 ngày.

Không phải ai cũng biết Tổng thống Ronald Reagan gặp một số vấn đề ở thị giác. Ông đã sử dụng kính áp tròng khi làm việc hay chụp ảnh.

Tổng thống Ronald Reagan là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất lịch sử Mỹ. Đảm nhiệm chức vụ Tổng thống Mỹ trong hai nhiệm kỳ, Tổng thống Reagan đã đạt được những thành tựu quan trọng trong sự nghiệp như: kết thúc Chiến tranh lạnh, giảm thuế, cải cách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thúc đẩy Mỹ và các nước giảm sản xuất vũ khí hạt nhân, tăng cường hòa bình, xây dựng lại sức mạnh của các lực lượng Mỹ…

Back to top button