Tản mạn về Sài Gòn

Chiếc chuông kêu không ngừng suốt 175 năm

Đọc khoảng: 2 phútGần 2 thế kỷ qua các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân thiết bị chuông kỳ lạ được trưng bày ở Đại học Oxford, Anh, vẫn không ngừng phát ra tiếng kêu từ khi ra đời năm 1840.

Chiếc chuông trưng bày ở Phòng thí nghiệm Clarendon của Đại học Oxford. (Ảnh: Wikipedia)
Vào giữa thế kỷ 19, Robert Walker, giáo sư vật lý ở Đại học Oxford mua được bộ pin thiết kế để đẩy quả cầu kim loại dao động nhanh giữa 2 khối chuông nhỏ.

Cho đến nay, thiết bị mang tên Oxford Electric Bell này vẫn phát ra tiếng kêu sau 175 năm ra đời. Các nhà khoa học cho biết chiếc chuông phát ra tiếng kêu hơn 10 tỷ lần, theo Smithsonian Magazine.

Chiếc chuông là sản phẩm của Watkins và Hill, một công ty sản xuất dụng cụ ở London, Anh. Nó được gửi đến Walker kèm theo tờ ghi chú “Sản xuất năm 1840”. Hiện nay, chiếc chuông đang được trưng bày tại Phòng thí nghiệm Clarendon thuộc Đại học Oxford.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ cơ chế nào giúp thiết bị được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là “bộ pin bền nhất thế giới” hoạt động lâu như vậy. Việc tháo thiết bị để nghiên cứu có thể phá hỏng nó.

Thiết bị sử dụng pin khô, một trong những dạng pin điện đầu tiên do linh mục kiêm nhà vật lý Giuseppe Zamboni phát triển vào đầu thế kỷ 19. Pin khô bao gồm các đĩa tròn bằng bạc, kẽm, lưu huỳnh hoặc vật liệu khác đặt xen kẽ nhau để sản sinh dòng điện cường độ thấp.

“Cấu tạo bên trong khối pin chưa được làm rõ, nhưng lớp phủ bên ngoài là lưu huỳnh“, AJ Croft, nhà nghiên cứu từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Clarendon, cho biết trong một bài báo trên tạp chí Vật lý học châu Âu đăng năm 1984. “Zamboni chế tạo những khối pin tương tự, gồm khoảng 2.000 lá thiếc mỏng dính vào giấy phủ hợp chất kẽm lưu huỳnh ở một mặt và mangan dioxide ở mặt kia“.

Chiếc chuông không kêu inh ỏi như đồng hồ báo thức mà chỉ phát ra âm thanh rất nhỏ bởi dòng điện chạy qua có điện thế rất thấp. Để khám phá bí ẩn của Oxford Electric Bell, các nhà nghiên cứu chắc chắn phải đợi cho tới khi bộ pin cạn điện hoặc thiết bị tự hỏng theo thời gian.

Back to top button