Sách Hay Nên Đọc

Chuỗi thành tích khủng của BTS và BLACKPINK: Thành công vượt bậc cùng các tiêu chuẩn mới khó lòng vượt qua?

Từ thành công vang dội của BTS và BLACKPINK đã mang đến cho họ những bước tiến dài hơn trên con đường sự nghiệp của họ nhưng cũng vô tình thiết lập một tiêu chuẩn hoàn toàn mới mà bây giờ là trở ngại cho các nhóm nhạc thần tượng từ cùng một thế hệ và sau này.

Nhìn vào những gì BTS và BLACKPINK đã đạt được trong sự nghiệp của họ cho đến bây giờ, không thể phủ nhận rằng họ là nhóm nhạc K-Pop thời thượng hàng đầu với danh tiếng vượt qua quy mô châu Á, giúp K-Pop có cơ sở ổn định trong ngành công nghiệp âm nhạc quốc tế. Tuy nhiên, những thành tựu tương tự cũng là điều khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn cho đồng nghiệp và đàn em của họ. Họ vô tình thiết lập một tiêu chuẩn quá cao, khó có thể bắt kịp tất cả các nghệ sĩ và đã biến chiến trường K-Pop thành một cuộc chiến giữa BTS và BLACKPINK.

Boygroup toàn cầu BTS
Định nghĩa lại khái niệm thành công với thành tựu từ Châu Á đến US-UK
BTS và BLACKPINK đang khiến cuộc đua giữa các thần tượng Kpop trở nên khó khăn hơn với những thành tích phi thường khiến họ trở nên bất khả chiến bại mỗi lần trở lại và chỉ có thể cạnh tranh với nhau. Định nghĩa về thành công đối với họ không chỉ ở châu Á nữa mà còn bao gồm cả thế giới phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Với BTS, mỗi lần trở lại có nghĩa là một loạt các kỷ lục hấp dẫn sẽ được thực hiện. Không nhóm nào có thể vượt qua họ về doanh số bán hàng sau khi Map Map Of The Soul: Persona đã đạt 3 triệu bản, lập kỷ lục album vật lý bán chạy nhất trong lịch sử Gaon. 7 chàng trai cũng đã chứng minh sức mạnh của mình trong lĩnh vực kỹ thuật số bằng cách vượt qua nhiều quái vật kỹ thuật số của Google để trở thành nghệ sĩ đầu tiên vào năm 2019 để có được một cuộc tiêu diệt hoàn hảo với “Boy with Luv”.

Không hài lòng với thị trường nội địa, BTS đã bỏ xa đối thủ của mình để trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có 3 album liên tiếp trên # 1 của Billboard 200 danh tiếng và hiện là nghệ sĩ K-Pop được xếp hạng cao nhất trong Top 100 của Billboard (# 8 cho  “Boy With Luv”). Daesangs đến BTS không chỉ là giấc mơ nữa khi mà giờ đây họ thậm chí còn là đại diện châu Á đầu tiên nhận được danh hiệu “Top Duo/Group”  – một trong những hạng mục chính của Billboard Music Awards 2019.

BTS lớn mạnh đến mức bây giờ họ là nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên có buổi hòa nhạc và bán hết vé tại các sân vận động lớn ở Mỹ – Anh như Citifield, Rose Bowl,…(U.S) và Wembley – sân vận động huyền thoại của U.K.

Thành công vang dội của BTS
BlackPink cùng những chiến tích
Mặc dù thành tích của họ không lớn như BTS nhưng BLACKPINK cũng đã chứng tỏ mình là nữ hoàng của các nhóm nhạc nữ và đang dần bắt kịp các đàn anh ở thị trường phương Tây. Vẫn chưa có giải thưởng lớn nào cho BLACKPINK nhưng nhiều kỷ lục ấn tượng đã được viết dưới tên của họ.

Trên YouTube, 4 cô gái đến từ YG hiện đang là nhóm Nữ hoàng với số lượt xem MV vượt xa BTS. MV Kill Kill Love Love MV gây ngạc nhiên cho công chúng khi phá vỡ kỷ lục trong 24 giờ đầu tiên ra mắt của “thank u, next”, (Ariana Grande).

BLACKPINK hiện cũng là nhóm nhạc nữ có nhiều lượt xem nhất trên thế giới sau khi vượt qua Fifth Harmony với 5,94 tỷ lượt xem.

BLACKPINK cũng có trong tủ giải thưởng của họ nhiều thành tích không thể chối cãi đối với một nhóm nhạc nữ K-Pop trong ngành công nghiệp US – UK. Họ là nhóm nhạc nữ đầu tiên của Hàn Quốc biểu diễn tại Coachella – một trong những lễ hội âm nhạc lớn nhất thế giới. Với album “Kill This Love”, BLACKPINK là nhóm nhạc nữ đầu tiên đạt được vị trí số 1 trên iTunes Hoa Kỳ sau 15 năm (kể từ Destiny’s Child) và nhóm nhạc nữ K-Pop được xếp hạng cao nhất trên cả Billboard 200 và Billboard Hot 100. Khoảng thời gian nhóm xuất hiện trên bảng xếp hạng lên tới 4 tuần – một kỷ lục của các nhóm nhạc nữ K-Pop và có thể được so sánh với các đàn anh BTS của họ.

Một điểm chung giữa BTS và BLACKPINK là họ đã làm được điều mà không một nghệ sĩ K-Pop nào có thể làm được trong quá khứ: tên của họ được chấp thuận tích cực ở thị trường phương Tây, đặc biệt là Mỹ, nơi được xem là ngành công nghiệp âm nhạc lớn nhất thế giới và họ không dễ dàng chấp nhận văn hóa khác. Đây là lý do tại sao các thành tích của BTS và BLACKPINK được xem là một và duy nhất, đặt ra một thách thức hoàn toàn mới cho các nhóm khác muốn đánh bại chúng.

Nhóm nhạc BlackPink
Một trận chiến không cân sức và một thách thức lớn đối với các nghệ sĩ cùng thế hệ và sau này
Những gì BTS và BLACKPINK đã làm đã tạo ra một bộ tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho các nhóm từ cùng thế hệ và trẻ hơn mà nếu họ muốn được gọi là Vua của doanh số album, thì ít nhất họ phải ở cấp độ BTS. Một khi họ muốn trở thành Nữ hoàng của K-Pop, họ ít nhất phải truất phế BLACKPINK trên Billboard.

Đây dường như là một tiêu chuẩn quá thách thức đối với các đại diện Kpop khác và giờ họ bị ném vào một trận chiến không cân sức với 2 tên tuổi lớn nhất vào thời điểm đó. Nếu cuộc đua giữa K-Pop thế hệ thứ 3 cũng có tên của EXO, TWICE, thì vào lúc này, 2 cái tên đó dường như đã rời khỏi sân khấu và nhường chỗ cho các ứng cử viên từ Big Hit và YG.

Chỉ một vài năm trước, EXO vẫn được xem là đối thủ lớn nhất của BTS, nhưng bây giờ họ dường như đã qua thời kỳ đỉnh cao. Trong quá trình quay trở lại, mặc dù doanh số album của họ đã vượt qua hàng triệu bản nhưng nó vẫn không đủ để họ phá vỡ kỷ lục do BTS thiết lập. Các thành viên EXO cũng đang bắt đầu nghĩa vụ quân sự hoặc tập trung vào sự nghiệp solo, và dần mất đi sự chú ý.

Nhóm nhạc Exo nổi tiếng một thời
Về TWICE, họ từng là Nữ hoàng của K-Pop khoảng 1 – 2 năm trước nhưng danh tiếng của họ đang dần xấu đi so với BLACKPINK trên thị trường quốc tế và đang thua 4 cô gái trên YouTube và Billboard. 9 cô gái từ JYP đã không được vào Billboard Hot 100 và 200 dù chỉ một lần và lượt xem MV của họ không thể bắt kịp với BLACKPINK.

Các đối thủ lớn nhất của BTS và BLACKPINK đang dần cho thấy điểm yếu của họ trên cuộc đua dài hạn này trong khi các đại diện Kpop khác vẫn không có cơ hội. Các nhóm khác trong cùng một thế hệ vẫn không thể đạt được vị trí cao cho dù họ có cố gắng thế nào do cái bóng quá lớn mà BTS và BLACKPINK đã tạo ra. Đối với các thế hệ trẻ, họ sẽ khó có thể bắt kịp sự phát triển to lớn mà người cao niên của họ đã có thể làm được. Tiêu chuẩn thành công đối với họ cũng sẽ khắc nghiệt và khó tránh khỏi việc bị so sánh với BTS và BLACKPINK nếu họ muốn bước chân vào thị trường phương Tây.

Hy vọng cho tương lai
Cuộc đua giữa BIG BANG, TVXQ, 2NE1 hoặc Girls’ Generation trước đây chỉ ở quy mô nội địa không thể so sánh với danh tiếng của BTS và BLACKPINK hiện tại. Mọi thứ đã được mở rộng ra quy mô quốc tế mà không một thần tượng Kpop nào có thể đạt được. BTS và BLACKPINK hiện là biểu tượng để nhiều thần tượng trẻ ghen tị và theo dõi, nhưng cũng khiến con đường thành công của họ khó khăn hơn.

Nhưng mọi thử thách sẽ đến với một cơ hội. Sẽ khó có thể vượt qua cái bóng mà BTS và BLACKPINK đã để lại, nhưng một cánh cửa mới cho K-Pop vào thị trường quốc tế đã được mở ra cho họ. K-Pop hiện được xem là một thứ gì đó cao cấp hơn nhiều, và được yêu thích ở nhiều thị trường khó tính như Mỹ. Chúng ta hy vọng điều này sẽ giúp đảm bảo một cách dễ dàng hơn cho các thế hệ sau nếu họ muốn chinh phục ngành công nghiệp này.

Back to top button