Sách Hay Nên Đọc

Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay – những câu nói thấm đậm ý nghĩa nhân văn

“Thật dễ dàng để yêu thương và chấp nhận một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương một ai đó khác mình thực sự rất khó khăn”. Những trích dẫn hay trong cuốn Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay sẽ làm chúng ta mỉm cười bởi những giá trị nhân văn và lòng tốt trong cuộc sống này

Mục Lục

Giới thiệu tác giả và cuốn sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu BayReview & tóm tắt nội dung Chuyện con mèo dạy hải âu bayNhững câu nói & trích dẫn hay nhất trong sách Chuyện con mèo dạy hải âu bayLời kết
Giới thiệu tác giả và cuốn sách Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Nhà văn Luis Sepulveda – là nhà văn, nhà báo, đạo diễn và là nhà cách mạng nổi tiếng và tác giả bán chạy nhất của Chile. Ông là cha đẻ của những tiểu thuyết nổi tiếng như “Lão già mê đọc truyện tình” và “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – đó tác phẩm được nhiều bạn đọc Việt Nam và toàn thế giới yêu thích nhất

Năm 2020, ông ra đi bởi đại dịch Covid 19 đã để lại sự tiếc nuối cho độc giả trên toàn thế giới

Review & tóm tắt nội dung Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay mở đầu với cuộc sống vui vẻ, yên bình và thoải mái của các nhân nhân vật ở một thành phố gần bở biển.

Kengah, một cô hải âu có bộ lông màu bạc không may bị lớp váng dầu phủ lên bộ lông làm cô không thể bay tiếp. Cố gắng hết sức mình, Kengah bay gần vào bờ và đỗ lại trên ban công nhà Zorba – một chú mèo mun mập ú đang nằm sưởi nắng.

Sắp không qua khỏi, Kengah giao lại quả trứng của mình cho Zorba và nhờ chú mèo chăm sóc quả trứng cũng như dạy chú hải âu sắp ra đời khả năng bay lượn trên bầu trời.

Đối với một chú mèo, không ăn mất quả trứng đã là một việc khó, vậy mà chú còn phải dậy hải âu bé biết bay. Quả là chuyện khó như lên trời. Ấy vậy mà Zorba vẫn đồng ý.

“Tôi hứa tôi sẽ không ăn quả trứng”

“Tôi hứa tôi sẽ chăm lo quả trứng cho tới khi con chim non ra đời”

“Tôi hứa là sẽ dạy nó bay”

Thời gian trôi qua, quả trứng đã nở ra một chú hải âu bé nhỏ. Zorba phải chăm sóc cho chú chim non đó, lo cho nó từng miếng ăn giấc ngủ. Chú hải âu bé nhỏ với tên Lucky đã trở thành một cô hải âu xinh đẹp và đến lúc tập bay.

Zorba và những người bạn mèo của nó cùng giúp sức để dạy chú hải âu bay nhưng việc đó còn khó hơn cả lên trời. Lucky cố gắng thử hết lần này tới lần khác mà không bay được nên nó thất vọng lắm.

Sau nhiều lần thất bại, những chú mèo quyết định nhờ đến sự giúp sức của con người. Chúng tìm đến thi sĩ Angelina. Và vào ngay đêm đó, Lucky đã dũng cảm cất cánh bay dưới cơn mua lớn trước tòa tháp chuông nhà thờ thánh Michael. Kết quả hôm nay có được là nhờ sự cố gắng của Lucky, sự giúp sức của Angelina và không thể không kể đến nỗ lực vô cùng kiên trì của chú mèo Zorba tốt bụng.

Xem review sách hay tại đây: Revisach – Review Những Cuốn Sách Hay Nên Đọc

Những câu nói & trích dẫn hay nhất trong sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Tình yêu thương chân thành giúp thay đổi định kiến

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”

2. Sống và cảm nhận những điều hạnh phúc nhỏ nhoi xung quanh chúng ta

Những trích dẫn hay trong cuốn Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
“Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lý do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Giang đôi cánh của con.”

3. Luôn giữ lời dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất

“Tôi xin hứa rằng tôi sẽ không ăn quả trứng… Tôi xin hứa rằng tôi sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời… Tôi hứa rằng tôi sẽ dạy nó bay.”

“Lời thề của một con mèo ở cảng cũng là lời thề của mọi con mèo khác.”

4. Quyết định nằm ở chính bản thân

“Với bản tính kiên nhẫn của loài mèo, chúng chờ cho con hải âu tự nói lên mong ước được bay lượn, bởi có một câu châm ngôn truyền đời đã dạy chúng rằng bay lượn là một quyết định hoàn toàn cá nhân.”

5. Dũng cảm đối diện với nỗi sợ và vượt qua mọi khó khăn

“Con đang bay! Má Zorba! Con biết bay rồi!” con hải âu la lên ngây ngất từ bầu trời xám xịt bao la.

Con người vỗ lưng Zorba. “Đó, anh mèo, chúng ta làm được rồi”, ông ta nói, thở phào.

Zorba ngẩn ra ngẫm nghĩ mất một lúc. “Phải. Từ chỗ không biết gì con bé đã thấu hiểu được điều quan trọng nhất,” Zorba.

“Ô, thế sao? Đó là cái gì?” con người hỏi.

“Chỉ những kẻ thực sự dám thì mới có thể bay.”

Đọc thêm: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông: Trích dẫn hay từ sách

Học cách yêu thương những điều khác biệt

“Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó.

Review sách: Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay
Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con. Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con trở thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta hiểu được điều đó.

Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.”

Lời kết
Hy vọng những trích dẫn hay trong cuốn Chuyện Con Mèo Dạy Hải Âu Bay sẽ để lại cho độc giả cái nhìn đầu tiên đầy nhân văn, để thôi thúc các bạn tìm hiểu những giá trị ý nghĩa trong câu chuyện. Revisach tin rằng câu chuyện không chỉ thu hút các bạn thiếu nhi mà còn mang đến nhiều bài học cho nhiều thế hệ

 

Back to top button