Tản mạn về Sài Gòn

Công dụng của đèn pha tự động trên xe ô tô

Đọc khoảng: 3 phútĐèn pha tự động sẽ bật sáng khi xe đi qua nơi có ánh sáng yếu hay trời tối. Tuy nhiên làm sao để sử dụng loại đèn này hiệu quả và tránh ảnh hưởng đến xe khác?

Đèn pha tự động là gì?
Các hãng sản xuất thường lắp đặt cụm công tắc đèn pha ô tô ở vị trí bên trái vô lăng, thường thì sẽ tích hợp với các công tắc điều khiển đèn khác. Hệ thống đèn tự động được trang bị một cảm biến quang, cảm biến này nằm ở vị trí sát mép bên dưới kính chắn gió phía trước. Cảm biến quang có vai trò nhận biết điều kiện ánh sáng để gửi dữ liệu tới hệ thống đèn pha.

Đèn pha tự động được ứng dụng cho rất nhiều dòng xe hiện nay

Công tắc đèn pha tự động ô tô
Hệ thống đèn pha tự động sẽ cảm biến điều kiện ánh sáng tại nơi mà xe đi qua, từ đó mà điều chỉnh ánh sáng đèn hậu, đèn pha sao cho phù hợp với mức độ chiếu sáng xung quanh. Ngoài ra, hệ thống đèn tự động cũng có khả năng chỉ bật đèn hậu chứ không bật đèn pha trong một thời gian nhất định. Ví dụ như khi xe di chuyển qua hầm tối, gầm cầu hoặc nơi có nhiều cây.

Như vậy, đèn pha tự động có công dụng khá hữu ích. Hệ thống này giúp người lái không bị quên bật đèn khi trời đã tối, hạn chế nguy hiểm do thiếu ánh sáng. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, hệ thống đèn pha tự động gia tăng độ an toàn cho người điều khiển xe.

Nguyên lý hoạt động đèn pha tự động

Điều khiển đèn tự động được chia ra làm hai loại: cảm biến điều khiển đèn tự động và bộ phận điều khiển đèn được thiết kế chung; loại thứ hai là có đèn hậu và đèn pha được tích hợp điều khiển cùng một lúc.

Đèn pha tự động sẽ bật sáng khi không gian xung quanh tối

Vậy đèn pha tự động hoạt động như thế nào? Cảm biến điều khiển đèn tự động sẽ xác định độ mạnh, yếu của ánh sáng xung quanh xe khi xe đang hoạt động, từ đó phát ra một tín hiệu xung. Bộ điều khiển đèn sẽ dựa vào kết quả mà cảm biến thu được để kích hoạt các công tắc đèn hậu và đèn pha.

Khi dữ liệu do cảm biến điều khiển đèn truyền tới là ánh sáng đã đủ, không cần bật đèn thì bộ điều khiển đèn sẽ tự động tắt các đèn hậu và đèn pha. Sử dụng đèn pha tự động là lựa chọn thông minh, an toàn cho người điều khiển xe.

Hiện nay có nhiều mẫu xe phổ thông được nhà sản xuất trang bị sẵn hệ thống đèn pha tự động như xe bán tải Ford Ranger, xe 5 chỗ Mazda CX-5…

Back to top button