Sách Hay Nên Đọc

CV là gì? Hướng dẫn viết một bản CV hoàn chỉnh

CV là gì?

Ở dạng đầy đủ, CV là viết tắt của bản sơ yếu lý lịch. Ở Mỹ, Canada và Úc, CV là tài liệu bạn sử dụng cho mục đích học tập. CV học thuật Hoa Kỳ phác thảo mọi chi tiết về sự nghiệp học thuật của bạn. Ở các nước khác, CV tương đương với một bản lý lịch của Mỹ. Bạn sử dụng nó khi bạn xin việc.

Bởi vì tài liệu này được đặt tên khác nhau giữa các quốc gia khác nhau, rất nhiều người cứ hỏi:

Sự khác biệt giữa CV và sơ yếu lý lịch là gì?

Trong ngành tuyển dụng, ngày nay, hầu như không có sự khác biệt chính thức nào giữa CV và sơ yếu lý lịch. Nó giống như kiểu người Anh gọi nó là CV và đối với người Mỹ, nó là một bản lý lịch. Giống như họ làm với khoai tây chiên (chips với French fries), bóng đá (football với soccer), hoặc Nữ hoàng Elizabeth và Nữ hoàng Bey (Queen Elizabeth và Queen Bey). Vì vậy, nếu bạn đang nộp đơn vào một công ty châu Âu, bạn nên tạo một CV. Nhưng nếu bạn đang nộp đơn cho một nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ, bạn nên làm một bản sơ yếu lý lịch.

Tạo CV xin việc
Ở đây, một ý nghĩ đáng lo ngại:

Mỗi khi bạn tìm kiếm một công việc, bạn trung bình cạnh tranh với 250 ứng viên khác. Vâng, bạn đã đọc đúng. Hãy tưởng tượng bạn là nhà tuyển dụng và bạn phải xem lại 250 đơn xin việc. Bạn có đọc kỹ tất cả chúng không? Không, tất nhiên là không. Nhà tuyển dụng chỉ dành 6 giây để lướt qua mỗi CV. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là chìa khóa. Nếu bạn gửi một tài liệu gọn gàng, được sắp xếp hợp lý, bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian hơn cho CV của bạn. Mặt khác, một CV được định dạng kém sẽ khiến bạn bị loại bỏ trong vòng đánh giá đầu tiên.

Đây là cách định dạng CV đúng cách. Bắt đầu với việc tạo một phác thảo CV được chia thành các phần sau:

Tiêu đề CV với thông tin liên hệ
Hồ sơ cá nhân: Mục tiêu CV hoặc Tóm tắt CV
Kinh nghiệm làm việc
Trình độ học vấn
Kỹ năng
Phần bổ sung

Khi điền vào các phần, luôn luôn ghi nhớ các quy tắc vàng trong định dạng CV:

Chọn phông chữ rõ ràng, dễ đọc.

Sử dụng một trong các kiểu chữ CV tiêu chuẩn: Arial, Tahoma hoặc Helvetica nếu bạn thích phông chữ sans-serif và Times New Roman hoặc Bookman Old Style nếu phông chữ serif là lựa chọn thông thường của bạn. Sử dụng cỡ chữ 11 đến 12 pt và khoảng cách đơn. Đối với tên và phần tiêu đề của bạn, chọn cỡ chữ 14 đến 16 pt.

Chọn bố cục CV phù hợp.

Đặt lề một inch cho cả bốn phía. Hãy chắc chắn rằng các tiêu đề CV của bạn là đồng đều, làm cho chúng lớn hơn và in đậm. Bám sát một định dạng ngày duy nhất trên CV của bạn: ví dụ: 11-2017 hoặc tháng 11 năm 2017.

Đừng nhồi nhét CV của bạn với đồ họa phô trương

Càng đơn giản càng đẹp. Chọn font màu trắng. Ngoài ra, hầu hết thời gian, sau khi bạn gửi CV, nó sẽ được in bằng mực đen trên giấy trắng. Quá nhiều đồ họa có thể làm cho nó không thể đọc được.

Đừng cho ảnh vào CV của bạn

Làm cho CV của bạn ngắn gọn và có liên quan.

Đừng là một trong những ứng cử viên bị mắc kẹt trong những năm 1990, họ nghĩ rằng họ phải bao gồm mọi chi tiết duy nhất về cuộc sống của họ trên CV. Tuyển dụng, ngày nay, là một địa ngục của một doanh nghiệp bận rộn. Không ai có thời gian quan tâm đến những gì bạn học ở trường trung học hoặc đọc hơn 10 mô tả về các công việc trong quá khứ.

Viết CV xin việc
Thông tin liên lạc
Bạn muốn các nhà tuyển dụng quay lại với bạn, vì vậy bạn cần cho họ biết làm thế nào họ có thể tiếp cận bạn.

Trong phần thông tin liên lạc, nhập của bạn:

Họ và tên
Chức danh nghề nghiệp
Địa chỉ email
Số điện thoại
Hồ sơ LinkedIn
Địa chỉ nhà

Phần thông tin liên hệ có vẻ khá đơn giản, nhưng ở đây, một lý do có thể khó hiểu: Các nhà tuyển dụng sẽ sử dụng nó để nghiên cứu bạn online. Nếu hồ sơ trên mạng truyền thông xã hội của bạn không chuyên nghiệp hoặc nếu thông tin hồ sơ LinkedIn của bạn không phù hợp với điều đó trên CV, bạn sẽ ngay lập tức rời khỏi cuộc đua.

Sau khi liệt kê thông tin liên lạc của họ trên CV, hầu hết các ứng viên nhảy ngay vào kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn. Nhưng bạn sẽ làm tốt hơn thế. Bạn sẽ thực sự được ghi nhớ bởi nhà tuyển dụng.Vì vậy, làm thế nào để làm cho một CV trở nên nổi bật? Tất cả chỉ là một bản tuyên bố trên hồ sơ cá nhân, một đoạn ngắn gọn gàng gồm 100 từ cho người tuyển dụng biết tại sao bạn chỉ là ứng cử viên mà họ đang tìm kiếm.

Liệt kê kinh nghiệm làm việc có liên quan và những thành tựu quan trọng
Phần kinh nghiệm làm việc của bạn là phần quan trọng nhất trong toàn bộ CV của bạn, phần nhận được nhiều thời gian nhất. Nếu bạn nghĩ “Dễ thôi, tôi chỉ cần liệt kê các vị trí trước đây của tôi”, thì hãy nghĩ lại. Tất cả những điều trên là phải có trong một CV cơ bản. Nhưng cơ bản thì đã giành được chiến thắng, giúp bạn có được công việc mơ ước đó. Vấn đề là: nhà tuyển dụng biết bạn đã làm gì. Họ muốn biết bạn đã làm tốt như thế nào và những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn.

Dưới đây là cách làm cho phần kinh nghiệm làm việc của bạn trở nên nổi bật:

Tập trung vào các thành tích có thể đo lường được, không chỉ là nhiệm vụ mà bạn từng phải làm.
Sử dụng các động từ hành động: Được tạo ra, đã được phân tích, trên cơ sở dữ liệu, đã thực hiện, đã không phải chịu trách nhiệm về việc tạo, phân tích và thực hiện.
Điều chỉnh CV của bạn để đăng công việc. Đọc kỹ mô tả công việc và kiểm tra những nhiệm vụ nào sẽ được mong đợi ở bạn. Nếu bạn đã thực hiện chúng trước đó, hãy đưa chúng vào CV.

Tìm kiếm việc làm
Xây dựng phần trình độ học vấn trong CV của bạn một cách chính xác.
Tin tốt là, việc đưa trình độ học vấn của bạn vào CV thường khá đơn giản. Nó bao gồm:

Năm tốt nghiệp (nếu bạn vẫn đang học, hãy nhập ngày tốt nghiệp dự kiến của bạn)
Bằng cấp của bạn
Tên trường

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn viết một CV với ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vừa mới tốt nghiệp và đang tìm kiếm công việc toàn diện đầu tiên của mình?

Nếu đó là trường hợp, bạn nên làm hai điều:

Trước hết, đặt phần giáo dục của bạn lên trên kinh nghiệm làm việc của bạn. Thứ hai, xây dựng thêm một chút về kinh nghiệm học tập của bạn. Bao gồm, ví dụ:

Tên luận án của bạn
Ngành học yêu thích
Các khóa học có liên quan
Thành tích tốt nhất của bạn
Hoạt động học tập ngoại khóa.

Bây giờ, đối với các kỹ năng của bạn. Bạn có thể có rất nhiều trong số này. Nhưng liệu một danh sách gồm một tá những kỹ năng liệu có vẻ tốt trên CV? Khi nói đến các kỹ năng cho một CV, một vấn đề quan trọng hơn bất kỳ vấn đề nào khác: sự liên quan. Các kỹ năng bạn quyết định đưa vào CV phải phù hợp với công việc bạn đang cố gắng đoạt lấy.

Bản CV chi tiết là cần thiết
Thêm các phần bổ sung để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Tất cả chúng ta hãy thú nhận với một cái gì đó.

Chúng ta liên tục nói dối về bản thân. Chúng tôi không thể ngăn những lời nói dối giúp đưa chúng ta vào một thế giới tốt hơn một chút. Muốn mạo hiểm đoán xem nhóm người nào vượt trội trong việc nói dối không? Chính là người tìm việc.

Tất cả họ đều nằm trên CV của mình với hy vọng yếu đuối rằng các nhà tuyển dụng sẽ giành được sự bận tâm về họ. Đây là điều cần chú ý: các nhà tuyển dụng được đào tạo để phát hiện ra những kẻ nói dối, vì vậy, đừng huyễn hoặc hay nói quá về những thành tích hoặc kỹ năng trong quá khứ của bạn.

Trên CV của bạn, hãy bao gồm một phần bổ sung trong đó bạn thể hiện chiến thắng không thể nghi ngờ của mình: những điều chứng minh giá trị của bạn như một ứng cử viên, điều đó mới là điểm mấu chốt thu hút nhà tuyển dụng.

Back to top button